Dâu Việt bị chồng Hàn đánh: Nông nỗi lấy chồng xa

Google News

(Kiến Thức) - Nhiều vụ việc thương tâm, xót xa xảy ra với các cô dâu Việt khi lấy chồng Hàn khi phận làm dâu xa xứ, tiếng không rành rọt, văn hoá khác biệt, thiếu hiểu biết về pháp luật sở tại...

Mới đây, dư luận Hàn Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ trước hình ảnh một người phụ nữ Việt Nam bị chồng mình là một người Hàn Quốc tại huyện Yeongam, tỉnh Jeolla Nam đánh đập tàn nhẫn.
Theo một video video dài 2 phút rưỡi quay lại sự việc đang lan truyền trên mạng xã hội, cho thấy người chồng Hàn Quốc đã liên tiếp tát, đấm vào người vợ, thậm chí dùng một chai sochu đánh vợ trước mặt con trai 2 tuổi. Cô dâu Việt quê Ninh Thuận sau trận đòn thập tử nhất sinh từ người chồng đã phải nhập viện để điều trị gãy xương sườn và nhiều chấn thương nghiêm trọng.
Người chồng Hàn Quốc sau đó đã bị Cảnh sát huyện Yeongnam, tỉnh Jeolla Nam bắt khẩn cấp vào ngày 7/7 với tội danh gây thương tích nghiêm trọng và vi phạm luật Phúc lợi Trẻ em. Anh ta đã tấn công vợ mình tại nhà suốt 3 giờ đồng hồ trong tối ngày 4/7 mà nguyên nhân chỉ do cô vợ người Việt không thể nói sõi tiếng Hàn. Đáng chú ý, vào tháng 6 vừa qua, người chồng này cũng đã từng bạo hành vợ mình.
Dau Viet bi chong Han danh: Nong noi lay chong xa
Hình ảnh người chồng Hàn bạo hành cô dâu Việt. Ảnh: Korea Times.
 
Đến thời điểm hiện tại, cô dâu Việt này vẫn còn bàng hoàng với những gì xảy ra sau trận đánh đập tàn nhẫn của người chồng Hàn. Đáng chú ý, theo lời cô gái này, dù mới kết hôn từ tháng 3 và bản thân cô sang Hàn Quốc với chồng từ ngày 16/6 những đã bị đánh đập tàn nhẫn tới hai lần.
“Chồng em ngày xưa tập đấm bốc nên anh ta đánh em như bao cát vậy. Mỗi lần anh ta đánh em thì em đều chịu chứ phản ứng thì chắc không toàn mạng rồi”, lời đắng chát của cô gái khiến nhiều người phẫn nộ cho hành vi bạo hành tàn ác của người chồng Hàn.
Vụ việc trên không chỉ khiến dư luận Hàn Quốc bức xúc mà cộng đồng người Việt cũng vô cùng xót xa, lo lắng cho số phận nhiều cô dâu Việt lấy chồng Hàn.
Bởi đây không phải là lần đầu tiên những cô dâu Việt phải chịu cảnh bạo hành. Trước đó, nhiều vụ cô dâu Việt bị bạo hành thương tâm tại Hàn Quốc đã xảy ra như vào năm 2014, dư luận từng rúng động trước vụ việc một cô dâu 27 tuổi người Việt bị chồng Hàn bóp cổ tử vong tại Gyeongsangbuk Do, cách Seoul 300 km do xích mích trong gia đình. Trước đó, 4 năm, vào năm 2010, vụ án cô dâu Việt quê quán Cần Thơ bị chồng sát hại chỉ 8 ngày sau khi đặt chân đến Busan và không ai trong gia đình nạn nhân hay người môi giới cuộc hôn nhân biết chú rể 47 tuổi có tiền sử bệnh tâm thần.
Một sự việc đau lòng khác từng xảy ra với cô gái trẻ Trần Thị Lan vào năm 2008 sau khi sang Hàn Quốc được 1 tháng, cô gái đã gieo mình từ tầng 14 của chung cư tại thành phố Kyong San, nơi cô ở với chồng và mẹ chồng của mình. Nguyên nhân của sự việc chính là sự bất đồng, cãi vã giữa hai vợ chồng mới cưới chưa được bao lâu. Trước thời điểm xảy ra sự việc, Lan đã điện thoại cho mẹ cô ở Việt Nam và nói rằng rất nhớ mẹ, nhớ nhà, mong được về với mẹ.
Cô dâu Việt bị chồng Hàn bạo hành tại Yeongam không chỉ cho thấy những bất cập còn tồn đọng trong chính sách hỗ trợ cô dâu ngoại quốc tại Hàn Quốc mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho những cô gái Việt Nam nuôi mộng chồng Hàn.
Báo cáo của Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc cho biết, khoảng 40.000 phụ nữ Việt Nam đang làm dâu tại Hàn Quốc. Nhiều con đường dẫn đến dâu Việt lấy chồng Hàn, tuy nhiên đa số đều qua đường môi giới đang nở rộ tại Việt Nam và đa số phụ nữ Việt Nam làm dâu tại Hàn Quốc chủ yếu ở các vùng nông thôn. Vụ bạo hành xảy ra tại tỉnh Jeolla Nam, cũng là một vùng nông thôn ở miền Nam Hàn Quốc.
Từng chứng kiến những cuộc môi giới, ngã giá lấy chồng Hàn của các cô gái trẻ Việt Nam mới biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đổ xô đi lấy chồng nước ngoài. Trong đó, đa số các cô gái trẻ thông qua con đường môi giới để lấy chồng ngoại đều từ những vùng nông thôn với ước mơ đổi đời có cuộc sống hạnh phúc nơi xứ người và không ít nguyên nhân bi hài khi chỉ vì hâm mộ phim Hàn, thích cảnh đẹp trong phim và mến mộ các chàng diễn viên đẹp trai, tâm lý và cuộc sống gia đình tại đất nước này. Bởi vậy, nhiều cô dâu Việt như con thiêu thân lao đến những cuộc môi giới chóng vánh để bắt đầu hành trình làm dâu xứ Hàn.
Trong khi đó, xu hướng các chú rể Hàn Quốc thích lấy vợ Việt Nam có lý do chính bởi văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc có sự tương đồng rất lớn. Bên cạnh đó phụ nữ Việt Nam được đánh giá là cần cù, đảm đang và chung thủy. Đặc điểm dân số Hàn Quốc đang bị già hóa và mất cân đối về giới (thừa nam, thiếu nữ), vì vậy làn sóng đàn ông Hàn Quốc đến Việt Nam chọn vợ ngày một cao và nhiều hơn trước.
Tất nhiên, lấy chồng Hàn Quốc qua môi giới, các cô gái hiếm khi xuất phát từ tình yêu để tiến tới hôn nhân, thậm chí khi lấy chồng họ cũng không biết gia cảnh nhà chồng thế nào, thậm chí không biết mặt người chồng sắp cưới và phó mặc cuộc sống vào những cuộc môi giới như tấm vé số đen đỏ cuộc đời. Hành trang đến Hàn Quốc làm dâu của họ không có kiến thức về văn hóa, ngôn ngữ, pháp luật của nước sở tại.
Ôm giấc mộng lấy chồng Hàn để nhanh chóng thay đổi cuộc sống và tích lũy kinh tế, nhiều cô dâu Việt đã vỡ mộng khi sang xứ người. Cuộc sống thực tế không giống như những gì những người môi giới tô vẽ ra khi những người chồng Hàn lấy vợ Việt qua con đường môi giới đều không phải giàu có mà đa số sống ở những vùng nông thôn, thậm chí không ít người chồng già yếu, tàn tật, dị dạng, thậm chí mất năng lực hành vi dân sự. Nỗi thất vọng vỡ mộng lấy chồng Hàn khi các cô dâu Việt nhận ra rằng "đời không như là mơ" cùng những bất đồng ngôn ngữ, văn hóa nảy sinh những mâu thuẫn gia đình, nhiều trường hợp cô dâu Việt đã rơi vào hoàn cảnh bi đát, rất bất hạnh ở nước ngoài, bị bạo hành thậm tệ nhưng không nhận được sự giúp đỡ, bảo vệ.
Trong khi đó, nhiều cô dâu Việt khi bị bạo hành cũng không thể bảo vệ mình do thiếu hiểu biết về pháp luật ở đất nước sở tại, dù bị chồng bạo hành nhưng ít người báo cảnh sát vì ngoại ngữ kém và những lo ngại cảnh sát chỉ bênh người Hàn.
Thực tế có quá nhiều bài học về bi kịch lấy chồng Hàn, nông nỗi lấy chồng xa nhưng vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh những cô gái trẻ đang lao vào chơi trò đen đỏ cuộc đời khi đánh cược hạnh phúc vào cuộc hôn nhân không tình yêu. Khi những vụ việc đau xót về những cô dâu Việt bị bạo hành lan tràn trên mạng xã hội, ở đâu đó, những trung tâm môi giới chồng Hàn dù trái phép, bất hợp pháp nhưng vẫn đông kín các cô gái Việt tham gia ứng tuyển.
Theo các quy định, việc người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài chính là một phần của quá trình lịch sử, không thể ngăn cấm và cưỡng bức bằng mệnh lệnh hành chính. Trong khi đó, những biện pháp tuyên truyền vận động chưa thực sự hiệu quả. Những trung tâm môi giới lấy chồng ngoại dù hoạt động chui nhưng vẫn nở rộ khắp nơi với những hoạt động xem mặt cô dâu, chọn vợ tập thể, dịch vụ môi giới trái phép phụ nữ Việt Nam với nguời nước ngoài thiếu văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục đã xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm của phụ nữ Việt Nam, gây bức xúc trong xã hội nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Việc các cô dâu Việt vẫn chịu cái kết đắng do nông nỗi lấy chồng ngoại vẫn có thể xảy ra trong thời gian tới.
Thiên Nga

>> xem thêm

Bình luận(0)