Đại gia Hoàng Khải có thể bị xử lý thế nào?

Nếu bị truy tố tội danh buôn bán hàng giả, doanh nhân Hoàng Khải - ông chủ của Khaisilk có thể sẽ chịu hình phạt lên đến 15 năm tù.

Theo kết quả kiểm tra vừa công bố, Bộ Công thương kết luận Công ty TNHH Khải Đức của doanh nhân Hoàng Khải (Khaisilk) đã có 5 hành vi, vi phạm trong hoạt động sản xuất/gia công, xuất/nhập khẩu, mua bán các sản phẩm thời trang. Đặc biệt, doanh nghiệp này có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng.
 Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty cho thấy, kết quả kiểm tra khác (không có thành phần silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”).
Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty cho thấy, kết quả kiểm tra khác (không có thành phần silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”).
Từ năm 2012 đến nay, Công ty cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.
Công ty chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường.
Từ các căn cứ kết luận kiểm tra, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
Theo kết quả tra cứu từ Cục Thuế Hà Nội, Công ty TNHH Khải Đức được thành lập vào tháng 8/2002 và có trụ sở chính tại 23 Nguyễn Khắc Viện (phường Tân Phú, quận 7, TP HCM).
Tuy nhiên, từ ngày 11/8/2017, trụ sở chính của Công ty Khải Đức chuyển sang số 2 Phan Văn Chương (phường Tân Phú, quận 7, TP HCM. Ông Hoàng Khải cũng là Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này, nắm giữ 99% vốn điều lệ. Như vậy, đứng trên phương diện pháp luật, ông Hoàng Khải sẽ phải chịu mọi trách nhiệm nếu Công ty Khải Đức có sai phạm.
Từ kết luận của Bộ Công thương, Công ty TNHH Khải Đức có dấu hiệu mua bán hàng giả vi phạm nghiêm trọng quy định của Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 1999.
Trong trường hợp cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Khải Silk đủ yếu tố cấu thành của tội Sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định của Điều 156 Bộ luật Hình sự 1999 thì mức hình phạt có thể từ 6 tháng cho tới 5 năm tù. Đặc biệt, khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm tù.
 Doanh nhân Hoàng Khải có thể chịu hình phạt 15 năm tù nếu bị truy tố tội Buôn bán hàng giả
Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho biết, trong trường hợp Khaisilk bị truy tố theo Điều 192 Bộ Luật Hình Sự 2015 và được áp dụng vào ngày 1/1/2018, thì doanh nghiệp này sẽ bị phạt từ 1 - 9 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng - 3 năm. Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Hình phạt bổ sung là cấm kinh doanh trong một số lĩnh vực, cấm huy động vốn 1 - 3 năm.

>> xem thêm

Bình luận(0)