Thủ tục cấp lại biển số xe máy, chi phí cấp lại biển ra sao?

Nhiều độc giả thắc mắc rằng cấp lại biển số xe máy cần thủ tục, giấy tờ gì? Quy trình thực hiện mất bao nhiêu lâu? Để giải đáp các câu hỏi trên, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Video: Sản xuất biển số xe giả bằng công nghệ "cắt dán" (Nguồn: VTV24).
Biển số xe có thể mất do bị rơi ra, trộm cắp,... Để tránh trường hợp bị phạt hoặc gặp những phiền phức không cần thiết thì ngay sau khi mất biển, chủ xe cần đến cơ quan có thẩm quyền xin cấp lại biển số xe máy.
Theo Điểm c, Khoản 2, Điều 17 quy định phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm "Điều khiển xe máy không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp".
Thu tuc cap lai bien so xe may, chi phi cap lai bien ra sao?
Đi xe không biển số sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng. 
Thủ tục cấp lại biển số xe máy cần những gì?
Thủ tục xin cấp lại biển số xe máy khá đơn giản. Theo Thông tư 15/2014 của Bộ GTVT quy định hồ sơ xin cấp lại biển số xe máy bao gồm những loại giấy tờ sau:
- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
- Các giấy tờ tùy thân (theo quy định tại Điều 9 Thông tư này).
Trong đó:
+ Nếu là người Việt Nam cần mang chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Giấy tờ khác có giá trị tương đương (mang bản gốc để xuất trình).
+ Nếu là người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam cần xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng)/ Giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ 01 năm trở lên và Giấy phép lao động kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền.
Sau khi có đủ giấy tờ cần thiết, bạn mang hồ sơ lên trụ sở Công an tỉnh, thành phố hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng Cảnh sát giao thông tại nơi cư trú. Tại đây, các cán bộ sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:
Nếu hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ và chính xác thì bạn sẽ được giao giấy hẹn, đợi ngày đến lấy.
Nếu hợp hồ sơ còn thiếu hoặc chưa chính xác, cán hộ sẽ hướng dẫn rõ ràng cho bạn để hoàn tất hồ sơ.
Cuối cùng, bạn đến trụ sở cơ quan nhận đăng ký, biển số xe mới. Trường hợp xe của bạn đang dùng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì sẽ đổi sang biển 5 số.
Thu tuc cap lai bien so xe may, chi phi cap lai bien ra sao?-Hinh-2
Thủ tục cấp lại biển số xe máy đơn giản. 
Mẫu đơn xin cấp lại biển số xe máy
Mẫu đơn xin cấp lại biển số xe máy hoặc xe ôtô có thể lên cơ quan có thẩm quyền để xin, sau đó bạn điền đầy đủ thông tin.
Thu tuc cap lai bien so xe may, chi phi cap lai bien ra sao?-Hinh-3
 Mẫu đơn xin cấp lại biển số xe bị mất.
Cấp lại biển số xe máy bao nhiêu tiền?
Theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định, lệ phí cấp lại biển số xe máy là 100.000 đồng.
Ngoài ra, thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 7 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu bạn muốn sử dụng xe trong thời gian chờ cấp biển mới thì có thể đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe tạm thời (theo Thông tư 58/2020/TT-BCA) với mức phí là 50.000 đồng.
Trên đây là những thông tin về cấp lại biển số xe máy theo quy định pháp luật mới nhất để độc giả tham khảo. Bên cạnh việc nhanh chóng làm lại biển số mới, chủ xe cũng nên lưu ý đến gắn biển xe chặt chàng hơn, để tránh biển số bị rơi, mất lần nữa.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)