Loài cá có kích cỡ lớn, thịt chắc và thơm ngon này là một trong những giống cá mú khổng lồ. Chúng có tên khoa học là Giant grouper, đây là loài cá ăn thịt, lớn chậm và không dễ nuôi. Thông thường sẽ mất khoảng 3 năm để nuôi được một con cá nặng 20kg. Ngoài ra, những con cá mú khổng lồ dưới 10kg sẽ dễ bị chết trong quá trình nuôi nếu không lưu ý cẩn thận, do đó rất ít người dám mạo hiểm để nuôi chúng. Đây cũng là lý do khiến giá cá mú khổng lồ vô cùng đắt đỏ.
Anh Ngô - một thương nhân buôn thủy hải sản lâu năm đã nhận ra cơ hội kiếm tiền từ loài cá này. Anh vốn sinh sống và làm việc ở Thâm Quyến - nơi mà cá mú khổng lồ sẽ luôn xuất hiện trên mọi bàn tiệc, bởi chúng tượng trưng cho sự giàu có, sung túc. Anh đã nuôi khoảng 40.000 kg cá mú khổng lồ và nhận về doanh thu tới 6 triệu NDT (20,9 tỉ đồng)/năm khi bán kèm chúng với nhiều loại cá khác.
Thịt cá mú rất giàu protein, vitamin B2, D, E, PP và khoáng chất Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca…, rất có lợi cho trẻ em còi cọc, người lớn gầy yếu, gân xương yếu, phù thũng, suy nhược. Bên cạnh đó, thịt cá mú còn nổi tiếng với lượng chất đạm cao, dễ tiêu và ít mỡ.
Ở Việt Nam, cá mú khổng lồ được gọi là cá mú nghệ và cũng đã được nuôi tại Huế từ năm 2015. Chúng có giá trị kinh tế cao, giá bán thương phẩm dao động từ 400 - 500.000 đồng/kg. Nhiều người không chỉ yêu thích phần thịt cá thơm ngon mà còn chuộng các món nấu từ nội tạng của chúng.
Loài cá khổng lồ phân bố tại 1 số vùng biển ở nước ta nhưng số lượng khá ít. Chúng thường sống ở vùng nước nông và ăn nhiều loài thủy sinh ở biển, kể cả cá mập nhỏ và rùa biển nhỏ. Ngoài ra, chúng còn được phát hiện ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương.