20 năm quy hoạch ở Thủ Thiêm: Dân còn đợi đến khi nào?

Qua 20 năm quy hoạch và xây dựng, khu đô thị Thủ Thiêm chưa có một công trình công cộng nào hoàn thành. Thành phố đang tập trung mọi nguồn lực để sớm triển khai các công trình này, tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn khi thực hiện dự án và người dân vẫn phải chờ đợi thêm nhiều năm nữa.

Thành phố quyết tâm sớm triển khai dự án
20 nam quy hoach o Thu Thiem: Dan con doi den khi nao?
 Công trình công cộng chưa có, nhưng chung cư thì đua nhau “đâm chọc bầu trời“. Ảnh: Huân Cao
Loạt bài trước, Báo Lao Động đã phản ánh một thực trạng là, qua 20 năm quy hoạch và phát triển, khu đô thị Thủ Thiêm chỉ toàn nhà phố, chung cư, khu thương mại, dự án bất động sản... mọc lên như nấm sau mưa, dù quỹ đất thương mại chỉ chiếm 29%. Trong khi đó, hàng loạt công trình công cộng như: Trung tâm hội nghị triển lãm, nhà hát, bảo tàng, quảng trường, công viên, trường học, bệnh viện, khu vui chơi... chiếm tới 71% quỹ đất nhưng chưa có công trình nào được hoàn thành.
Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, trong thời gian tới đây, thành phố sẽ quyết tâm làm và làm ngay những công trình công cộng quan trọng với một tinh thần khẩn trương.
"Các con đường, các cây cầu, quảng trường trung tâm 29ha, nhà hát, trung tâm triển lãm, trường học, bệnh viện... sẽ được ưu tiên làm ngay. Vùng châu thổ phía nam nằm sau khu đô thị của Công ty Quang Minh được trồng các cây lao, giờ đã cao lớn thì giữ nguyên hiện trạng đó, giữ nguyên môi trường sống đó. Dĩ nhiên sẽ có cải tạo nhất định, nhưng trên tinh thần chung là toàn bộ được giữ nguyên theo quy hoạch" - ông Hoan nói.
20 nam quy hoach o Thu Thiem: Dan con doi den khi nao?-Hinh-2
Ở Thủ Thiêm, dự án nhà phố được mọc lên như nấm sau mưa. Ảnh: Huân Cao 
Ông Hoan cũng cung cấp thêm thông tin, hiện nay thành phố đang tích cực tập trung các nguồn lực để chuẩn bị cho việc triển khai các công trình công cộng như đã quy hoạch, đặc biệt là những công trình cần thiết phục vụ đời sống người dân.
"Thành phố đang báo cáo Bộ Chính trị về mô hình xây quảng trường mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh và đang chờ ý kiến chỉ đạo. Quảng trường sẽ có Nhà sàn Bác Hồ, có Ao cá Bác Hồ, có một số kỷ vật của Bác... Khi có sự đồng ý thì thành phố triển khai ngay" - ông Hoan nói.
Không dễ dàng gì khi triển khai thực hiện
20 nam quy hoach o Thu Thiem: Dan con doi den khi nao?-Hinh-3
Dự án công cộng chỉ là những bãi đất trống với cỏ mọc um tùm. Ảnh: Huân Cao 
Quyết tâm đã có, chỉ đạo quyết liệt của thành phố đã có, nhưng để triển khai xây dựng các công trình công cộng hiện đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thế Minh - Trưởng Ban quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm cho biết, các công trình công cộng khi triển khai thì gặp nhiều khó khăn, nhất là khâu thi tuyển phương án thiết kế.
"Nhiều công trình đến nay công tác tổ chức thi tuyển phương án thiết kế vẫn chưa triển khai được. Điển hình là nhà hát đã có chủ trương từ rất lâu, nhưng đến giờ này vẫn đang ở giai đoạn thi tuyển về thiết kế kiến trúc.
Hay như dự án quảng trường, thành phố xin Thủ tướng từ tháng 10.2014 để triển khai quảng trường trung tâm và công viên bờ sông, nhưng nay vẫn chưa triển khai được" - ông Minh nói.
Ông Minh cung cấp thêm thông tin, hiện nay dự án quảng trường đã hoàn chỉnh và đang trình thẩm định, phê duyệt. Thành phố đã báo cáo Bộ Chính trị để xin triển khai quảng trường và tiếp tục báo cáo Thủ tướng để tiếp tục triển khai dự án.
Theo ông Minh, không chỉ gặp khó khăn trong việc thi tuyển phương án thiết kế, mà còn khó khăn về việc xin kinh phí để thực hiện các dự án công, nên các công trình công cộng tại Thủ Thiêm khó mà triển khai sớm được.
"Dự án công viên có 128 ha ở phía Nam Thủ Thiêm, ý định làm ở đây giống như khu vui chơi ở Singapore và Hồng Kông. Do công trình đặc thù, cũng phải đi thuê một đơn vị tư vấn nước ngoài để làm quy hoạch, rồi đi xin kinh phí nên việc triển khai các thủ tục tới giờ này mới phê duyệt được 10% dự án" - ông Minh nói.
20 nam quy hoach o Thu Thiem: Dan con doi den khi nao?-Hinh-4
 Qua 20 năm chờ đợi, đến khi nào người dân mới thấy được các công trình công cộng “hiện hình” như các dự án thương mại này? Ảnh: Huân Cao
Trong khi đó, ông Võ Văn Hoan đã nêu lên một thực tế, nhiều khi có tiền từ ngân sách rót xuống, cũng không dễ dàng triển khai dự án đầu tư công tại khu Thủ Thiêm vì có nhiều cơ chế, chính sách ràng buộc.
"Mình thấy sao doanh nghiệp làm một, hai năm là lên hết, còn mình làm 5 năm quay lại cũng chưa có gì. Cứ làm lên là điều chỉnh và điều chỉnh, nên dự án chậm triển khai là việc bình thường" - ông Hoan nói.
Được biết, những công trình công cộng tại khu Thủ Thiêm chiếm diện tích rất lớn. Những công trình đặc biệt này chỉ có ở Thủ Thiêm, trên địa bàn thành phố không có nơi nào đầu tư được.
20 năm qua, người dân đã mong ngóng chờ đợi những công trình đặc biệt này hình thành để được thụ hưởng, tuy nhiên, với những khó khăn vướng mắc nêu trên, có thể người dân còn phải chờ đợi thêm nhiều năm nữa.
Theo Huân Cao - Minh Quân/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)