Trên thị trường có rất nhiều loại cam khác nhau, trong đó có những loại xuất xứ từ Trung Quốc "đội lốt" cam Việt Nam khiến người mua bối rối khi chọn lựa. Một số gợi ý phân biệt cam canh và cam Trung Quốc dưới đây có thể gỡ rối phần nào cho các bà nội trợ Việt.Là một trong những loại cam ngon nức tiếng và bán rất được giá vì thế không khó hiểu khi có nhiều tiểu thương qua mặt người tiêu dùng, bán cam Trung Quốc giả dạng cam canh Việt Nam. Dựa vào hình dáng bên ngoài có thể phân biệt: Cam ta cuống quả đầy và ít lõm, trong khi đó, phần cuống quanh cam Trung Quốc lõm khá sâu.Màu sắc vỏ giữa hai loại cam canh Việt và cam Trung Quốc cũng khác nhau. Cam Trung Quốc thường có màu sắc đỏ au rất đẹp, kích thước quả đồng đều nhau.Cam canh Việt có vỏ đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng, có những quả vỏ bị rám, kích thước quả không đồng đều, quả to quả nhỏ lẫn lộn.Cam canh chín đến độ vỏ bao giờ cũng có màu vàng, lấm tấm đốm xanh, cam càng già, vỏ càng mỏng, bóng.Cam canh ta ngon thường có vỏ mỏng, độ dẻo nhất định, chắc quả, múi căng mọng, nhiều nước. Cam canh thật thường không đẹp mã, quả thì không đều nhưng núm cam lúc nào cũng đầy đặn, nhẵn. Rõ nhất là vỏ mỏng, bóng, nhìn được cả khía múi khi chưa bóc.Cam ta chín tự nhiên thường có màu vàng ở đáy quả lan lên trên. Nếu thấy vỏ cam chín với các đốm vàng đều phân tán khắp vỏ thì không nên mua, vì có thể chúng bị ép chín.Dựa vào hương vị cam cũng có thể phân biệt được cam canh Việt và hàng nhái. Cam canh khi bóc ra thường có vị ngọt mát và đậm đà, mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Trong khi đó, cam Trung Quốc thường không có mùi thơm. Nếu thấy vỏ ngoài tươi nhưng phần múi cam bị thối, ủng thì không nên mua.Khi mua, khách không nên chọn cam canh có vỏ khô, nắn thấy cứng vì cam đó có ruột bị khô hoặc ít nước. Những quả có màu tươi tự nhiên, chuyển sang vàng và có pha chút màu xanh (phần vàng nhiều hơn phần xanh) đó là khi cam đến độ thu hoạch, có vị ngọt, có thể bảo quản được lâu hơn.Ngoài ra, khách mua có thể chọn một số cửa hàng phân phối cam canh uy tín trên thị trường thay vì mua ở những sạp hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc sản phẩm. Nếu có điều kiện, khách mua tận vườn sẽ tránh mua phải "hàng nhái". Hiện tại, cam canh đang được trồng nhiều ở Từ Liêm (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên), Bắc Giang và một số địa phương miền Trung
Trên thị trường có rất nhiều loại cam khác nhau, trong đó có những loại xuất xứ từ Trung Quốc "đội lốt" cam Việt Nam khiến người mua bối rối khi chọn lựa. Một số gợi ý phân biệt cam canh và cam Trung Quốc dưới đây có thể gỡ rối phần nào cho các bà nội trợ Việt.
Là một trong những loại cam ngon nức tiếng và bán rất được giá vì thế không khó hiểu khi có nhiều tiểu thương qua mặt người tiêu dùng, bán cam Trung Quốc giả dạng cam canh Việt Nam. Dựa vào hình dáng bên ngoài có thể phân biệt: Cam ta cuống quả đầy và ít lõm, trong khi đó, phần cuống quanh cam Trung Quốc lõm khá sâu.
Màu sắc vỏ giữa hai loại cam canh Việt và cam Trung Quốc cũng khác nhau. Cam Trung Quốc thường có màu sắc đỏ au rất đẹp, kích thước quả đồng đều nhau.
Cam canh Việt có vỏ đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng, có những quả vỏ bị rám, kích thước quả không đồng đều, quả to quả nhỏ lẫn lộn.
Cam canh chín đến độ vỏ bao giờ cũng có màu vàng, lấm tấm đốm xanh, cam càng già, vỏ càng mỏng, bóng.
Cam canh ta ngon thường có vỏ mỏng, độ dẻo nhất định, chắc quả, múi căng mọng, nhiều nước. Cam canh thật thường không đẹp mã, quả thì không đều nhưng núm cam lúc nào cũng đầy đặn, nhẵn. Rõ nhất là vỏ mỏng, bóng, nhìn được cả khía múi khi chưa bóc.
Cam ta chín tự nhiên thường có màu vàng ở đáy quả lan lên trên. Nếu thấy vỏ cam chín với các đốm vàng đều phân tán khắp vỏ thì không nên mua, vì có thể chúng bị ép chín.
Dựa vào hương vị cam cũng có thể phân biệt được cam canh Việt và hàng nhái. Cam canh khi bóc ra thường có vị ngọt mát và đậm đà, mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Trong khi đó, cam Trung Quốc thường không có mùi thơm. Nếu thấy vỏ ngoài tươi nhưng phần múi cam bị thối, ủng thì không nên mua.
Khi mua, khách không nên chọn cam canh có vỏ khô, nắn thấy cứng vì cam đó có ruột bị khô hoặc ít nước. Những quả có màu tươi tự nhiên, chuyển sang vàng và có pha chút màu xanh (phần vàng nhiều hơn phần xanh) đó là khi cam đến độ thu hoạch, có vị ngọt, có thể bảo quản được lâu hơn.
Ngoài ra, khách mua có thể chọn một số cửa hàng phân phối cam canh uy tín trên thị trường thay vì mua ở những sạp hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc sản phẩm. Nếu có điều kiện, khách mua tận vườn sẽ tránh mua phải "hàng nhái". Hiện tại, cam canh đang được trồng nhiều ở Từ Liêm (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên), Bắc Giang và một số địa phương miền Trung