Đất bị kê biên thi hành án, siêu dự Happyland vẫn xẻ bán

Đang trong giai đoạn kê biên thi hành án nhưng chủ đầu tư dự án Happyland đã âm thầm chuyển nhượng các dự án thành phần trong khu đô thị ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Sở Xây dựng tỉnh Long An thông tin đang xem xét xử phạt Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An (gọi tắt Công ty Phú An, thuộc Công ty CP Tập đoàn Khang Thông - chủ đầu tư dự án Happyland), vì chuyển nhượng đất thuộc tài sản đang làm thủ tục thi hành án.
UBND tỉnh Long An cũng đã yêu cầu Công ty Phú An chấm dứt mọi hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án khu dân cư nhà vườn (còn gọi là khu tái định cư 2) thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Lý do là Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đang kê biên tài sản Công ty Phú An để thi hành án.
Tài sản đang kê biên đã bị bán lòng vòng
Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Long An, đang trong giai đoạn kê biên thi hành án nhưng Công ty Phú An vẫn chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền thương mại thuộc dự án khu dân cư nhà vườn cho Công ty CP RRP Việt Nam (Hà Nội) với 1.655 lô nền có tổng diện tích hơn 27,4 ha, giá 3,5 triệu đồng/m2, tổng trị giá 959,7 tỷ đồng.
Siêu dự án 2 tỷ USD âm thầm bán tài sản đang kê biên thi hành án. Ảnh: Lê Quân. 
Sau đó, RRP Việt Nam lại chuyển nhượng quyền sử dụng đất và ủy quyền số đất trên cho Công ty TNHH Minh Phú Long An (tỉnh Long An). Công ty Minh Phú Long An lại tách ra 594 nền, trong đó lập hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền thương mại với giá hơn 292 tỷ đồng cho Công ty CP Đầu tư Việt Hưng Phát (TP.HCM), để rao bán số nền này.
Công ty Minh Phú Long An cũng tổ chức dựng lán trại và thực hiện các hoạt động quảng cáo, chuẩn bị tổ chức giao dịch mua bán bất động sản tại khu dân cư nhà vườn.
UBND tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan tham mưu quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Phú An trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty RRP khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định pháp luật.
Đồng thời công bố hành vi vi phạm lên các website của tỉnh, Sở Xây dựng, huyện Bến Lức để thông tin cho người dân nắm biết về việc tổ chức hoạt động kinh doanh và nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng với Công ty Minh Phú Long An và Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát là vi phạm nghiêm trọng Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai và các quy định của pháp luật khác có liên quan.
Liên quan đến siêu dự án này, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An cho biết Công ty Phú An đem dự án đi thế chấp để vay tiền ở nhiều nơi mà không có khả năng chi trả, và hiện nay phải kê biên Thi hành án với số tiền gần 2.000 tỷ đồng.
Hành trình nợ nần của dự án 2 tỷ USD
Siêu dự án Happyland khởi công từ năm 2011, dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2014, vốn đầu tư đến 2 tỷ USD.
 10 năm khởi công với những tuyên bố đầy hứa hẹn, siêu dự án Happyland vẫn dang dở. Ảnh: Lê Quân.
Theo quy hoạch, toàn khu Happyland có quy mô phát triển giai đoạn 1 là 338 ha, giai đoạn 2 là 350 ha. Trong đó, công trình trung tâm là công viên với chủ đề Happyland, có kinh phí đầu tư 600 triệu USD, với các công trình gồm: khách sạn, khu mua sắm, trung tâm triển lãm, phim trường, trung tâm tiệc cưới, không gian văn hóa Việt Nam, khu đô thị thành phố tự do…
Theo quy hoạch, toàn khu Happyland có quy mô phát triển giai đoạn 1 là 338 ha, giai đoạn 2 là 350 ha. Trong đó, công trình trung tâm là công viên với chủ đề Happyland, có kinh phí đầu tư 600 triệu USD, với các công trình gồm: khách sạn, khu mua sắm, trung tâm triển lãm, phim trường, trung tâm tiệc cưới, không gian văn hóa Việt Nam, khu đô thị thành phố tự do…
Tháng 2/2015, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam tại TP.HCM đã ra 2 phán quyết buộc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An phải trả cho một công ty tại Nga số tiền hơn 5,125 triệu USD (gần 118 tỷ đồng), bao gồm hơn 4,5 triệu USD tiền gốc, 625 nghìn USD tiền lãi chậm trả và phí trọng tài.
Năm 2016, Cục thi hành án dân sự TP HCM có 2 quyết định ủy thác cho Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An thi hành án. Công ty Phú An phải thi hành hơn 674 tỷ đồng do nợ của nhiều doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị. Trong đó, có hơn 617 tỷ đồng cùng lãi chậm thi hành án từ việc nợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh huyện Bình Chánh, TP.HCM và 1,5 tỷ đồng cùng lãi phát sinh chậm thi hành án do nợ của BHXH tỉnh Long An.
 Hiện chỉ có một số hạng mục bên trong được xây dựng, phần lớn diện tích vẫn là đất trống. Ảnh: Lê Quân.
Mới đây, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An cho biết rất khó hiểu khi Công ty Phú An đang thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích 86 ha cho Agribank Chi nhánh huyện Bình Chánh và sau đó bằng cách khó hiểu nào đó, Công ty Phú An xin mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên từ ngân hàng, rồi được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho tách ra làm 2 giấy chứng nhận.
Từ đây, Công ty Phú An đem một giấy có diện tích 55 ha trả lại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện Bình Chánh. Giấy còn lại có diện tích 31 ha, được Phú An đem thế chấp cho một ngân hàng có chi nhánh ở huyện Bến Lức vay thêm một số tiền. Chính vì chi tiết khó hiểu này nên Cục thi hành án dân sự Long An đang cho các bên thỏa thuận về tài sản thế chấp này.
Quay trở lại thời điểm năm 2011, khu phức hợp giải trí Happyland được khởi công. Tại lễ khởi công, chủ đầu tư hứa sau 3 năm dự án sẽ đưa vào khai thác, và có quy mô số một Đông Nam Á. Cũng trong buổi lễ khởi công, chủ đầu tư khẳng định đã được hơn 10 nhà đầu tư từ Nga, Hong Kong và các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính cùng tham gia, trong đó có ông Joe Jackson (cha của huyền thoại âm nhạc thế giới Michael Jackson).
Tuy nhiên, một thời gian sau đó, mọi thông tin đều bị phủ nhận.
Sau gần 10 năm triển khai, kỳ vọng ban đầu về Happyland biến thành nỗi ám ảnh với người dân trong khu vực cũng như các khách hàng “dính” tới dự án. Hiện chỉ có một số hạng mục bên trong được xây dựng, phần lớn diện tích vẫn là đất trống.
Theo Bình Nguyên/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)