Sau bổ nhiệm “thần tốc” là thanh lý bất thường

Dư luận lại nóng lên với chuyện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Thanh Bình thanh lý thiết bị y tế với giá sắt vụn một cách bất thường.

Sau khi Báo Lao Động phản ánh việc Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Thanh Bình bổ nhiệm con trai mình đang có bệnh “động kinh” giữ chức Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Xét nghiệm ngay tại bệnh viện (BV) do mình quản lý một cách “thần tốc”, gần đây dư luận lại nóng lên với chuyện BV này còn thanh lý thiết bị y tế với giá sắt vụn một cách bất thường.
Lặng lẽ bán thiết bị ngoài danh mục
Theo phản ánh của nhân viên đang công tác tại BVĐK huyện Thanh Bình, lãnh đạo BV đã cho bán máy X quang Silhouette 5 (máy X5) tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Xét nghiệm (1 trong danh mục 59 tài sản được BV đề nghị thanh lý) với lý do không còn sử dụng được.
Cụ thể, ngày 22.2.2017, BVĐK Thanh Bình có Công văn số 06/ĐN-BVTB đề nghị thanh lý tài sản này. Ngày 3.4.2017, Sở Y tế Đồng Tháp có Quyết định số 299/QĐ-SYT chấp thuận cho BVĐK Thanh Bình thanh lý 45 tài sản, trong danh mục này, không có tài sản nào mang tên máy X5. Qua xác minh, xác định BV đã thanh lý máy X5.
Sau bo nhiem “than toc” la thanh ly bat thuong
BVĐK Thanh Bình - nơi xảy ra vụ thanh lý thiết bị bất thường.
Ông Trần Văn Lườm - Phó GĐ Sở Y tế Đồng Tháp - xác nhận: “Đợt thanh lý có đảm bảo trình tự, thủ tục theo Nghị định 52 của Chính phủ, nhưng việc thanh lý máy X5 thì có nhiều thiếu sót”. Cụ thể, việc thu hồi, tháo dỡ tài sản để thanh lý bán đấu giá không có sự đồng thuận, chứng kiến của người quản lý, sử dụng trực tiếp tài sản.
Nghiêm trọng hơn, khi bán lại không thành lập Hội đồng Bán đấu giá tài sản Nhà nước theo luật định, mà sử dụng Hội đồng Xác định giá trị tài sản để thực hiện bán đấu giá tài sản. Trong khi đó ngay cả Hội đồng Xác định giá trị tài sản này cũng không đảm bảo theo quy định pháp luật.
“Quyết định thành lập Hội đồng Xác định giá trị tài sản thanh lý lại thiếu thành phần là bộ phận được giao trực tiếp sử dụng tài sản theo quy định pháp luật” - ông Lườm cho biết thêm.
Hơn cả lãng phí
Nhiều nhân viên của BVĐK Thanh Bình còn cho rằng, lãnh đạo BV đã bán máy X5 đang hoạt động tốt với giá sắt vụn. Cụ thể, khi máy Quantum (được đầu tư từ Dự án nâng cấp bệnh viện năm 2008) bị hư, nhân viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Xét nghiệm đã sử dụng máy X5 để chụp cho bệnh nhân.
Tổ xác minh của Sở Y tế kiểm tra sổ lý lịch và cách sử dụng máy đã xác định: Máy Quantum từng ngưng hoạt động trong 3 ngày (từ ngày 4 - 6.5.2017) để sửa chữa bộ đèn định vị bị cháy. Kiểm tra Sổ theo dõi chụp X quang tại BVĐK Thanh Bình, Tổ xác minh nhận thấy, vào 3 ngày này, BV vẫn thực hiện chụp X quang cho 70 bệnh nhân.
Điều này cho thấy, ý kiến phản ánh này có cơ sở vì toàn BVĐK Thanh Bình chỉ có 2 máy có chức năng này. Nếu đúng vậy thì việc bán máy X5 với giá sắt vụn là sự lãng phí kinh khủng.
Qua tìm hiểu, chúng tôi còn phát hiện sự thật khủng khiếp hơn đằng sau sự lãng phí kinh khủng này. Đó là sự lãng phí tấm lòng của nhà tài trợ. Theo ông Lườm, đây là thiết bị tài trợ, nhưng vì BV đã không theo dõi từ năm 1994 nên không xác định được nguyên giá, thời gian đưa vào sử dụng nên không thể xác định được thời điểm khấu hao tài sản bằng 0.
Thậm chí, khi chấm dứt dự án, BV cũng không chuyển máy này vào danh mục tài sản Nhà nước và cũng chưa từng xin cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động đối với thiết bị bức xạ.
Phũ phàng hơn, mãi đến khi bán với giá sắt vụn rồi, vẫn chưa xác định được nguồn gốc của tổ chức đã viện trợ để có thể ghi nhận nghĩa tình.
Theo Lục Tùng/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)