Chiều nay họp báo về khu đô thị mới Thủ Thiêm

Google News

(Kiến Thức) - Nội dung chính của cuộc họp báo là để công bố việc xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước ở khu đô thị mới Thủ Thiêm và nhiều thông tin khác.

Chiều 14/8, dự kiến UBND TP HCM sẽ tổ chức họp báo về dự án Khu đô thị mới Thủ ThiêmCuộc họp báo dự kiến diễn ra lúc 16h do ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM chủ trì.

Nội dung chính của cuộc họp báo là để công bố kế hoạch, tiến độ cụ thể trong năm 2019 (13 đầu việc) thực hiện Kết luận 1037 ngày 26/6 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm; xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước.

Kế hoạch này đã được UBND TP hoàn thiện với từng nội dung cụ thể, có mốc thời gian liên quan đến trách nhiệm của những người liên quan.

Ngoài ra, cuộc họp báo sẽ công bố diện tích hơn 4,3 ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Liên quan đến vụ việc, UBND TP HCM đã văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2 theo nội dung Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, UBND TP HCM cho biết khoản tiền đã tạm ứng đến thời điểm 30/9/2018 chủ yếu là để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các khoản vay của Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Để thu hồi khoản tạm ứng này, cần thực hiện các thủ tục để quyết toán vào Dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ tục để quyết toán lại gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Trong đó, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng giao Bộ kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ - ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục nhằm thực hiện thống nhất.

UBND TP HCM cũng cho biết đã và đang xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân và lập dự toán chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trong phần diện tích 4,39 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Chieu nay hop bao ve khu do thi moi Thu Thiem
 Cuộc họp báo sẽ công bố diện tích hơn 4,3 ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Đối với nguồn kinh phí đã được TP phê duyệt để chi trả cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (hơn 38.679 tỉ đồng), UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép TP được tiếp tục thực hiện Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trong khu quy hoạch đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được phê duyệt tại Quyết định số 2466/2007 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 2971/2010.

Có nghĩa là tiếp tục giữ nguyên giá trị pháp lý về thẩm quyền của TP HCM trong việc phê duyệt, điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và có cập nhật bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong phần diện tích 4,39 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.

Căn cứ Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đã được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh, UBND TP HCM trình HĐND TP thông qua kế hoạch vốn bố trí cho dự án để thực hiện các thủ tục thanh quyết toán và thu hồi tạm ứng theo quy định.

Trước đó, tại Kết luận thanh tra số 1037, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP HCM thực hiện thu hồi và hoàn trả khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị Thủ Thiêm đến thời điểm 30-9-2018 là hơn 26.000 tỉ đồng.

Viết Dũng

>> xem thêm

Bình luận(0)