Người bí ẩn tên Tom dạy Văn Kính Dương bào chế ma túy là ai?

Người đàn ông bí ẩn tên Tom chỉ dạy Văn Kính Dương cách điều chế ma túy mà "ông trùm" và đồng phạm khai tại phiên tòa sơ thẩm lần 1.

Chiều 16/7, sau khi đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng, HĐXX tiến hành thẩm vấn Văn Kính Dương cùng các đồng phạm. "Ông trùm" ma túy thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.
Đặc biệt, bị cáo Lê Văn Mang khai nhân vật bí ẩn tên Tom đã hướng dẫn Dương cách sản xuất ma túy.
Tom là ai?
Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2016, Văn Kính Dương đi chơi vũ trường tại Campuchia và quen biết người tên Tom (chưa rõ lai lịch). Dương khai liên lạc với Tom qua điện thoại, không biết nơi ở của anh này.
Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1, Dương cho biết Tom là người chỉ cho anh ta cách bào chế ma túy. Người này chuyển tiền chất và chỉ dẫn cách thức sản xuất; còn Dương thuê địa điểm, thuê người, mua trang thiết bị và hóa chất để tổ chức sản xuất.
Nguoi bi an ten Tom day Van Kinh Duong bao che ma tuy la ai?
Nguyễn Đức Kỳ Nam chính là người tên Tom trong cáo trạng. Ảnh: Duy Hiệu. 
Ban đầu, Tom chuyển tiền chất ma túy cho Dương, tất cả hóa chất khác do bị cáo Dương trực tiếp đi mua. Sau đó anh ta viện lý do rồi nói dối bạn bè cần mua hóa chất, nhờ mua giùm. Số bột ma túy bán thành phẩm được chia theo tỷ lệ Tom 7 phần, Dương 3 phần.
Bị cáo 39 tuổi này khai trả cho Tom 1 lần 200.000 USD nhưng không trực tiếp đưa tiền. “Có người gọi điện bảo đem tới đó là xong, bị cáo nhờ người đưa hộ”, Dương khai và cho biết Tom chưa một lần nào trực tiếp tới lấy tiền mà nhờ người làm hộ việc này.
Tuy nhiên, tại phiên tòa chiều 16/7, bị cáo Lê Văn Mang khai: "Không có nhân vật nào tên là Tom hết, người đó chính là Nguyễn Đức Kỳ Nam".
Bị cáo Nam cũng thừa nhận mình chính là Tom, học cách sản xuất ma túy qua nhiều tài liệu và hướng dẫn lại cho Văn Kính Dương.
Dùng chứng minh giả mở tài khoản
Khi trốn trại giam vào TP.HCM, Dương khai trong buổi sinh nhật người bạn tên Long, bị cáo quen một người tên Hoàng Phương Lam. Tiếp đó, Dương quen với Nguyễn Thị Phúc và sau này sống với cô như vợ chồng.
Văn Kính Dương đặt mua 500 gram ma túy dạng đá của Lam với giá 525 triệu đồng rồi đem vào TP.HCM bán kiếm lời. Ngày 23/3/2012, Lam bán ma túy cho Dương và nhận trước số tiền 300 triệu đồng.
Sau khi lấy ma túy đem đi bán, Dương phát hiện ma túy kém chất lượng nên anh ta gọi cho Lam nói chỉ bán được 100 gram, còn 400 gram sẽ trả lại. Dương đưa 400 gram ma túy đó cho Phúc đem đi trả Lam.
Nguoi bi an ten Tom day Van Kinh Duong bao che ma tuy la ai?-Hinh-2
Văn Kính Dương tại tòa. Ảnh: Duy Hiệu. 
Khoảng 22h ngày 31/3/2012, Phúc gọi điện thoại cho Lam đến khách sạn ở Hà Nội để nhận lại 400 gram ma túy. Khi nhận xong và xuống sảnh khách sạn, Lam bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt quả tang.
Ngày 1/4/2012, trong lúc Phúc bị bắt giữ, Dương lấy CMND mang tên Lê Cao Quý, sửa chữa và dán ảnh của Dương vào rồi đem đến Ngân hàng Techcombank chi nhánh Pasteur (TP.HCM) để mở tài khoản.
Dương đã chuyển 380 triệu từ tài khoản Phúc sang tài khoản Lê Cao Quý. Sau đó Dương dùng CMND rút số tiền trên. Về CMND giả, Dương khai đặt mua qua một người ở trên mạng..
Tại tòa, đại diện Ngân hàng Techcombank đề nghị tòa buộc Văn Kính Dương hoàn trả cho ngân hàng 380 triệu. Về điều này, Dương chấp nhận.
"Bị cáo không cho Ngọc biết việc làm của mình"
Chủ tọa hỏi Dương về việc nhờ Nguyễn Thu Huyền tới nhà của Ngọc Miu lấy túi đồ chứa ma túy. Dương khai lúc đó bị cáo Lê Văn Mang vừa bị bắt, Dương gọi điện thoại cho Ngọc nói có việc không về T[.HCM được và dặn Ngọc chút nữa mở cửa cho Huyền để Huyền lấy đồ trong phòng Lê Hương Giang đem đi.
Dương nói người tình của mình không hề biết túi đồ đó chứa ma túy. "Bị cáo không cho Ngọc biết việc của bị cáo làm", Dương nói.
Về mối quan hệ với Lê Hương Giang, Dương khai quen Giang khi đi chơi ở Hà Nội. Ban đầu, Dương giao Giang, Huy thu tiền bán hàng (lúc đó bị cáo chưa bán ma túy). Sau này Dương nhờ Giang thu tiền nhưng thời gian đầu Giang không biết đó là ma túy, vì bỏ trong bịch nylon. Giang cũng không được thu tiền mà Dương nhờ một người khác thu.
"Các bị cáo khác không biết ma túy đưa đi giao là của bị cáo sản xuất", ông trùm khai.
Nguoi bi an ten Tom day Van Kinh Duong bao che ma tuy la ai?-Hinh-3
Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu). Ảnh: Duy Hiệu. 
Tổng khối lượng ma túy Dương và đồng phạm sản xuất đem bán là hơn 120 kg. Dương trả tiền công cho Mang 6 tháng, mỗi tháng 50 triệu đồng; Quân nhận 6 tháng với mức 50 triệu/tháng; Nam nhận 30 triệu, Giang lãnh hơn 200 triệu cho 6 tháng; Nguyễn Bá Thành được cho 2 lần hơn 40 triệu và Nguyễn Thu Huyền nhận 50 triệu cho 2 tháng làm việc.
Khi Dương giao vali chứa ma túy cho Giang và bị bắt sau đó, Dương khai Giang không hề biết đó là vali có ma túy. Bị cáo nói khi kéo vali từ chung cư xuống chỗ xe Giang, vali được khóa 2 đầu. Dương nói với Giang là mở cốp xe ra cho Dương gửi vali quần áo, khoảng 2 ngày nữa anh ta quay lại lấy. "Giang không biết đó là ma túy. Bị cáo không nói là ma túy", Dương khai.
Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc hưởng lợi bao nhiêu từ ma túy, Dương nói không hưởng lợi, tiền bỏ ra thuê nhà và thuê hóa chất hết, thậm chí Dương còn bỏ thêm tiền vào đường dây.
Theo Hoài Thanh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)