Kinh ngạc kết quả “Đả hổ, diệt ruồi” chống tham nhũng của Trung Quốc
(Kiến Thức) - Trong năm 2017, Trung Quốc mạnh tay thực hiện chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” nhằm tuyên chuyến vấn nạn tham nhũng trong tầng lớp quan chức. Theo đó, 347 quan chức bị kết án tham nhũng bị đưa về nước trong năm qua.
Tâm Anh
Cuộc chiến chống tham nhũng là chủ đề "nóng" được các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm, trong đó có Trung Quốc. Trong những năm qua, chính quyền Bắc Kinh đã tích cực thực hiện chiến dịch phòng chống tham nhũng “Đả hổ, diệt ruồi” và đạt được hiệu quả rõ rệt.
Chiến dịch chống tham nhũng này của Trung Quốc nhắm tới mục tiêu là tất cả các lãnh đạo đương nhiệm và cả các cựu lãnh đạo cấp cao. Thông qua chiến dịch nhằm xóa bỏ vấn nạn tham nhũng, chính quyền Bắc Kinh đã bắt giữ và kết án không ít quan chức cấp cao cũng như quan chức địa phương ở Trung Quốc.
Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng và lãng phí quy mô lớn trong nội bộ chính phủ và đảng Cộng sản Trung Quốc trong năm 2017. Ảnh: CNN.
Mới đây, China Daily trích báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) - cơ quan phụ trách các hoạt động chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC). Theo báo cáo này, 347 quan chức bị kết án tham nhũng đã bị đưa về nước chỉ trong năm 2017. Cùng với đó là khoảng 151,69 triệu USD tài sản bất hợp pháp đã được chính phủ thu hồi.
Để chiến dịch chống tham nhũng đạt hiệu quả cao, Trung Quốc đã tiến hành ký kết các hiệp định song phương và đa phương trong năm 2017. Đồng thời, Bắc Kinh tổ chức hợp tác điều tra và dẫn độ các quan chức tham nhũng với các nước như Mỹ, Australia và Canada.
Trung Quốc cũng hợp tác chặt chẽ với Interpol cùng tiến hành lệnh truy nã các quan chức tham nhũng của nước này trốn sang nước ngoài. Sau cùng, giới chức trách đã dẫn giải những quan chức này về nước để chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi tham nhũng.
Một trong số những quan chức cấp cao bỏ trốn đã bị Trung Quốc đưa về nước là trường hợp bà Dương Tú Châu, phó thị trưởng thành phố Ôn Châu đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phát triển địa ốc đường sắt Ôn Châu.
Mời độc giả xem Video ông Trầm Bê thừa nhận hành vi phạm tội tại phiên xử đại án Phạm Công Danh: Nguồn VTC1
Chiến dịch phòng chống tham nhũng tiếp tục được chính phủ Trung Quốc tăng cường ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ 19 vào giữa năm 2017. Chỉ tính riêng tháng 10/2017, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xử phạt 6.190 quan chức. Những trường hợp này bị kỷ luật vì liên quan tới 4.353 vụ vi phạm, trong đó các vụ việc vi phạm quy định thanh toán phụ cấp và tiền hỗ trợ chiếm tỉ lệ nhiều nhất, sau đó đến các tội đưa và nhận quà hối lộ hoặc sử dụng xe công sai mục đích.
Vào tháng 12/2017, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho hay sẽ thành lập Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC) - siêu cơ quan nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng. Theo đó, cuộc chiến chống tham nhũng sẽ không chỉ dừng lại ở đối tượng là các quan chức mà mở rộng đối tượng điều tra ra các nhân viên làm việc tại các trường đại học hay công ty quốc doanh.
Ủy ban Giám sát Quốc gia có thể giám sát toàn bộ 62 triệu nhân viên trong biên chế của Trung Quốc, trong đó có rất nhiều người không phải là đảng viên của đảng Cộng sản Trung Quốc. Các văn phòng của NSC sẽ được đặt ở khắp các tỉnh, thành ở Trung Quốc để thực hiện giám sát và tuyên chiến với vấn nạn tham nhũng một cách triệt để hơn.
Luật sư chỉ rõ quyền hạn của nhân viên bảo vệ trong vụ khách hàng tố bị "nghi ngờ ăn cắp" và bị lục soát tại Aeon Mall khiến cộng đồng mạng "dậy sóng".
Diều sáo gắn đèn gần đường cất, hạ cánh Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi khiến 4 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó 2 chuyến phải chuyển hướng xuống Nội Bài.
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt 3 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 7.000 viên hồng phiến, 2 kg ma túy đá, 6 gói ma túy nước vui.
Luật sư chỉ rõ quyền hạn của nhân viên bảo vệ trong vụ khách hàng tố bị "nghi ngờ ăn cắp" và bị lục soát tại Aeon Mall khiến cộng đồng mạng "dậy sóng".
Ca nô du lịch chở 19 người từ đảo Cù Lao Chàm về biển Cửa Đại (TP Đà Nẵng) bị phá nước, chìm trên biển. Lực lượng biên phòng đã kịp thời cứu vớt toàn bộ người.
Diều sáo gắn đèn gần đường cất, hạ cánh Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi khiến 4 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó 2 chuyến phải chuyển hướng xuống Nội Bài.
Công an cáo buộc, Bùi Huỳnh Bính Ngọc thuê người dùng xe ba gác chặn cửa một khách sạn, hành hung nhân viên và đe dọa người nhà bị hại để ép chuyển 6,8 tỷ đồng.
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt 3 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 7.000 viên hồng phiến, 2 kg ma túy đá, 6 gói ma túy nước vui.
Trường ngoại ngữ Hà Nội thu hút hàng nghìn thí sinh đăng ký, trong đó lớp tiếng Pháp và tiếng Hàn có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất, tạo nên mùa tuyển sinh sôi động.
CATP Hà Nội triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động trên không gian mạng với phương thức tinh vi. Điều đáng chú ý, có sự tham gia của không ít người trẻ tuổi.
Nông nghiệp, nông dân và nông thôn không chỉ là nền tảng ổn định mà còn có thể trở thành một động lực quan trọng của phát triển bền vững trong giai đoạn mới.