Do sán lá gan ở người, một loại ký sinh trùng nước ngọt gây nên bệnh ung thư gan bằng cách đột biến các tế bào có hại, khuyến khích tăng trưởng khối u, và ngăn chặn các tế bào chết bình thường. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư đã đã phân loại Opisthorchis viverrini có trong sán như một chất gây ung thư. Nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS Pathogens.Có một số loại cá có nguy cơ cao gây sán lá gan cho người, đó là cá cóc đậm (tên khoa học Cyclocheilichthys apogon), cá cóc (Cyclochelichthys enoplos), cá ba kỳ trắng (Cyclocheilichthys repasson, thuộc họ cá chép), cá rầm đất (Puntius brevis), cá ngựa chấm (Hampala dispar), cá he vàng (Barbonymus altus) và cá linh thùy (Cirrhinus lobatus). Nghiên cứu này được 2 chuyên gia Nhật phối hợp thực hiện cùng Trung tâm phòng chống côn trùng, ký sinh trùng và sốt rét của Campuchia thực hiện.Giống như nhiều ký sinh trùng, sán lá gan người có vòng đời phức tạp. Trứng sán sẽ đi vào cơ thể người theo cá chưa chín hoặc cá sống và nở ra, phát triển thành con. Sau đó, các loại ký sinh trùng chui ra từ ruột non và cư trú trong gan.Đầu tiên, cơ thể sẽ cố gắng để giết chết sán bằng cách sản xuất các gốc oxy tự do. Sán giảm miễn dịch chủ yếu từ các cuộc tấn công của các gốc tự do này. Tuy nhiên, các gốc tự do tăng trở lại, nhập vào các tế bào gan của cơ thể, và biến đổi DNA của con người.Tiếp theo, sán vô tình khuyến khích các tế bào bị đột biến sinh sản. Granulin, một yếu tố tăng trưởng, sinh sản sán. Nhưng lại thật không may, granulin cũng đồng thời khuyến khích các tế bào ung thư sinh sản và phát triển.Cuối cùng, sán ngăn chặn các tế bào ung thư chết. Quá trình Apoptosis (tế bào tự chết) là một trong những cách cơ thể trì hoãn các tế bào ung thư phát triển. Nhưng sán lại sản xuất ra một protein làm dừng lại quá trình này tạo cơ hội cho mầm ung thư phát triển.Sán lá gan người không phải là tác nhân gây bệnh chỉ liên quan đến ung thư. Helicobacter pylori, herpes và các vi sinh vật khác cũng gây ung thư. Trong số khoảng chín triệu người nhiễm khuẩn Opisthorchis viverrini, thì khoảng 33 phần trăm sẽ phát triển ung thư gan.Nếu như bạn là người yêu thích shusi thì cũng không nên quá lo ngại vì hầu như chỉ cá nước ngọt gây ra sán lá gan, cá làm shusi hầu như được làm từ cá nước mặn.
Do sán lá gan ở người, một loại ký sinh trùng nước ngọt gây nên bệnh ung thư gan bằng cách đột biến các tế bào có hại, khuyến khích tăng trưởng khối u, và ngăn chặn các tế bào chết bình thường. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư đã đã phân loại Opisthorchis viverrini có trong sán như một chất gây ung thư. Nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS Pathogens.
Có một số loại cá có nguy cơ cao gây sán lá gan cho người, đó là cá cóc đậm (tên khoa học Cyclocheilichthys apogon), cá cóc (Cyclochelichthys enoplos), cá ba kỳ trắng (Cyclocheilichthys repasson, thuộc họ cá chép), cá rầm đất (Puntius brevis), cá ngựa chấm (Hampala dispar), cá he vàng (Barbonymus altus) và cá linh thùy (Cirrhinus lobatus). Nghiên cứu này được 2 chuyên gia Nhật phối hợp thực hiện cùng Trung tâm phòng chống côn trùng, ký sinh trùng và sốt rét của Campuchia thực hiện.
Giống như nhiều ký sinh trùng, sán lá gan người có vòng đời phức tạp. Trứng sán sẽ đi vào cơ thể người theo cá chưa chín hoặc cá sống và nở ra, phát triển thành con. Sau đó, các loại ký sinh trùng chui ra từ ruột non và cư trú trong gan.
Đầu tiên, cơ thể sẽ cố gắng để giết chết sán bằng cách sản xuất các gốc oxy tự do. Sán giảm miễn dịch chủ yếu từ các cuộc tấn công của các gốc tự do này. Tuy nhiên, các gốc tự do tăng trở lại, nhập vào các tế bào gan của cơ thể, và biến đổi DNA của con người.
Tiếp theo, sán vô tình khuyến khích các tế bào bị đột biến sinh sản. Granulin, một yếu tố tăng trưởng, sinh sản sán. Nhưng lại thật không may, granulin cũng đồng thời khuyến khích các tế bào ung thư sinh sản và phát triển.
Cuối cùng, sán ngăn chặn các tế bào ung thư chết. Quá trình Apoptosis (tế bào tự chết) là một trong những cách cơ thể trì hoãn các tế bào ung thư phát triển. Nhưng sán lại sản xuất ra một protein làm dừng lại quá trình này tạo cơ hội cho mầm ung thư phát triển.
Sán lá gan người không phải là tác nhân gây bệnh chỉ liên quan đến ung thư. Helicobacter pylori, herpes và các vi sinh vật khác cũng gây ung thư. Trong số khoảng chín triệu người nhiễm khuẩn Opisthorchis viverrini, thì khoảng 33 phần trăm sẽ phát triển ung thư gan.
Nếu như bạn là người yêu thích shusi thì cũng không nên quá lo ngại vì hầu như chỉ cá nước ngọt gây ra sán lá gan, cá làm shusi hầu như được làm từ cá nước mặn.