NHNN xử lý các ngân hàng kiểm soát đặc biệt, có 3 ngân hàng mua bắt buộc

Google News

Ngân hàng Nhà nước đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương xử lý các ngân hàng kiểm soát đặc biệt, trong đó có 3 ngân hàng mua bắt buộc.

Tại Báo cáo gửi Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội trước Kỳ họp thứ 5 khai mạc vào 22/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương xử lý các ngân hàng kiểm soát đặc biệt, trong đó có 3 ngân hàng mua bắt buộc.
Cụ thể, đối với các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt, NHNN tiếp tục triển khai các giải pháp xử lý các ngân hàng này trong đó bao gồm 3 ngân hàng mua bắt buộc, theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.
NHNN đã báo cáo các cấp có thẩm quyền phương án cơ cấu lại các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt và phương án xử lý cụ thể đối với từng ngân hàng.
NHNN xu ly cac ngan hang kiem soat dac biet, co 3 ngan hang mua bat buoc
Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu. 
Riêng với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), trường hợp được đặt vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022, NHNN cho biết đang thực hiện các thủ tục đánh giá tổng thể thực trạng để có cơ sở xây dựng phương án cơ cấu lại ngân hàng này, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đến nay, hoạt động của SCB vẫn trong tầm kiểm soát và dần ổn định; không xảy ra tình huống mất an ninh, trật tự trên các địa bàn có chi nhánh, phòng giao dịch của SCB.
Việc chuyển giao bắt buộc các ngân hàng gồm các ngân hàng 0 đồng như OceanBank, CB, và DongA Bank đã được nhắc đến từ lâu. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 vừa qua, một số ngân hàng thương mại được cho là sẽ tiếp nhận chuyển giao một trong 4 ngân hàng nói trên cũng đã đề cập đến việc này.
Các ngân hàng này gồm: Vietcombank, MB, VPBank, và HDBank.
Tại ĐHĐCĐ Vietcombank, Chủ tịch HĐQT Vietcombank – ông Phạm Quang Dũng cho biết, Vietcombank đánh giá thời gian xử lý ngân hàng được tiếp nhận sẽ không quá 8 – 10 năm, để biến những tổ chức này thành các tổ chức tín dụng lành mạnh và hoạt động bình thường.
Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc thường trực của MBBank - ông Phạm Như Ánh cho biết: “MB đang thực hiện thủ tục định giá ngân hàng chuyển giao bắt buộc. Theo quy trình, thời gian định giá 11 tháng, dự kiến chậm nhất đầu năm 2024 mới xong”.
Trả lời cổ đông, Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cũng tiết lộ, VPBank là một trong 4 ngân hàng tham gia vào tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém. Tuy nhiên, ông Dũng cho biết chưa thể nói chính xác vì điều này phụ thuộc vào quá trình phê duyệt.
Còn tại HDBank, ngân hàng trình ĐHCĐ phương án góp không quá 9.000 tỷ đồng cho ngân hàng chuyển giao bắt buộc. Ngân hàng yếu kém sẽ hoạt động dưới hình thức ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên do HDBank là chủ sở hữu 100% vốn điều lệ, là pháp nhân độc lập với HDBank.
Theo Tuân Nguyễn/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)