Đánh bạn gái, cầm mã tấu dọa chém người can ở TPHCM: Liệu có khởi tố?

Bị nhân viên quán trà sữa ngăn cản không cho đánh cô gái, nam thanh niên bực tức lái xe máy tông vào cửa cuốn và cầm mã tấu dọa chém người can ngăn đang gây xôn xao dư luận.

Ngày 13/12, mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái bị nam thanh niên đánh đập dã man. Không những vậy, đối tượng này còn quay lại và cầm cây mã tấu cầm trên tay chửi bới, tìm những người can ngăn để chém.
Được biết vụ đánh bạn gái, cầm mã tấu dọa chém người can xảy ra vào khuya 12/12 trước một quán trà sữa trên đường Tô Vĩnh Diện, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức (TP.HCM). Ngày 14/12, Công an quận Thủ Đức cho biết đã nắm được vụ việc và đang truy tìm nam thanh niên để xử lý nghiêm trước pháp luật.
Mời quý độc giả xem video: Đánh bạn gái, cầm mã tấu dọa chém người can.

 Nguồn: Zing.vn.

Nhiều người đã bày tỏ thái độ phẫn nộ trước hành vi của nam thanh niên, họ cho rằng phải xử lý thật mạnh tay với đối tượng này.
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Kiến Thức về vụ việc đánh bạn gái, cầm mã tấu dọa chém người can, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, vụ việc có đủ căn cứ để xử lý hình sự, chỉ có chế tài hình sự mới đủ sức răn đe đối tượng và phòng ngừa chung cho xã hội.
Theo thông tin ban đầu của sự việc thì không biết nguyên nhân từ đâu mà đối tượng thanh niên to khỏe liên tục đánh đập tàn nhẫn cô gái trẻ, dù bất cứ lý do là gì thì đây cũng là hành vi vi phạm pháp luật, liền một lúc xâm hại đến nhiều khách thể mà pháp luật hình sự bảo vệ bởi vậy hành vi này có thể xử lý ở nhiều tội danh khác nhau.
Theo luật sư Cường, với thông tin, diễn biến sự việc như vậy thì cơ quan điều tra sẽ khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, làm rõ hành vi của đối tượng và làm rõ hậu quả xảy ra đối với xã hội và với nạn nhân để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.
Đánh người tàn nhẫn nơi công cộng là hành vi rất đáng lên án, đánh một người phụ nữ không có khả năng tự vệ thì đây là sự việc nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh bằng những chế tài của pháp luật dù bất cứ mối quan hệ giữa hai người là thế nào.
Pháp luật không cho phép dùng vũ lực để giải quyết vấn đề mâu thuẫn dân sự, không cho phép xâm hại trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe của công dân. Đặc biệt đối với phụ nữ người già và trẻ em là những đối tượng yếu thế trong xã hội, cần có sự quan tâm đặc biệt, cần được giúp đỡ, bảo vệ. Hành vi xâm hại, bạo hành, đánh đập những đối tượng yếu thế trong xã hội thì đó là những tình tiết có thể tăng nặng trách nhiệm hình sự.
Danh ban gai, cam ma tau doa chem nguoi can o TPHCM: Lieu co khoi to?
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội. 
Trường hợp nạn nhân có đơn đề nghị xử lý hình sự và nạn nhân có thương tích thì dù thương tích dưới 11 % thì đối tượng này cũng có thể bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích theo điều 134 bộ luật hình sự năm 2015 với tình tiết định khung hình phạt là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn.
Theo thông tin ban đầu thì cô gái bị gãy răng và nhiều thương tích phần mềm, với tình trạng sức khỏe như vậy đi giám định thì chắc chắn sẽ có tỉ lệ phần trăm thương tích. Vấn đề còn lại là việc cô gái có đề nghị xử lý hình sự hay không, nếu cô gái này đề nghị xử lý hình sự thì có đủ căn cứ để có thể khởi tố đối tượng này về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 với mức hình phạt có thể là phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tù. Trường hợp thương tích từ 11 % trở lên thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 02 năm đến 06 năm tù theo khoản 2, Điều 134 Bộ luật hình sự. 
Danh ban gai, cam ma tau doa chem nguoi can o TPHCM: Lieu co khoi to?-Hinh-2
Nam thanh niên cầm mã tấu tới tiệm trà sữa để tính sổ với người can ngăn mình đánh cô gái. 
Hành vi đánh người này diễn ra nơi công cộng, thể hiện rất côn đồ, hung hãn, gây khiếp sợ cho nhiều người, hành vi này ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Bởi vậy, trong trường hợp cô gái không đề nghị xử lý hình sự thì cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với đối tượng này về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015 với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là có sử dụng hung khí nguy hiểm, có phá phách, hình phạt sẽ phải đối mặt từ 02 năm đến 07 năm tù, cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:
Đối tượng có hành vi dùng dao kiếm đe dọa nhiều người và lái xe tông thẳng vào cửa cuốn gây hư hỏng, uy hiếp tinh thần của nhiều người khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng bởi vậy ngoài việc xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng thì nếu hành vi của đối tượng này làm hư hỏng tài sản, việc sửa cửa cuốn tốn kém chi phí từ 2.000.000 đồng trở lên thì đối tượng này còn bị xử lý hình sự thêm về một tội danh khác là tội cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự.
Pháp luật Việt Nam có đầy đủ các quy định để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm, tài sản của con người và bảo vệ trật tự an toàn nơi công cộng. Bởi vậy mọi hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự nhân phẩm của người khác, hành vi gây rối trật tự công cộng đều phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.
Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ việc gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích một cách rất côn đồ, hung hãn, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự. Bởi vậy những vụ việc như thế này cần phải xử lý nhanh chóng, kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật để giáo dục ý thức tôn trọng người khác, tôn trọng cộng đồng của một số đối tượng thanh thiếu niên. 
Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)