Long trọng vinh danh 53 trí thức khoa học tiêu biểu toàn quốc

Google News

(Kiến Thức) - 53 trí thức khoa học tiêu biểu của các Liên hiệp các Hội ngành toàn quốc đã được vinh danh tại Hà Nội vào sáng nay.

Sáng ngày 27/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tôn vinh Trí thức KH&CN tiêu biểu Liên hiệp các Hội ngành toàn quốc do Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.
Đến tham dự buổi lễ có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đông đảo đại diện các Ban Bộ, Ngành Trung ương.
Phía Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có GS.TS Khoa học Đặng Vũ Minh; Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Văn Tân; TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; TS Nghiêm Vũ Khải.
Ngay sau khi TS Đặng Vũ Minh khai mạc buổi lễ là phần phát biểu của Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Văn Tân.
Long trong vinh danh 53 tri thuc khoa hoc tieu bieu toan quoc
 Các đại biểu tham dự buổi lễ vinh danh các trí thức khoa học tiêu biểu năm 2017.
Long trong vinh danh 53 tri thuc khoa hoc tieu bieu toan quoc-Hinh-2
 TS Đặng Vũ Minh khai mạc buổi lễ.
TS. Phạm Văn Tân cho biết, thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6/8/2008 của Ban chấp hành Trung ương (khóa X) về xây dựng đội ngũ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VII, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt nam thống nhất chỉ đạo xét chọn, tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu là nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp Hội Việt Nam, cần được tổ chức thường lệ 5 năm 2 lần nhằm động viên, khích lệ và tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu trong toàn hệ thống có nhiều đóng góp tích cực trong công tác vận động trí thức, trong hoạt động KH&CN, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ toàn quốc.
Theo TS. Phạm Văn Tân, để thực hiện công tác tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu lần thứ 2 vào năm 2017, ngay từ đầu Liên hiệp Hội Việt Nam đã triển khai các hoạt động cho hai đợt tôn vinh tại Hải Phòng và Hà Nội phục vụ kịp thời việc tổ chức buổi lễ năm 2017. Quy chế xét chọn, tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với nội dung chủ yếu: Mỗi trí thức KH&CN tiêu biểu chỉ được tôn vinh một lần duy nhất theo tiêu chí, tiêu chuẩn quy định. Ban Tuyên giáo Trung ương có văn bản nhất trí với chủ trương tổ chức hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu của Liên Hiệp Hội Việt Nam và đề nghị Đảng đoàn Liên hội Việt Nam báo cáo và mời lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước tham dự, trao thưởng. Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương có văn bản đóng góp một số ý kiến vào nội dung dự thảo quy chế xét chọn trí thức KH&CN TIÊU BIỂU Liên hiệp Hội Việt Nam.
Long trong vinh danh 53 tri thuc khoa hoc tieu bieu toan quoc-Hinh-3
 Toàn cảnh buổi lễ trang trọng.
Ngày 26/9/2017, Hội đồng xét chọn được 53 trí thức thuộc các Hội ngành toàn quốc đủ điều kiện, tiêu chuẩn được tôn vinh. Trong đó, lựa chọn và đề xuất 5 trí thức tiêu biểu đủ các tiêu chuẩn, điều kiện, đại diện cho các lĩnh vực vận động của các Hội ngành toàn quốc, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác vận động trí thức và hoạt động KH&CN, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen
Trong số 53 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này, có 46 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sỹ và tương đương trở lên. Các trí thức KH&CN tiêu biểu được lựa chọn đều có nhiều thành tích, công lao đóng góp xuất sắc trong công tác vận động trí thức và công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn phản biện, phổ biến kiến thức được Nhà nước, các Bộ, ngành, Liên hiệp Hội Việt Nam tặng các danh hiệu thi đua khen thưởng và được tôn vinh.
T.S Phạm Văn Tân đồng thời nhấn mạnh, việc thực hiện nhiệm vụ tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2017 là sự kiện có ý nghĩa rất lớn, góp phần động viên đội ngũ trí thức đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Long trong vinh danh 53 tri thuc khoa hoc tieu bieu toan quoc-Hinh-4
 GS.TS Lê Đình Khải.
Phát biểu niềm vui khi được vinh danh, GS.TS Lê Đình Khải (67 tuổi), Ủy viên thường vụ Hội KHKT lâm nghiệp Việt Nam cho biết, ông đã thực hiện thành công các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ NN&PTNT được giao bề chọn giống và nhân giống một số loài cây trồng rừng chủ yếu ở Việt nam (Thông Pinus, Keo acaia, Bạch đàn, Tràm, Phi lao, Lát hoa, Macadamia…).
Theo chia sẻ của GS. TS Lê Đình Khải thì năm 1993 ông là người đầu tiên ở Việt Nam phát hiện chọn giống và nhân giống thành công Keo lai tự nhiên và lai giống Keo tai tượng với Keo lá tràm (1997)… “Tôi rất vui mừng vì nghiên cứu của tôi hiện nay đang phổ biến rộng rãi tại nhiều địa phương trong cả nước”, GS.TS Khải chia sẻ.
“Đây là lần đầu tiên tôi vinh hạnh và vui mừng khi được vinh danh với nghiên cứu. Tôi sẽ cố gắng cùng mọi người xây dựng Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Việt Nam góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà một cách mạnh mẽ”, PGS.TS. Trần Kiều chia sẻ.
Cùng với niềm vui được vinh danh, GS Bùi Xuân Phong (67 tuổi), Chủ tịch Hội Kinh tế và Vận tải đường sắt Việt Nam, có 41 năm tham gia công tác bày tỏ sự vui mừng và cho biết, sắp tới sẽ tham gia tích cực vào sự nghiệp xây dựng ngành đường sắt Việt Nam phát triển. “Ngay tới đây chúng tôi sẽ tham gia vào một hội thảo về đường sắt, bản thân tôi sẽ cố gắng hơn nữa để góp phần xây dựng ngành phát triển trong tương lai”, GS Phong bày tỏ.
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao về ý nghĩa và tầm quan trọng của ngành khoa học trong sự phát triển kinh tế nước nhà, đồng thời cảm ơn các nhà trí thức, khoa học. “Thay mặt Chính phủ tôi xin chúc mừng các nhà trí thức, khoa học đã được tôn vinh ngày hôm nay và tất cả các trí thức, nhà khoa học nước nhà. Hôm nay Thủ tướng phân công tôi đến đây để gửi lời chúc mừng của Thủ tướng, đồng thời Thủ tướng cũng đánh giá cao đối với ngành khoa học của nước nhà trong suốt thời gian qua và gần đây. Chính phủ tự hào, vui mừng những người tri thức, trong đó có nhiều nhà khoa học có đóng góp cho sự nghiệp phát triển khoa học trong kháng chiến, cho ngày hôm nay”, Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ.
Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đang thực hiện tốt vai trò của mình cho sự phát triển khoa học nước nhà. Tạo điều kiện cho các nhà khoa học phát huy sự sáng tạo khoa học của mình.
Chính phủ hết sức mong tiếp tục phát huy giá trị cao đẹp, có tiếng nói ngày càng rộng, càng sâu hơn trong cơ chế chính sách, có ý kiến nghiên cứu gợi mở cho Đảng, Nhà nước trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam.
Dưới đây là một số hình ảnh khác tại buổi lễ vinh danh các trí thức khoa học tiêu biểu.
Long trong vinh danh 53 tri thuc khoa hoc tieu bieu toan quoc-Hinh-5
 
Long trong vinh danh 53 tri thuc khoa hoc tieu bieu toan quoc-Hinh-6
 
Long trong vinh danh 53 tri thuc khoa hoc tieu bieu toan quoc-Hinh-7
 
Long trong vinh danh 53 tri thuc khoa hoc tieu bieu toan quoc-Hinh-8
 
Long trong vinh danh 53 tri thuc khoa hoc tieu bieu toan quoc-Hinh-9
 
Long trong vinh danh 53 tri thuc khoa hoc tieu bieu toan quoc-Hinh-10
 
Long trong vinh danh 53 tri thuc khoa hoc tieu bieu toan quoc-Hinh-11
 
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)