“Đấu giá SIM siêu đẹp của Ngọc Trinh là vô giá trị“

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết việc đấu giá SIM siêu đẹp 0989.999.999 của Ngọc Trinh tổ chức là trái thẩm quyền nên việc đấu giá này là vô giá trị

Thông tin về vụ Ngọc Trinh đấu giá SIM siêu đẹp 0989.999.999 và có người trả giá 18,688 tỷ đồng, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, việc đấu giá số đẹp do Ngọc Trinh tổ chức là trái thẩm quyền nên việc đấu giá này là vô giá trị và hợp đồng chuyển nhượng số điện thoại đó (nếu có) cũng là hợp đồng vô hiệu.
“Dau gia SIM sieu dep cua Ngoc Trinh la vo gia tri“
Ngọc Trinh đấu giá SIM siêu đẹp 0989.999.999. Nguồn: Vietnamnet/MTG.
Trả lời ICTnews liên quan đến vấn đề pháp lý trong về việc Ngọc Trinh đấu giá SIM siêu đẹp 0989.999.999, Cục Viễn thông cho rằng, tổ chức, cá nhân được phân bổ kho số viễn thông, tài nguyên Internet có trách nhiệm sử dụng, cho thuê, cấp lại kho số viễn thông, tài nguyên Internet được phân bổ theo đúng mục đích, phạm vi, đối tượng theo quyết định phân bổ và quy định quản lý kho số viễn thông, quy định quản lý và sử dụng tài nguyên Internet. Tại điểm b khoản 2 Điều 16 Luật Viễn thông quy định Quyền và nghĩa vụ của thuê bao viễn thông “Thực hiện quy định về quản lý tài nguyên viễn thông và tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật viễn thông”; Tại điểm d, đ khoản 3 Điều 4 Thông tư 25/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng kho số viễn thông quy định doanh nghiệp viễn thông: Cấp, hoàn trả, cho thuê mã, số được phân bổ theo quy hoạch, quy định quản lý và sử dụng kho số; Kiểm tra và thu hồi mã, số sử dụng không đúng mục đích hoặc sai quy định” và tại điểm a, b khoản 5 Điều 4 của Thông tư 25/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng kho số viễn thông quy định, người sử dụng dịch vụ viễn thông sử dụng số thuê bao được cấp theo đúng hợp đồng sử dụng dịch vụ hoặc đăng ký sử dụng dịch vụ giao kết với doanh nghiệp viễn thông và quy định quản lý và sử dụng kho số; Hoàn trả lại số thuê bao khi không còn nhu cầu sử dụng.
Cục Viễn thông còn viện dẫn tại khoản 5 Điều 48 Luật Viễn thông quy định “Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết việc phân bổ kho số viễn thông, tài nguyên Internet thông qua đấu giá, chuyển nhượng; trách nhiệm bồi thường khi thu hồi kho số viễn thông, tài nguyên Internet”. Quy định này đã được cụ thể hóa tại Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg ngày 01/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet. Trong quyết định 38 quy định trình tự, thủ tục đấu giá kho số viễn thông bao gồm: thành lập Hội đồng đấu giá, xây dựng quy chế đấu giá, xác định giá khởi điểm của kho số viễn thông mang ra đấu giá, tiền đặt cọc, phương thức đấu giá, cách xác định người trúng đấu giá, phân bổ kho số sau khi trúng đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông đối với kho số viễn thông được phân bổ sau khi trúng đấu giá…”. Tại khoản 6 Điều 48 Luật Viễn thông quy định: “Bộ TT&TT quy định chi tiết việc thi tuyển, đấu giá kho số viễn thông, tài nguyên Internet và danh mục kho số viễn thông, tài nguyên Internet được đấu giá trong từng thời kỳ.”
Cục Viễn thông cho rằng, căn cứ vào Luật Viễn thông, Thông tư 25 thì tổ chức, cá nhân chỉ được phép “sử dụng, cho thuê, cấp lại” kho số viễn thông, trong đó tổ chức (doanh nghiệp) được phép sử dụng, cho các doanh nghiệp khác thuê lại số thuê bao, cấp số thuê bao cho người sử dụng, còn người sử dụng chỉ được phép sử dụng số thuê bao viễn thông, không được đấu giá (như đã quy định chi tiết tại khoản 3, 4, 5 của Thông tư 25/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng kho số viễn thông và khoản 3 Luật Viễn thông).
Đại diện Cục Viễn thông còn cho rằng, thẩm quyền đấu giá, phân bổ kho số viễn thông là Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT. Như vậy, tổ chức, cá nhân không có thẩm quyền đấu giá kho số viễn thông (Điều 5, 6 Luật Viễn thông). Bên cạnh đó, quy trình, thủ tục đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông phải tuân theo Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg.
Tuy nhiên, đại diện Cục Viễn thông cũng cho rằng, việc xử phạt vi phạm hành chính (nghị định 174) lại không có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tổ chức đấu giá kho số viễn thông trái thẩm quyền như hành vi của Ngọc Trinh. Vì vậy, Cục Viễn thông cho rằng hành vi này cần được cập nhật khi sửa đổi bổ sung Nghị định 174. Do việc đấu giá kho số do Ngọc Trinh tổ chức là trái thẩm quyền nên việc đấu giá này là vô giá trị và hợp đồng chuyển nhượng số điện thoại đó (nếu có) cũng là hợp đồng vô hiệu.
Theo thông tin trên Zing.vn, buổi đấu giá SIM siêu đẹp 0989.999.999 của Ngọc Trinh được lên lịch diễn ra vào chiều 19/1/2017, livestream trên Facebook. Tuy nhiên, lịch cuộc đấu giá đã bị thay đổi sang ngày khác. Trò chuyện với Zing.vn, hoa hậu Bùi Thị Hà, người tham gia buổi đấu giá SIM hôm 15/1, cho biết cô rất bất ngờ về mức giá sau cùng.
"Ban đầu buổi đấu giá diễn ra khá bình thường, giống các sự kiện tương tự tôi từng tham gia. Tuy nhiên, một nữ doanh nhân bất ngờ nâng giá từ 10 tỷ lên 16 tỷ đồng khiến cả khán phòng bất ngờ. Nhiều doanh nhân, đại diện doanh nghiệp e ngại trả giá", Bùi Thị Hà kể.
Bản thân cô cũng cảm thấy kỳ lạ về điều này. "Điều bất ngờ hơn nữa là người này lại đeo mặt nạ. Theo kinh nghiệm của tôi, một người trả giá cao thường sẽ không giấu danh tính như vậy. Tôi nhận thấy có sự bất thường trong buổi đấu giá”, cô bình luận.
Trong khi đó Phan Thành, doanh nhân cũng tham dự buổi đấu giá, từ chối đưa ra bình luận.
Doanh nhân Phan Thông - người trả giá 18,1 tỷ đồng - phỏng đoán người đeo mặt nạ có quan hệ với Ngọc Trinh, được gài vào sự kiện với mục đích "thổi giá". Nhiều nguồn tin cho hay người phụ nữ này khá thân thiết với tỷ phú Hoàng Kiều, bạn trai của Ngọc Trinh.

Theo ICTnews

>> xem thêm

Bình luận(0)