Sadeco, Tân Thuận-IPC, Nguyễn Kim “phù phép” 9 triệu cổ phiếu thế nào?

(Kiến Thức) - Theo kết luận của Thanh tra TP HCM, việc Sadeco phát hành 9 triệu cổ phiếu và bán cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng ngân sách Nhà nước. 

Ngày 15/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (viết tắt là Sadeco). Bà Hồ Thị Thanh Phúc bị bắt để điều tra về 2 tội danh "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".
Trước đó, tối 14/5 nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận (tên viết tắt là IPC) Tề Trí Dũng cũng đã bị khởi tố và bắt tạm giam với cùng tội danh nói trên.
Cả ông Dũng và bà Phúc đều liên quan đến thương vụ bán 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim với giá rẻ bèo, gây thất thoát lớn cho doanh nghiệp nhà nước.
Mời độc giả xem video: Khởi tố nguyên Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận. Nguồn: TTXVN. 

Sadeco, Tan Thuan-IPC, Nguyen Kim
Bà Hồ Thị Thanh Phúc và ông Tề Trí Dũng. Ảnh: VTC. 
Theo đó, để triển khai quy hoạch Khu đô thị mới Nam TP, UBND TP HCM thành lập Sadeco. Khi trở thành công ty cổ phần, năm 2015 Sadeco có vốn điều lệ khoảng 170 tỷ đồng, trong đó riêng IPC có tỷ lệ vốn góp hơn 74%.
Tháng 3/2015, IPC bán hơn 5,2 triệu cổ phiếu tại công ty Sadeco cho Công ty Cổ phần bất động sản Exim (Exim) với giá 26.100 đồng/cổ phiếu, giảm tỉ lệ vốn góp của IPC tại Sadeco từ 74,8% xuống còn 44%. Tuy nhiên, tháng 9/2016, toàn bộ số cổ phiếu trên đã được Exim chuyển nhượng cho Công ty Nguyễn Kim với giá 57.000 đồng/cổ phiếu.
Cuối năm 2016, Công ty Nguyễn Kim đề xuất mua thêm cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco đồng thời đề nghị cùng phát triển 2 dự án bất động sản (79B Lý Thường Kiệt, Tân Bình và Khu dân cư Rạch Chiếc, Thủ Ðức).
Sau đó, Sadeco có nghị quyết tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu chọn Nguyễn Kim làm đối tác chiến lược và đã được nhóm đại diện vốn của IPC tại Sadeco đồng ý.
Tháng 1/2017, Sadeco và Công ty Cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp, xác định mỗi cổ phiếu là hơn 36.500 đồng.
Tháng 6/2017, khi chưa trình UBND thành phố chủ trương tăng vốn góp, Sadeco đã phát hành 9 triệu cổ phiếu và bán cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu.
Đánh giá về thương vụ chuyển nhượng này, Thanh tra TP HCM chỉ ra việc bán cổ phiếu giá 40.000 đồng/cổ phiếu, nếu chỉ so sánh giá cổ phiếu Exim bán cho Công ty Nguyễn Kim (tháng 6/2016 là 57.000 đồng/cổ phiếu) gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng ngân sách Nhà nước. Nếu tính cả việc đầu năm 2017, nhà đất khu Nam Sài Gòn ảnh hưởng cơn sốt đất, giá tăng rất nhiều nên giá trị thiệt hại thực tế sẽ rất lớn.
Bên cạnh đó, thương vụ chuyển nhượng này còn giúp Nguyễn Kim chiếm tỷ lệ chi phối tại Sadeco là hơn 54% vốn điều lệ. Trong khi đó tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông nhà nước tại Sadeco giảm từ 62,8% xuống chỉ còn 41% (trong đó tỷ lệ sở hữu vốn của IPC từ 44% giảm xuống chỉ còn 28,8%).
Về việc Sadeco thuê Công ty HSC, Thanh tra TP HCM đã làm rõ đơn vị này chỉ có chức năng tư vấn đầu tư chứng khoán, không có khả năng thẩm định giá, và công ty này đã khuyến cáo mức giá 36.500 đồng mỗi cổ phiếu "chỉ là con số tham khảo, không là căn cứ để giao dịch"... là sai quy định.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)