Dự án Tam Đảo 2 được đánh giá tác động môi trường thế nào?

(Kiến Thức) - Dự án Tam Đảo 2 là dự án nằm trong phạm vi vườn quốc gia Tam Đảo, khu vực nhạy cảm về sinh thái nên Bộ TN&MT thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường rất thận trọng. Đại diện Bộ này khẳng định, có đầy đủ căn cứ pháp lý để thẩm định báo cáo ĐTM của dự án.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 14/10, trả lời câu hỏi của báo chí về báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo II - Bến Tắm - Thác 75 thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo (dự án Tam Đảo 2) đã được thực hiện như thế nào, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, khẳng định: Có đầy đủ căn cứ pháp lý để thẩm định báo cáo ĐTM của dự án.
Cụ thể, theo ông Hoàng Văn Thức, vừa qua báo chí có nêu về dự án này, đây là dự án đã được Bộ TN&MT xem xét phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Quá trình thẩm định, phê duyệt đều căn cứ theo các quy định của pháp luật, Luật Bảo vệ môi trường, vì vậy khi dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi về Bộ TN&MT, Bộ sẽ thẩm định.
Du an Tam Dao 2 duoc danh gia tac dong moi truong the nao?
 Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường).
Về cơ sở pháp lý để thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2, ông Hoàng Văn Thức cho biết, để thẩm định dự án Tam Đảo II, Bộ TN&MT dựa vào công văn 2335 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc xin ý kiến Chính phủ về thuê môi trường rừng để đầu tư xây dựng phát triển du lịch sinh thái tại Tam Đảo II. Công văn 575 ngày 25/4/2015 của Thủ tưởng Chính phủ về vấn đề môi trường kinh doanh du lịch tại vườn Quốc gia Tam Đảo và quyết định 1803 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc phê duyệt với khu du lịch sinh thái Tam Đảo II – Bến Tắm, trong đó có xác định Tam Đảo II thuộc phân khu hành chính phục vụ, có khai thác và có thể đưa vào đầu tư phát triển phục vụ du lịch sinh thái.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường khẳng định, đây là dự án nằm trong rừng của vườn quốc gia Tam Đảo là khu vực nhạy cảm về sinh thái, có tính đa dạng sinh học cao vì vậy nên quá trình thẩm định dự án, Bộ TN&MT đã cẩn thận chặt chẽ và đã phối hợp các chuyên gia trong nước và quốc tế để đánh giá về tính đa dạng sinh học tại các mục mà chủ dự án đưa ra để dự kiến đưa vào khai thác phục vụ du lịch sinh thái.
Về thành phần tham gia hội đồng thẩm định có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước như bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, vườn quốc gia Tam Đảo, sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc,... đặc biệt có mời các chuyên gia, các nhà khoa học liên quan đến lĩnh vực sinh thái và đa dạng sinh học.
"Bộ TN&MT cũng đã gửi báo cáo này đến lấy ý kiến các Bộ NN&PTNT, VH,TT&DL và Bộ Xây dựng. Trên cơ sở nội dung báo cáo, cơ quan thường trực thẩm định đã có văn bản yêu cầu chủ dự án tiếp thu, hoàn thiện. Sau khi chủ dự án đã điều chỉnh hoàn thiện và gửi thì Bộ TN&MT đã họp hội đồng và phê duyệt báo cáo này" - ông Hoàng Văn Thức cho biết.
Theo ông Thức, trước khi phê duyệt, hội đồng thẩm định đã yêu cầu chủ dự án, về mặt quy mô, kiến trúc các công trình của dự án khi xây dựng phải phù hợp với mục tiêu du lịch sinh thái, sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, đảm bảo chiều cao các công trình xây dựng cao không quá 12m.
Tiếp nữa, yêu cầu bắt buộc lập thiết kế cơ sở xây dựng công trình đảm bảo các hạng mục xây dựng phải được thực hiện chủ yếu ở các khoảng trống không có rừng, dưới tán rừng, hạn chế tối đa việc chặt hạ cây rừng. Xác định rõ vị trí, toạ độ diện tích chiếm đất của từng hạng mục công trình của dự án, số lượng, chủ loại cây hạng mục công trình, đưa ra phương án trồng đền bù với những cây chặt hạ.
Xác định rõ vị trí, toạ độ diện tích chiếm đất của từng hạng mục công trình của dự án, số lượng, chủ loại cây hạng mục công trình, đưa ra phương án trồng đền bù với những cây chặt hạ phù hợp với mục tiêu sinh thái.
"Thiết kế cơ sở này phải gửi cho Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT xem xét chấp thuận trước khi triển khai thực hiện. Hiện nay Bộ TN&MT chưa nhận lại được bản thiết kế cơ sở từ chủ đầu mặc dù đây là điều kiện bắt buộc phải gửi về bộ Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT. Cần đứng trên quan điểm bảo tồn để phát triển và phát triển nằm trong bảo tồn. Còn phát triển ở khu vực nào thì cần xem xét cụ thể, với dự án này Bộ TN&MT đã có khuyến cáo, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện theo khuyến cáo. Đánh giá chung về mặt sinh học, sau khi các chuyên gia đi khảo sát thì thấy diện tích đất trống được các chuyên gia đánh giá có tính đa dạng sinh học thấp", ông Hoàng Văn Thức cho biết.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)