PVCombank Đồng Nai bị tố lừa đảo: Bao lần khách bức xúc với ngân hàng này?

Google News

(Kiến Thức) - Trước khi bị khách tố PVCombank chi nhánh Đồng Nai lừa đảo, ngân hàng này từng không ít lần vướng lùm xùm khiến dư luận bức xúc. 

Mới đây, dư luận xôn xao trước thông tin Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm phản ánh về việc chị Lê Thị Xuân Bích (SN 1981) và anh Trần Bá Thắng (SN 1993, cùng ngụ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) tố Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVCombank) chi nhánh Đồng Nai đã làm trái quy định của pháp luật, tự ý sử dụng tiền gửi tiết kiệm, tiếp tay cho đối tượng lừa đảo, dẫn đến thiệt hại hơn 68,67 tỷ đồng?
Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên PVCombank dính lùm xùm khiến nhiều khách hàng bức xúc.
Cán bộ PVcomBank chi nhánh Thái Bình bị khởi tố về tội “Giả mạo trong công tác”.
Theo Báo Lao động, ngày 4/10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Binh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can trưởng phòng và nhân viên Ngân hàng PVcomBank tại chi nhánh Thái Bình về tội "Giả mạo trong công tác".
Hai bị can bị khởi tố là Trần Thị Ngọc Thủy (sinh năm 1978) trú tại tổ 13, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình là Trưởng phòng khách hàng cá nhân, Ngân hàng PVcomBank chi nhánh Thái Bình và Nguyễn Thị Hải Hoàn (sinh năm 1990), trú tại tổ 34, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình là chuyên viên phòng khách hàng cá nhân, ngân hàng PVcomBank chi nhánh Thái Bình.
PVCombank Dong Nai bi to lua dao: Bao lan khach buc xuc voi ngan hang nay?
Phối cảnh dự án mà 2 cán bộ ngân hàng đã giúp cho DN trúng thầu. Ảnh: Vietnamnet
Theo nguồn tin của Báo Dân sinh, 2 cán bộ của Ngân hàng PVcomBank chi nhánh Thái Bình vừa bị khởi tố có liên quan đến việc xác nhận Hồ sơ năng lực cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư thương mại tổng hợp Bảo Ngọc (MST 1001187560) có địa chỉ giao dịch tại Lô 26B.35, KĐT Trần Lãm, tổ 37, phường Trần Lãm, (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất tại Dự án phát triển nhà ở khu quy hoạch dân cư diện tích trên 7,1ha ở xã Đông Mỹ, thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình).
Tại phiên đấu giá ngày 26/7, công ty TNHH Đầu tư thương mại tổng hợp Bảo Ngọc là đơn vị bỏ thầu cao nhất và trúng thầu với mức giá 13.586.800 đồng/m2. Tuy nhiên, sau đó công ty này đã bỏ chạy chấp nhận mất hơn 40 tỷ đặt cọc.
PVcomBank bị tố huy động vượt trần lãi suất
Theo thông tin đăng tải trên Tạp chí tài chính ngày 29/9/2016, PVcomBank có nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc PVcomBank Nam Đồng (địa chỉ: 478 Xã Đàn - Nam Đồng - Hà Nội) tư vấn cho khách hàng vi phạm quy định vượt trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.
Cụ thể, nhân viên Phòng giao dịch PVcomBank Nam Đồng tư vấn khách hàng gửi 450.000 USD và 12 tỷ đồng sẽ được hưởng thêm lãi suất vượt trần so với quy định là 0,25%/năm và 0,5%.
PVCombank Dong Nai bi to lua dao: Bao lan khach buc xuc voi ngan hang nay?-Hinh-2
 Ảnh minh họa.
Sau khi nhận được thông tin, PVcomBank đã trực tiếp chỉ đạo bộ phận chuyên môn tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin. Qua kiểm tra, xác minh, PVcomBank xác định đây chỉ là trường hợp đơn lẻ của Phòng Giao dịch Nam Đồng, chứ không phải do thực hiện theo chủ trương của ngân hàng.
Theo đó, PVcomBank không có chủ trương tặng lãi suất để huy động vốn từ khách hàng. Việc gửi tiền của khách hàng chỉ được hưởng lãi suất theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước mà không có thêm bất kỳ % ưu đãi nào khác.
Đối với trường hợp xảy ra tại PVcomBank Nam Đồng, ban lãnh đạo PVcomBank đã có những hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với Trưởng phòng giao dịch và các cá nhân có liên quan.

Diễn biến vụ việc PVCombank chi nhánh Đồng Nai bị tố lừa đảo được Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm cho biết: Từ tháng 8/2018, chị Lê Thị Xuân Bích (SN 1981) và anh Trần Bá Thắng (SN 1993) đã lần lượt mở các sổ tiết kiệm tại PVCombank chi nhánh Đồng Nai với tổng số tiền là 10, 647 tỷ đồng (làm tròn) (hai người là khách hàng VIP từ năm 2015). Bà Nguyễn Thị Bích Vân (Trưởng phòng dịch vụ khách hàng) và Trần Diệu Hương (Kiểm soát viên), là người thường xuyên liên lạc giải quyết các thủ tục Ngân hàng, đưa giấy tờ cho khách hàng ký.

Chị Bích sau khi nghe hai nhân viên trên nói huy động chuyển tiền từ Ngân hàng khác về với chế độ sẽ trả lãi cao hơn nên đã đi vay ngoài, vay Ngân hàng khác để nộp thêm về tài khoản PVCombank tổng số tiền là 23,151 tỷ đồng. Nhưng các sổ tiết kiệm của chị Bích và anh Thắng lại được Ngân hàng PVCombank chi nhánh Đồng Nai giữ.


Ngày 7/7/2019, khi chị Bích, anh Thắng báo PVCombank chi nhánh Đồng Nai để chuẩn bị rút tiền, thì 2 nhân viên Vân và Hương lại nói: “Giám đốc Ngân hàng đang yêu cầu chạy chỉ tiêu, rồi sau đó lại nói tiền của khách hàng đã phong tỏa và làm bảo lãnh nên tạm thời chưa tới hạn không được mở”...

Ngày 4/9/2019, khi chị Bích và anh Thắng đến yêu cầu làm việc với Giám đốc Ngân hàng để làm rõ lại được hai nhân viên Vân và Hương đưa vào phòng họp của Ngân hàng, gặp ông Trần Trung Nam (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư bất động sản Pearland) và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư XNK Hoàng Kim), đều ở TP HCM.

Nhóm 4 người này tiết lộ được Ngân hàng lớn cấp cam kết giải ngân 700 - 800 tỷ đồng để mua các tài sản thế chấp quá hạn tại các ngân hàng tại: An Giang, Long An, Vũng Tàu, Vĩnh Long, Hóc Môn,… đồng thời đang làm dự án bất động sản lớn ở quận 9, TP HCM…

Hai nhân viên Vân và Hương cùng ông Nam và bà Tâm sau đó thuyết phục chị Bích cùng anh Thắng cầm cố tài sản của để hỗ trợ cho việc kinh doanh của họ. Lãi suất liên quan đến khoản cầm cố cùng thiệt hại về tài sản họ sẽ chịu trách nhiệm. Đồng thời, họ nói khoảng 1 tuần là xong, nếu không thì tiền đã gửi khó lấy được về sớm.

Chị Bích và anh Thắng đã đồng ý đem tài sản của mình để đưa họ cầm cố hỗ trợ thêm với hy vọng họ xong việc sớm hơn, tiền sớm lấy lại được. Hai khách hàng này còn đưa thêm hơn 43 tỷ đồng tiền mặt vào tài khoản PVCombank cho 4 người trên. Đến khi phát hiện các giấy tờ liên quan đến những dự án bất động sản đều không có thật, không có cơ sở pháp lý nào thì sự việc đã quá trầm trọng.

Tổng số tiền tiết kiệm, tiền trong tài khoản, vay ngoài và cầm cố tài sản, lãi ngoài phát sinh của anh Thắng và chị Bích được thống kê lên đến hơn 68,67 tỷ đồng.

Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)