Mỹ ngấm ngầm giúp thủ lĩnh tối cao IS giữ vững quyền lực?

(Kiến Thức) - Một chỉ huy cấp cao của lực lượng Hashd al-Shaabi (Iraq) cho rằng Mỹ đang giúp thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi giữ vững quyền lực bằng cách loại bỏ các đối thủ cạnh tranh của y.

Theo báo Baghad al-Youm dẫn lời Jabbar al-Ma'mouri, chỉ huy cấp cao của lực lượng Hashd al-Shaabi, ngày 25/11 cho rằng Mỹ đang ngấm ngầm giúp thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi giữ vững quyền lực trong hàng ngũ tổ chức khủng bố này bằng cách loại bỏ những đối thủ cạnh tranh của y.
“Những tháng gần đây, nhiều đối thủ cạnh tranh của tên thủ lĩnh al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong những vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ. Vài ngày trước, một quả bom đã phát nổ tại địa điểm nơi diễn ra cuộc họp bí mật của các chỉ huy IS chủ chốt đang âm mưu lật đổ thủ lĩnh al-Baghdadi”, Jabbar cho hay.
“5 chỉ huy IS người Iraq, Syria và có thể là Ma-rốc đều bỏ mạng trong vụ nổ bom này”, nguồn tin nói thêm.
My ngam ngam giup thu linh toi cao IS giu vung quyen luc?
Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: FNA.
Jabbar còn dẫn lời các quan chức Iraq cho hay các tay súng khủng bố IS đang "đóng quân" tại khu vực biên giới Iraq-Syria và dường như tên al-Baghdadi đang hiện diện tại khu vực này.
Hồi tháng trước, thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi đã ra lệnh hành quyết hàng trăm chiến binh thuộc tổ chức này vì tội không trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.
“Thủ lĩnh al-Baghdadi đã hạ lệnh xử trảm 320 chiến binh IS vì không trung thành và sự liều lĩnh của chúng gây tổn thất nặng cho tổ chức tại Syria và Iraq ”, trang Massdar đưa tin.

Mời độc giả xem video về thủ lĩnh tối cao IS Abu al-Baghdadi (Nguồn: Vocativ)

Theo các nguồn tin, trong số những chỉ huy IS cấp cao bị hành quyết có tên Abu al-Baraa al-Ansari, Sief al-Din al-Iraqi, Abu Otham al-Tal Afari, Abu Iman al-Mowahed và Marawan Hadid al-Suri.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)