Sát thủ bị bắt vì thích ăn trứng buổi sáng

Sau khi tổ chức cho đàn em gây trọng án, sát thủ Tuấn “lùn” mất dấu trong khu phức tạp nhất về trật tự của TP Hải Phòng.

Cảnh sát hình sự nhận định cách gây án giang hồ Hải Phòng không chỉ là nỗi ám ảnh của địa phương mà còn là điểm “nhức đầu” của cảnh sát cả nước. Vì vậy không lạ khi có những vụ cảnh sát phải ôm hồ sơ “đau đầu” trong thời gian dài.
Trong hàng ngàn vụ án được phá ở Hải Phòng, có những vụ mà khi nhắc đến các cảnh sát hình sự Hải Phòng nhớ như in dù nó không thể hiện trong hồ sơ…
“Khi việc truy tìm hung thủ Hoàng Anh Tuấn (tức sát thủ Tuấn “lùn”) rơi vào bế tắc, tôi ngồi cả đêm và chợt nhớ thói quen ăn sáng của anh ta. Từ chi tiết này, anh em đã bắt được kẻ có lệnh truy nã đặc biệt…” - Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng PC45 Công an TP Hải Phòng, kể về chuyện theo dấu hung thủ cách đây nhiều năm.
Cuộc thanh toán đẫm máu
Giang hồ trong nước còn nhớ như in sau khi Dung Hà “dính chưởng” của Năm Cam, Hải Phòng lúc bây giờ bị xem là vùng “giang hồ vô chủ”. Nhiều băng nhóm muốn ngoi lên nắm quyền kiểm soát và nhiều cuộc đụng độ xảy ra, trong đó có nhóm của Tuấn “lùn” (tức Hoàng Anh Tuấn, sinh năm 1977) và Quyền “quí” (tức Nguyễn Đức Quyền, sinh năm 1984). Hai băng này gây ra cuộc thanh toán đẫm máu ở cây xăng Đông Á.
Theo hồ sơ, đầu tháng 11/2004, Tuấn đụng xe với mấy “ong ve” của Quyền “quí” mà theo nhận định của các cảnh sát, đây là cái cớ để hai băng nhóm này thanh toán, chiếm địa vị trong vùng.
Sau khi nghe đàn em báo lại, mấy ngày sau Quyền sai sáu đàn em đến nhà Tuấn “lùn”, chém trọng thương bố và em trai của Tuấn, đẩy “đại ca Tuấn” vào thế phải rửa hận.
Sau đó Quyền lập mưu, bắn tin giả “đang tụ tập 30 đàn em tại khách sạn Việt Trung ở quận Hải An”. Tin này nhanh chóng đến tai Tuấn và tay anh chị này sập bẫy: Ngay lập tức Tuấn tập hợp đàn em, lên phương án thanh toán nhóm của Quyền.
Tuấn chia quân, một tốp đóng vai bán bánh mì, công nhân vệ sinh đô thị “ém” phía sau khách sạn Việt Trung; tốp khác đi trực diện từ phía cảng Chùa Vẽ đến nơi tập kết theo kiểu trong đánh ra ngoài đánh vào. Sau khi lên phương án, quân Tuấn “lùn” hăm hở lên đường.
Khoảng 0 giờ ngày 6/11/2004, khi băng của Tuấn vừa đến cây xăng Đông Á đã sập ngay vào bẫy của Quyền “quí” và cuộc đâm chém xảy ra. Hai băng nhóm dùng bom xăng, bi sắt, mã tấu, dao tự tạo hỗn chiến và chỉ dừng lại khi công an đến nổ súng giải tán. Hậu quả là hai người gục chết, hàng chục người khác bị thương…
Sau khi tổ chức đàn em thanh toán nhau, những người cộm cán trong hai băng nhóm bỏ trốn, Tuấn “lùn” cũng lặn với một số đàn em…
Sat thu bi bat vi thich an trung buoi sang
Tuấn “lùn” và Quyền “quí”. (Ảnh công an cung cấp) 
Bị bắt vì thích món trứng
Công an TP Hải Phòng phát lệnh truy nã, tổ chức truy tìm nhưng sát thủ Tuấn “lùn” như bốc hơi.
Rà soát các mối quan hệ và những thông tin trinh sát báo về, các chiến sĩ PC45 Công an TP Hải Phòng nắm thông tin Tuấn đang lẩn trốn ở khu vực Trại Chuối, nơi phức tạp nhất về trật tự của TP Hải Phòng lúc bấy giờ. Đây là khu vực tập trung nhiều người không đăng ký hộ khẩu, nhà cửa san sát, nhiều đối tượng hình sự thoắt ẩn thoắt hiện trong khu vực.
Khi biết thông tin này, các trinh sát trà trộn vào khu Trại Chuối nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy kẻ trốn truy nã ẩn náu tại đây.
“Đêm hôm đó, khoảng 1 giờ sáng, ngồi lục lại trí nhớ, tôi chợt lóe lên chi tiết về thói quen ăn sáng của Tuấn và sáng hôm sau tôi yêu cầu lính của mình: “Các đồng chí đi khảo sát ở khu Trại Chuối, giúp tôi xem có bao nhiêu hàng bán trứng gà và bao nhiêu điểm bán sữa trứng buổi sáng”” - Đại tá Lê Hồng Thắng nhớ lại.
Theo ông Thắng, khi các trinh sát báo cáo, ở khu Trại Chuối có năm điểm bán trứng gà và bán trứng sữa, ông cho trinh sát ngồi canh ở năm điểm đó. “Hôm sau, đúng 7 giờ sáng, anh em thấy vợ của Tuấn đến một điểm mua trứng sữa nên đi theo chị ta. Đến nơi, anh em thấy Tuấn đang ngồi trên giường đợi vợ mang thức ăn sáng về…” - ông Thắng nói.
Theo ông Thắng, khi quản lý hồ sơ các đối tượng cộm cán, ông ghi nhớ sở trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày của đối tượng cũng như tình cảm của họ với người thân. “Vì thế tôi biết Tuấn được vợ chiều chuộng, có thói quen ăn sáng bằng trứng gà…”. Người tổ chức cuộc thanh toán đẫm máu bị bắt mà không ngờ thói quen hằng ngày “giúp” công an đến “hốt” anh ta nhẹ nhàng như vậy.
Những người bỏ trốn khác trong vụ thanh toán sau đó cũng bị các lực lượng của Công an TP Hải Phòng cho tra tay vào còng về chịu án.
Xử phúc thẩm vụ thanh toán băng nhóm này vào tháng 10/2006, tòa phạt hai án tử hình, một án chung thân; 35 bị cáo khác nhận án từ bốn đến 14 năm tù…

Cướp tiệm vàng vừa bị bắt đã đào thoát được ngay

(Kiến Thức) - Dùng búa đập tủ cướp 15 lượng vàng cùng 300 triệu đồng, tên cướp bị chủ tiệm và người dân bắt giữ. Lợi dụng sơ hở, đối tượng đã tìm cách bỏ trốn.

Tên cướp tiệm vàng được Công an xác định là nghi can Huỳnh Cao Thắng (32 tuổi). Ngày 15/2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi (TP HCM) đã ra quyết định truy nã trên toàn quốc về hành vi “cướp tài sản”.

Gặp Tiến sĩ 8X thuyết phục được Thủ tướng đầu tư 1 triệu USD

(Kiến Thức) - Sau 10 phút trình bày, TS Nguyễn Bá Hải đã thuyết phục được Thủ tướng đầu tư 1 triệu USD cho sản phẩm kính mắt dành cho người khiếm thị “Mắt thần”.

Sự nghiệp của nhà khoa học trẻ này mới chỉ bắt đầu, anh luôn quan niệm, làm việc phải cảm thấy hạnh phúc. Không làm khoa học bằng mọi giá, vì dù có làm được mà cuộc sống không đẹp thì cũng vô nghĩa.

Lễ hội chợ Viềng: Cái bang có cả loa hò hét xin tiền

(Kiến Thức) - Trong phiên chợ Viềng năm nay, lực lượng cái bang tiếp tục hoành hành, thậm chí còn trang bị loa nén, tăng âm và micro để xin tiền hàng vạn du khách "trẩy hội".

Chợ Viềng họp chính thức vào ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm, nhưng từ nhiều năm nay du khách thập phương đổ về đi chợ từ chiều tối hôm trước (tức ngày mùng 7), chợ đông đúc từ 11-12h đêm cho đến sáng hôm sau, lâu dần dân gian quen gọi chợ Viềng là chợ “Âm Phủ”. Người dân địa phương và du khách tới đây với ý niệm “mua may bán rủi” nhân ngày đầu năm.
Biển người đi chợ "Âm Phủ" lúc nửa đêm.
 Biển người đi chợ "Âm Phủ" lúc nửa đêm.

Đến hẹn lại lên, đêm qua hàng vạn người ở khắp các tỉnh thành trên cả nước đã đổ về đi lễ hội chợ Viềng-Vụ Bản, Nam Định. Cảnh tượng đông đúc, giao thông ùn ứ kéo dài hàng km trên khắp các tuyến đường dẫn vào chợ Viềng.

Chợ Viềng là một phiên chợ đặc biệt, mỗi năm chỉ họp duy nhất một lần nhằm mùng 8 tháng Giêng. Chợ chỉ bán nông cụ, giống cây trồng, các vật dụng cần thiết phục vụ đời sống và sản xuất của nhà nông. Chợ không bán các mặt hàng ngoại lai cao cấp như ở các hội chợ khác.
Du khách đi chợ Viềng với món đồ vừa mua trên tay, giơ cao quá đầu trong biển người.
 Du khách đi chợ Viềng với món đồ vừa mua trên tay, giơ cao quá đầu trong biển người.

Người đi chợ không chỉ mua sắm vì nhu cầu cần thiết, mà coi phiên chợ như một ngày hội độc đáo đầu năm. Đến chợ để mua cái may, bán cái rủi, cầu mong  một năm mới bình an cho bản thân và gia đình. Giới trẻ coi đây là một ngày hội độc đáo, đi chợ “Âm Phủ” lúc nửa đêm.

Vào lúc 11-12h đêm hôm trước (mùng 7 tháng Giêng) lượng người đổ về chợ Viềng là đông nhất, cảnh tượng hàng vạn người chen chân trong, ngoài và xung  quanh chợ khiến chợ Viềng càng thêm độc đáo về lượng du khách tới thăm quan hằng năm.
Lượng du khách đổ về chợ ngày một đông trên khắp các ngả đường dẫn vào chợ, khi sắp đến giờ thiêng.
 Lượng du khách đổ về  chợ ngày một đông trên khắp các ngả đường dẫn vào chợ, khi sắp đến giờ thiêng.

Anh Thành (22 tuổi), đến từ Hà Nội chia sẻ: “Hằng năm đọc báo thấy có hội chợ Viềng độc đáo chỉ họp về đêm nên năm nay anh quyết định rủ bạn bè đến thăm quan và trải nghiệm. Tại chợ không có mặt hàng gì thật sự đặc biệt, nhưng không khí đi chợ tại đây thì hết sức đặc biệt mà không ở đâu có. Lượng người quá nhiều nên di chuyển được khắp chợ quả là khó khăn”.

Nhiều người dân địa phương cho biết, hằng năm tới chợ để mua cây giống về trồng lấy may mắn đầu năm. Trước đây khi hàng hóa còn hiếm chợ Viềng là nơi để nông dân mua sắm nông cụ, giờ hàng hóa nhiều rồi, có thể mua quanh năm, nhưng đã thành sự tích hằng năm người dân vẫn tới đây mua hàng lấy may cho cả năm suôn sẻ.
Một em nhỏ trên vai bố, đi hội chợ Viềng lúc nửa đêm.
 Một em nhỏ trên vai bố, đi hội chợ Viềng lúc nửa đêm.

Chợ Viềng năm nay ngoài các mặt hàng là các vật dụng nông cụ, cây cảnh truyền thống còn tràn ngập các mặt hàng đồ dùng, đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc.

Đặc biệt chợ Viềng năm nay loạn các gian hàng trò chơi trúng thưởng. Mỗi gian hàng đều trang bị hệ thống âm thanh công suất lớn, mở đủ các thứ nhạc, lời MC gào thét, bao trùm cả khu chợ, tất cả trở thành những âm thanh chát chúa dội vào tai du khách.

Du khách tới chợ Viềng hằng năm còn không có chỗ đứng, nhưng năm nay còn có chỗ cho cả người hành khất nằm ra để xin tiền du khách, với sự trợ giúp của loa nén, tăng âm và micro.
Người ăn xin xuất hiện giữa biển người tại chợ Viềng.
 Người ăn xin xuất hiện giữa biển người tại chợ Viềng.

Một góc khác của chợ, xuất hiện một người mặc áo nhà sư đứng hành khất với chiếc khay đựng nhiều tiền trên tay.
 Một góc khác của chợ, xuất hiện một người mặc áo nhà sư đứng hành khất với chiếc khay đựng nhiều tiền trên tay.

Gần tới giờ thiêng, lượng du khách đổ về chợ Viềng –Vụ Bản ngày càng đông, gần trung tâm chợ biển người chen chân nhích từng bước vãn cảnh chợ. Bên ngoài, lượng người và phương tiện ùn ứ kéo dài gần 5km trên tuyến đường dẫn vào chợ.

Dù mệt mỏi vì phải chen chân đông đúc, nhưng hầu hết du khách tới chợ đều mang tâm thế hào hứng, vui vẻ cố gắng mua được ít nhất một món đồ lấy may đầu năm.
 

Chợ Viềng nằm tại thôn Trung Thành (Vụ Bản, Nam Định) được bao quanh là các quần thể di tích như đền, phủ, lăng tẩm như lăng Mẫu, đền Vua, chùa Long Vân, chùa Cao, Phủ Tiên Hương, phủ Vân Cát, đình ông Khổng... được xây dựng từ thứ kỷ 19. Ngoài đi hội chợ Viềng, du khách cũng tới đây đi lễ cầu may đầu năm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới