Dự án Tam Đảo 2 được đánh giá tác động môi trường thế nào?

(Kiến Thức) - Dự án Tam Đảo 2 là dự án nằm trong phạm vi vườn quốc gia Tam Đảo, khu vực nhạy cảm về sinh thái nên Bộ TN&MT thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường rất thận trọng. Đại diện Bộ này khẳng định, có đầy đủ căn cứ pháp lý để thẩm định báo cáo ĐTM của dự án.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 14/10, trả lời câu hỏi của báo chí về báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo II - Bến Tắm - Thác 75 thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo (dự án Tam Đảo 2) đã được thực hiện như thế nào, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, khẳng định: Có đầy đủ căn cứ pháp lý để thẩm định báo cáo ĐTM của dự án.
Cụ thể, theo ông Hoàng Văn Thức, vừa qua báo chí có nêu về dự án này, đây là dự án đã được Bộ TN&MT xem xét phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Quá trình thẩm định, phê duyệt đều căn cứ theo các quy định của pháp luật, Luật Bảo vệ môi trường, vì vậy khi dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi về Bộ TN&MT, Bộ sẽ thẩm định.
Du an Tam Dao 2 duoc danh gia tac dong moi truong the nao?
 Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường).
Về cơ sở pháp lý để thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2, ông Hoàng Văn Thức cho biết, để thẩm định dự án Tam Đảo II, Bộ TN&MT dựa vào công văn 2335 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc xin ý kiến Chính phủ về thuê môi trường rừng để đầu tư xây dựng phát triển du lịch sinh thái tại Tam Đảo II. Công văn 575 ngày 25/4/2015 của Thủ tưởng Chính phủ về vấn đề môi trường kinh doanh du lịch tại vườn Quốc gia Tam Đảo và quyết định 1803 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc phê duyệt với khu du lịch sinh thái Tam Đảo II – Bến Tắm, trong đó có xác định Tam Đảo II thuộc phân khu hành chính phục vụ, có khai thác và có thể đưa vào đầu tư phát triển phục vụ du lịch sinh thái.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường khẳng định, đây là dự án nằm trong rừng của vườn quốc gia Tam Đảo là khu vực nhạy cảm về sinh thái, có tính đa dạng sinh học cao vì vậy nên quá trình thẩm định dự án, Bộ TN&MT đã cẩn thận chặt chẽ và đã phối hợp các chuyên gia trong nước và quốc tế để đánh giá về tính đa dạng sinh học tại các mục mà chủ dự án đưa ra để dự kiến đưa vào khai thác phục vụ du lịch sinh thái.
Về thành phần tham gia hội đồng thẩm định có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước như bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, vườn quốc gia Tam Đảo, sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc,... đặc biệt có mời các chuyên gia, các nhà khoa học liên quan đến lĩnh vực sinh thái và đa dạng sinh học.
"Bộ TN&MT cũng đã gửi báo cáo này đến lấy ý kiến các Bộ NN&PTNT, VH,TT&DL và Bộ Xây dựng. Trên cơ sở nội dung báo cáo, cơ quan thường trực thẩm định đã có văn bản yêu cầu chủ dự án tiếp thu, hoàn thiện. Sau khi chủ dự án đã điều chỉnh hoàn thiện và gửi thì Bộ TN&MT đã họp hội đồng và phê duyệt báo cáo này" - ông Hoàng Văn Thức cho biết.
Theo ông Thức, trước khi phê duyệt, hội đồng thẩm định đã yêu cầu chủ dự án, về mặt quy mô, kiến trúc các công trình của dự án khi xây dựng phải phù hợp với mục tiêu du lịch sinh thái, sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, đảm bảo chiều cao các công trình xây dựng cao không quá 12m.
Tiếp nữa, yêu cầu bắt buộc lập thiết kế cơ sở xây dựng công trình đảm bảo các hạng mục xây dựng phải được thực hiện chủ yếu ở các khoảng trống không có rừng, dưới tán rừng, hạn chế tối đa việc chặt hạ cây rừng. Xác định rõ vị trí, toạ độ diện tích chiếm đất của từng hạng mục công trình của dự án, số lượng, chủ loại cây hạng mục công trình, đưa ra phương án trồng đền bù với những cây chặt hạ.
Xác định rõ vị trí, toạ độ diện tích chiếm đất của từng hạng mục công trình của dự án, số lượng, chủ loại cây hạng mục công trình, đưa ra phương án trồng đền bù với những cây chặt hạ phù hợp với mục tiêu sinh thái.
"Thiết kế cơ sở này phải gửi cho Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT xem xét chấp thuận trước khi triển khai thực hiện. Hiện nay Bộ TN&MT chưa nhận lại được bản thiết kế cơ sở từ chủ đầu mặc dù đây là điều kiện bắt buộc phải gửi về bộ Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT. Cần đứng trên quan điểm bảo tồn để phát triển và phát triển nằm trong bảo tồn. Còn phát triển ở khu vực nào thì cần xem xét cụ thể, với dự án này Bộ TN&MT đã có khuyến cáo, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện theo khuyến cáo. Đánh giá chung về mặt sinh học, sau khi các chuyên gia đi khảo sát thì thấy diện tích đất trống được các chuyên gia đánh giá có tính đa dạng sinh học thấp", ông Hoàng Văn Thức cho biết.

Đã tìm ra nguyên nhân khiến nước máy Hà Nội bốc mùi lạ

(Kiến Thức) - Sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, đã tìm ra nguyên nhân khiến nước sạch từ nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp cho nhiều hộ dân tại Hà Nội có mùi lạ là do bị dính dầu.

Theo ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), nguyên nhân khiến nước sạch từ nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp cho nhiều hộ dân tại Hà Nội có mùi lạ là do bị dính dầu.

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết, một con suối chảy qua xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) xuất hiện rất nhiều dầu. Đáng chú ý, con suối này cách kênh dẫn nước của nhà máy nước sạch sông Đà chỉ 800m.

Da tim ra nguyen nhan khien nuoc may Ha Noi boc mui la
Trong kênh dẫn nước từ đầu nguồn vào nhà máy nước sạch sông Đà có dầu thải.

Đêm ngày 8, rạng sáng 9/10, tại Hòa Bình có mưa lớn, lượng dầu lớn bị đổ trộm xuống khe núi đã tràn xuống con suối nói trên, sau đó chảy ra kênh dẫn nước, nơi đặt nhà máy nước sạch sông Đà.

Hiện tại, toàn bộ số dầu đã được công nhân thu gom. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình cũng đã lấy mẫu nước để đi kiểm tra.

Trước đó, Công ty Viwasupco vừa có văn bản trả lời về chất lượng nước sạch gửi đến Công ty cổ phần Viwaco - đơn vị mua nước của Công ty Viwasupco, sau đó phân phối cho người dân.

Theo đó, Công ty Viwasupco cho rằng, việc kiểm tra chất lượng nước có thể sẽ cần khoảng thời gian nhất định.

“Công ty Viwasupco hy vọng sớm nhận được kết quả thử nghiệm chất lượng nước sạch của cơ quan chức năng và công ty sẽ thông báo luôn tới Quý Công ty khi chúng tôi có được kết quả kiểm tra để Quý Công ty thông tin tới khách hàng” – văn bản của Viwasupco nêu rõ.

Theo đại diện của Viwaco cho biết, trong văn bản trả lời, công ty Viwasupco không đưa ra khuyến cáo hay thời hạn cung cấp kết quả xét nghiệm nguồn nước cho khách hàng.

Mời qúy vị độc giả xem video: Nước máy Hà Nội bốc mùi lạ

 
Như Kiến Thức đã phản ánh, những ngày qua, nhiều người dân sống tại khu đô thị Linh Đàm, chung cư Kim Văn - Kim Lũ và các khu dân cư ở Hoàng Mai, Thanh Trì, Nam Từ Liêm... hoang mang khi nhận thấy rõ mùi khét khó chịu như mùi nhựa cháy trong nước sinh hoạt của gia đình. Sang đến những ngày sau, nước có mùi khét nồng nặc như mùi nhựa cháy.

Rất nhiều người dân Hà Nội đang dùng nước sạch sông Đà phải chuyển qua mua nước đóng bình để sử dụng. Không ít gia đình phải sơ tán về quê hoặc đến nhà người thân ở vùng không dùng nước sạch sông Đà để ở nhờ.

Ngày 11/10, đoàn liên ngành TP.Hà Nội gồm Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP và các đơn vị cung cấp nước sạch sông Đà đã đi kiểm tra, lấy mẫu nước tại ba địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất; và tại Nhà máy nước sông Đà (tỉnh Hoà Bình).

Ngày 12/10 - tức sau 2 ngày người dân phản ánh về việc nước sạch có mùi lạ, nhân viên chăm sóc khách hàng của Công ty Viwaco cho biết đơn vị đã gửi văn bản tới Công ty Viwasupco về hiện tượng trên để có biện pháp xử lý nhưng chưa nhận được văn bản trả lời. Tuy nhiên, nêu tại văn bản trả lời Viwaco, công ty Viwasupco cho biết, ngay trong ngày 10/10, công ty này đã gửi văn bản phúc đáp và đề nghị phía Viwaco cử cán bộ phối hợp lấy mẫu nước tại điểm cấp nước giữa hai bên để tiến hành kiểm tra chất lượng nước cấp.

Cũng theo Công ty Viwasupco, trong sáng ngày 11/10, các bên đã tổ chức lấy mẫu tại điểm cấp nước đồng hồ DN1200 BigC. Chiều ngày 11/10, công ty đã mời đại diện Sở Y tế, Sở Xây dựng, Trung tâm y tế dự phòng cùng đại diện các khách hàng đến nhà máy, trạm bơm và bể chứa hiện tại của công ty tiến hành công tác vận hành, lấy các mẫu nước và tiến hành thử nghiệm chất lượng nước.

Theo một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội, theo quy trình xét nghiệm bình thường cần 10 ngày làm việc để có được kết quả xét nghiệm mẫu nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà, nếu nhanh sẽ có kết quả xét nghiệm trước 7 ngày.

Được biết, các khu vực trên đều đang sử dụng nguồn nước sạch sông Đà từ Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà. Công ty hiện cung cấp nước cho hơn 100.000 hộ dân trên địa bàn Hà Nội.

Cận cảnh lâu đài siêu đẹp ở Tam Đảo đang "gây sốt" dư luận

(Kiến Thức) - Đang trong quá trình thi công nhưng nhiều du khách đến Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) vẫn không khỏi choáng ngợp trước tòa lâu đài cheo leo trên đỉnh núi với vẻ đẹp siêu cổ điển.

Can canh lau dai sieu dep o Tam Dao dang

Tòa lâu đài này tọa lạc trên vị trí đắc địa của đỉnh núi Tam Đảo, từ cung đường phía dưới đi lên, du khách có thể quan sát thấy một lâu dài đang được dựng lên đồ sộ, nguy nga. Ảnh: Đất Việt. 

Xét xử gian lận thi cử Hà Giang: Tiết lộ danh tính “Lão Phật gia”

(Kiến Thức) - Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài cho biết, lão phật gia là bà Tống Thị Bê, Chủ tịch công đoàn Sở GD&ĐT Hà Giang đã nghỉ hưu từ năm 2012. Mẩu giấy này có từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do "Lão Phật gia" nhờ xem điểm, không phải là trong kỳ thi TPHT năm 2018.

Can thiệp nâng điểm là do tự nguyện, không nhận tiền, lợi ích vật chất

Đọc nhiều nhất

Tin mới