Đi chơi 30/4: Gửi xe vào Thủ Lệ bị “chặt chém” trước mặt công an

(Kiến Thức) - Mặc dù có công an làm nhiệm vụ xung quanh nhưng du khách đến công viên Thủ Lệ nhân dịp lễ 30/4 và mùng 1/5 khi gửi xe vẫn bị chặt chém.

Ghi nhận của PV Kiến Thức, sáng và chiều 1/5, vẫn có chục nghìn người dân đưa nhau đến thăm quan, vui chơi tại công viên Thủ Lệ (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) nhân Kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Do lượng khách đến thăm quan quá đông nên khu vực gửi xe máy của công viên Thủ Lệ bị quá tải. Tuy nhiên, điều làm du khách bức xúc, là tại một điểm trông giữ xe máy nằm đối diện trường Đại học GTVT xếp được hàng trăm chiếc xe (mọi ngày vẫn là đường di chuyển của xe buýt) có đặt tấm bảng ghi: “Điểm trông giữ xe đúng quy định của UBND phường Ngọc Khánh”, nhưng giá vé đều bị xóa đi. Khi khách đem xe vào gửi bị chém quá lên 2 nghìn đồng (lấy 5 nghìn đồng/lượt), trong khi số tiền in trên vé ghi 3 nghìn đồng/lượt. “Tôi thấy vé ghi 3 nghìn đồng nhưng khi ra họ lại thu 5 nghìn đồng, tôi thấy lạ hỏi thì nhân viên có thái độ không đúng mực: Xé vé, rồi bảo dắt xe nhanh ra ngoài để người khác còn vào. ”, anh Tuyến (một người dân) kể lại.
Di choi 30/4: Gui xe vao Thu Le bi “chat chem” truoc mat cong an
 Khu vực trông giữ xe máy, ô tô cho những người đến công viên Thủ Lệ - nằm đối diện trường ĐH GTVT, thu phí sai quy định.
Di choi 30/4: Gui xe vao Thu Le bi “chat chem” truoc mat cong an-Hinh-2
 Vé ghi một đằng, phí thu một nẻo.
Trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và mùng 1/5, số lượng xe máy đến công viên Thủ Lệ rất đông, có tới hàng trăm, thậm chí là lên đến con số hàng nghìn chiếc, trong khi đó, khu vực này thường xuyên có lực lượng công an, trật tự phường sở tại làm nhiệm vụ nhưng điểm trông giữ xe vẫn thu phí sai quy định của UBND TP Hà Nôi. Nhiều người dân đang thắc mắc: Theo thông tin ghi ở tấm bảng đặt trước cửa gửi xe máy của điểm nằm đối diện Đại học GTVT đúng là điểm trông giữ xe của UBND phường Ngọc Khánh tổ chức thì số tiền thu sai lên tới hàng chục triệu đồng có phải đã rơi về phường này?
Ngoài ra, xung quanh công viên Thủ Lệ còn xuất hiện thêm hai điểm trông giữ xe máy khác cũng thu phí 5 nghìn đồng/lượt.
Di choi 30/4: Gui xe vao Thu Le bi “chat chem” truoc mat cong an-Hinh-3
 Cửa ra vào khu vực điểm trông giữ đặt tấm bảng ghi rõ: "Điểm trông giữ xe đúng quy định của UBND phường Ngọc Khánh...".
Bên cạnh đó, trong hai ngày 30/4 và mùng 1/5, dọc tuyến đường vành đai 2 (Cầu Giấy – Nhật Tân) còn xuất hiện tình trạng tổ chức lấn chiếm diện tích đường để trông giữ xe ô tô. Các xe ô tô xếp trên đường vành đai 2 trong hai ngày này dài tới gần 1km, thỉnh thoảng các xe dừng đỗ gây náo loạn giao thông, cản trở các phương tiện khác đi đường.
Theo một số người trông giữ ô tô trên đường vành đai 2, giá mỗi một lượt gửi xe ô tô được thu 50 - 60 nghìn đồng/lượt. “Nếu khách có nhu cầu gửi theo giờ thì tính giá khác (các loại xe đều tính giống nhau)”, một người đàn ông trông giữ xe nói.
Liên quan đến sự việc, chiều 1/5, chúng tôi đã đến Công an phường Ngọc Khánh nhằm thông tin, và trao đổi, làm rõ, tuy nhiên PV chưa gặp được lãnh đạo công an phường này.
Quyết định số 69/2014 của UBND TP Hà Nội về thu phí trông giữ xe nêu rõ về mức thu đối với việc trông giữ xe máy trên địa bàn Hà Nội:
- Theo đó, thời gian ban ngày là từ 6h đến 18h; Thời gian ban đêm từ sau 18h đến trước 6h sáng hôm sau. Mức thu phí tại địa bàn các quận, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa: Ban ngày 3 nghìn đồng, ban đêm 5 nghìn đồng, cả ngày và đêm 7 nghìn đồng, theo tháng là 70 nghìn đồng.
Mức thu phí tại các chợ, trường học, bệnh viện, tại các địa bàn huyện ngoại thành: Ban ngày 2 nghìn đồng, ban đêm 3 nghìn đồng, cả ngày và đêm 4 nghìn đồng, theo tháng là 50 nghìn đồng.
- Phí trông giữ xe ô tô: một lượt tối đa không quá 120 phút, quá thời gian 120 phút thu thêm các lượt tiếp theo.Trường hợp gửi xe qua đêm (Từ sau 18h đến trước 6h sáng hôm sau) tính bằng 3 lượt.
Xe đến 9 ghế ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống: Tại các tuyến phố cần hạn chế dừng, đỗ xe ở địa bàn bốn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, thu 40 nghìn đồng/lượt; Tại địa bàn bốn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa (Trừ các tuyến phố cần hạn chế dừng, đỗ xe), thu 30 nghìn đồng/lượt; Tại các quận (Trừ bốn quận trên) 25 nghìn đồng/lượt; Tại thị xã Sơn Tây và các huyện là 20 nghìn đồng/lượt.
Đối với các xe từ 10 ghế ngồi trở lên và xe tải trên 2 tấn trở lên: Thu 50 nghìn đồng/lượt - Tại các tuyến phố cần hạn chế dừng, đỗ xe ở địa bàn bốn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa; và 40 nghìn đồng.lượt ở địa bàn bốn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trung, Đống Đa (Trừ các tuyến phố cần hạn chế dừng, đỗ xe); 30 nghìn đồng.lượt tại các quận; 25 nghìn đồng/lượt tại Sơn tây và các huyện….
Bảo Ngân

Bình luận(0)