Kết luận điểm thi ở Lạng Sơn: 8 bài thi giảm điểm sau thẩm định

(Kiến Thức) - Kết quả chấm thẩm định điểm thi ở Lạng Sơn cho thấy, 100% bài trắc nghiệm không có thay đổi, trong khi với bài tự luận có 8 bài giảm 1,25-1,75 điểm. Nhìn chung là không có gì bất thường!

19h15: Sau phần công bố của ông Hồng, cuộc họp báo kết thúc. Tất cả các PV đều không được hỏi gì thêm dù còn nhiều nghi vấn đặt ra. 
19h12: Với các thí sinh là học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, tổ hợp theo 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh cho thấy, có 337 thí sinh dự thi, trong đó 17 thí sinh đạt tổng điểm từ 24 trở lên, 101 thí sinh đạt từ 20 đến 24. Trong khi đó, với tổ hợp xét tuyển Toán, Ngữ Văn, Sử của 225 thí sinh là công an, quân nhân tại ngũ có 20 thí sinh đạt 24- 25, 51 thí sinh đạt 20 đến dưới 24, 169 thí sinh đạt dưới 20 điểm. Riêng môn Toán, bài thi trắc nghiệm, số thí sinh có điểm thi trên 5 điểm là 95/225 thí sinh. Trong số 225 em không có thí sinh nào được 8 điểm trở lên.
Ket luan diem thi o Lang Son: 8 bai thi giam diem sau tham dinh
 Cuộc họp báo được mong chờ suốt nhiều ngày nay kết thúc chóng vánh trong 15 phút.
Kết quả chấm thẩm định tại Lạng Sơn cho thấy, tổ công tác đã chấm thẩm định hơn 1.000 bài thi trắc nghiệm trong đó có 572 bài thi môn Toán (549 bài thuộc thí sinh trường Chu Văn An); 222 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, trong đó 199 bài thuộc điểm thi 01 và 23 bài có điểm số cao của các điểm thi khác; 350 bài thi Ngoại ngữ; 51 bài thi tự luận môn Ngữ văn trong đó 16 bài của thí sinh THPT, còn lại của thí sinh tự do được điểm cao.
Với bài trắc nghiệm, 100% bài thi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với điểm thi mà kết Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng sơn đã công bố ngày 11/7. Với các bài tự luận, trong 51 bài chấm thẩm định ko có bài nào tăng điểm, có 43/51 bài thi giữ nguyên điểm và có 8 bài thi giảm điểm. Cụ thể: có 4 bài giảm 1,25 điểm; 3 bài giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm (bài này thực chất giảm 1,25 điểm nhưng so với điểm của công bố là giảm 1,75 điểm, thực chất điểm chấm giảm 1,25 điểm còn 0,5 điểm là do cộng nhầm.
19h10: Cũng theo ông Hồng, các phiếu trả lời gốc, phiếu trả lời của thí sinh trên máy tính đúng quy định, thời điểm hiện tại không có dấu hiệu bất thường. Các chữ ký của giám thị, thí sinh đều trùng khớp.
Đối với bài thi trắc nghiệm, khi rà soát các phương án được thí sinh chọn trên phiếu tô trên bản gốc thấy ít các câu trên phiếu trả lời trắc nghiệm bị thí sinh tẩy xóa để thay đổi phương án trả lời.
19h07: Về quy trình chấm thi, ông Hồng cho biết, tổ công tác rà soát quy trình chấm thi trắc nghiệm và tự luận, kiểm tra túi đựng bài thi trắc nghiệm, file ảnh gốc, file ảnh lịch sử, rà soát các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi của các toàn bộ thí sinh tự do có tổng điểm cao theo các tổ hợp của Toán, Ngữ văn của trường Chu Văn An.
Các hoạt động rà soát cụ thể gồm:
- Rà soát chữ ký của cán bộ coi thi, so sánh đối chiếu chữ ký của cán bộ coi thi trên túi đựng bài và những cán bộ coi thi này ký trên phiếu trả lời của các thí sinh khác ở phòng thi này.
- Rà soát chữ ký của thí sinh trên các bài thi, môn thi và trên phiếu thu bài của các bài thi, môn thi.
- Rà soát các phương án được thí sinh lựa chọn tô trên phiếu trả lời bản gốc, rà soát đối sánh trên file ảnh được lưu trên máy tính với phiếu trả lời gốc; chấm tay với 35 bài thi đó xem kết quả có chính xác không.
Kết quả cho thấy, Hội đồng thi thực hiện đầy đủ quy trình chấm thi theo quy chế hướng dẫn của Bộ, trong đó có đủ các thành phần: ban chấm thi, ban thư ký, thanh tra của Sở. Đoàn chấm thi thực hiện liên tục trong thời gian chấm thi.
19h05: Ông Sái Công Hồng cho biết, tại điểm thi trường THPT chuyên Chu Văn An có 25 phòng thi gồm 559 thí sinh thuộc 2 đối tượng là thí sinh thuộc trường này và thí sinh tự do là quân nhân, công an tại ngũ. Trong đó, thí sinh tự do là 225 em: 112 thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác. Các thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động được bố trí từ phòng thi số 16 đến 25.
Ket luan diem thi o Lang Son: 8 bai thi giam diem sau tham dinh-Hinh-2
Ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng - Bộ GD&ĐT.
19h02: Tại cuộc họp báo, Sái Công Hồng đã báo cáo công tác kiểm tra rà soát kết quả thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn.
Theo đó, Tổ công tác đã triệu tập các thành viên thường trực ban chỉ đạo thi và toàn bộ cán bộ liên quan đến ban chấm thi của tỉnh Lạng Sơn, trong đó có đủ tổ chấm thi trắc nghiệm, thanh tra sở, PA83 Lạng Sơn và đoàn viên cắm chốt của Bộ. Đoàn công tác tập trung rà soát các quy trình coi thi, chấm thi bao gồm cả thi trắc nghiệm và tự luận, trong đó rà soát kỹ công tác chấm thi, coi thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An.
19h: Các phóng viên đã được vào dự cuộc họp công bố kết quả thẩm định điểm thi chính thức diễn ra tại Sở GD-ĐT Lạng Sơn. Tham dự cuộc họp báo có ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng - Bộ GD&ĐT, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn...
Tuy nhiên tổ công tác của Bộ GD&ĐT và ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn chỉ thông báo ngắn gọn về kết quả kiểm tra, không trả lời phỏng vấn của PV.
18h25: Sau nhiều giờ chờ đợi, lực lượng chức năng đang làm thủ tục kiểm tra giấy tờ phóng viên để chuẩn bị tiến hành họp báo.
Ket luan diem thi o Lang Son: 8 bai thi giam diem sau tham dinh-Hinh-3
Các phóng viên báo đài tập trung đông đảo chờ cuộc họp báo.
17h40: Phóng viên Hữu Tuấn, báo Giao thông cho biết: “Sau nhiều lần thông báo thời gian họp thông tin kết quả rà soát, kiểm tra điểm thi bất thường kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Lạng Sơn, chúng tôi hơi “thất vọng” vì lịch chưa bao giờ chính xác. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn phải đứng, ngồi ở sảnh sở GD&ĐT Lạng Sơn để chờ đợi. Tuy nhiên, chúng tôi kiên trì bám đợi để đưa thông tin tới bạn đọc vì đây là vấn đề dư luận rất quan tâm sau vụ bê bối điểm thi ở Hà Giang bị phanh phui”.
Hiện các Phóng viên báo chí vẫn đang chờ đợi xem cuộc họp báo có diễn ra hay không. Trước đó các phóng viên đã được ghi vào danh sách cuộc họp.
17h20: Trao đổi với PV, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện ông cũng đã có mặt tại sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhưng vẫn đang chờ đợi như phóng viên các báo đài đang có mặt tại đây. Theo ông Thiệu, hiện tại phía đoàn công tác của Bộ vẫn đang rà soát và chưa có thông tin gì.
Ket luan diem thi o Lang Son: 8 bai thi giam diem sau tham dinh-Hinh-4
 
17h15: Ghi nhận của PV Kiến Thức tại Lạng Sơn, hàng chục phóng viên báo chí đã có mặt tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn để nắm bắt thông tin liên quan vụ việc trên.
Từ 3 ngày nay khi Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đến Lạng Sơn rà soát kiểm tra, chấm thẩm định các bài thi được cho là bất thường, nhiều PV đã luôn túc trực tại Sở để bám sát đưa tin về quá trình rà soát của lực lượng chức năng.
Ket luan diem thi o Lang Son: 8 bai thi giam diem sau tham dinh-Hinh-5
 Rất đông phóng viên báo đài có mặt tại sảnh chờ Sở GD-ĐT Lạng Sơn.
Dự kiến, trong ngày hôm nay (21/7), Tổ công tác kiểm tra dấu hiệu bất thường về điểm thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của Lạng Sơn sẽ họp báo công bố kết quả rà soát nghi vấn điểm thi tại Lạng Sơn.
Trước đó, dư luận dồn nghi vấn về 35 thí sinh có điểm cao bất thường, là chiến sĩ nghĩa vụ thuộc Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động – K20).
Theo bảng điểm được đăng tải trên mạng xã hội có đầy đủ danh sách tên, tuổi, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Văn, Lịch Sử) với số lượng điểm trên 8 và 9 tại hai môn Ngữ Văn và Lịch sử cao đột biến. Ở môn Ngữ Văn, 5 trong số 35 người đạt điểm 9. Trong khi đó, theo phổ điểm môn Ngữ Văn được bộ GD-ĐT công bố, cả nước có 1.706 thí sinh đạt điểm 9. Ngoài ra, tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của 35 thí sinh này đều trên 24.
Ket luan diem thi o Lang Son: 8 bai thi giam diem sau tham dinh-Hinh-6
Ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng - Bộ GD&ĐT trao đổi với báo chí chiều 20/7.
Trao đổi với báo chí nghi vấn điểm cao bất thường, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng khẳng định nếu có sai phạm thì việc xử lý sẽ không có "vùng cấm" dù người đó là ai.
“Lãnh đạo tỉnh có quan điểm rất rõ ràng. Nếu có sai thì phải truy sai ở công đoạn nào? Ai sai? và sẽ được xử lý nghiêm minh, dứt khoát, đúng pháp luật. Tôi xin khẳng định, nếu có sai phạm thì việc xử lý sẽ không có “vùng cấm”, dù người đó là ai”, ông Hồ Tiến Thiệu nói.
Trước đó, chiều 20/7, trả lời PV Kiến Thức, TS Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng - Bộ GD&ĐT cho rằng cần phải có thời gian để tập chung rà soát lại một số vấn đề, trong đó sẽ rà soát môn Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc gia ở Lạng Sơn.
Ông Hồng cho biết thêm: “Để cho kết luận được chính xác, có cơ sở kết luận thì tôi sẽ đề nghị chấm thẩm định một số bài thi tự luận môn Ngữ Văn. Chúng tôi sẽ triển khai trong thời gian tới”.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)