Nhụy hoa nghệ tây được ví như "vàng đỏ" bởi để có được nguyên liệu này đòi hỏi rất nhiều công sức. Phải cần tới 170.000 bông hoa mới sản xuất được 1kg nghệ tây.Giá bán nhụy hoa nghệ tây đắt nhất lên tới 25.000 USD/kg (hơn 500 triệu đồng).Việc thu hoạch nghệ tây không chỉ đơn thuần là thu thập những sợi nhụy mỏng manh. Đó còn là sự tôn vinh đất nước, văn hóa và truyền thống.Khu vực núi cao Mashhad, giáp với ranh giới Afghanistan, nổi tiếng với những cánh đồng hoa nghệ tây tím biếc trải dài bất tận. Nơi đây được gọi là "Thủ phủ của saffron", loại thảo dược quý giá và đắt đỏ bậc nhất hành tinh.Vào mùa thu hoạch nghệ tây, cả vùng Mashhad khoác lên mình vẻ nhộn nhịp khác thường. Khi mặt trời ló dạng, những người nông dân trong trang phục truyền thống tỉ mỉ hái từng bông hoa nghệ tây mỏng manh.Các gia đình nô nức trên những cánh đồng hoa để thu hái nghệ tây trong những chiếc giỏ đan lát.Hoa nghệ tây nở ngắn và rất mỏng manh nên khi đã nở là phải hái ngay. Trong đêm khi hoa vừa hé nở và còn ngậm sương sớm, người dân phải nhanh chóng thu hoạch hoa, để ánh nắng mặt trời với bức xạ mạnh không làm nhụy hoa khô héo.Vì cây rất thấp so với mặt đất, người hái phải cúi xuống trong suốt thời gian thu hoạch. Vào lúc cao điểm của mùa hoa, người dân phải đi ngủ lúc 3 giờ sáng và thức dậy lúc 7 giờ sáng.Sau khi được thu hái, những người phụ nữ Iran sẽ ngồi quanh chiếc bàn chất đầy hoa tím, nhẹ nhàng tách những cách hoa để lấy được sợi nhụy đỏ tươi bên trong.Sau khi nhụy hoa được sấy khô, chúng sẽ trở thành loại gia vị quý giá và đắt đỏ nhất trên thế giới: nhụy hoa nghệ tây - saffron. Nguồn ảnh: Getty
Nhụy hoa nghệ tây được ví như "vàng đỏ" bởi để có được nguyên liệu này đòi hỏi rất nhiều công sức. Phải cần tới 170.000 bông hoa mới sản xuất được 1kg nghệ tây.
Giá bán nhụy hoa nghệ tây đắt nhất lên tới 25.000 USD/kg (hơn 500 triệu đồng).
Việc thu hoạch nghệ tây không chỉ đơn thuần là thu thập những sợi nhụy mỏng manh. Đó còn là sự tôn vinh đất nước, văn hóa và truyền thống.
Khu vực núi cao Mashhad, giáp với ranh giới Afghanistan, nổi tiếng với những cánh đồng hoa nghệ tây tím biếc trải dài bất tận. Nơi đây được gọi là "Thủ phủ của saffron", loại thảo dược quý giá và đắt đỏ bậc nhất hành tinh.
Vào mùa thu hoạch nghệ tây, cả vùng Mashhad khoác lên mình vẻ nhộn nhịp khác thường. Khi mặt trời ló dạng, những người nông dân trong trang phục truyền thống tỉ mỉ hái từng bông hoa nghệ tây mỏng manh.
Các gia đình nô nức trên những cánh đồng hoa để thu hái nghệ tây trong những chiếc giỏ đan lát.
Hoa nghệ tây nở ngắn và rất mỏng manh nên khi đã nở là phải hái ngay. Trong đêm khi hoa vừa hé nở và còn ngậm sương sớm, người dân phải nhanh chóng thu hoạch hoa, để ánh nắng mặt trời với bức xạ mạnh không làm nhụy hoa khô héo.
Vì cây rất thấp so với mặt đất, người hái phải cúi xuống trong suốt thời gian thu hoạch. Vào lúc cao điểm của mùa hoa, người dân phải đi ngủ lúc 3 giờ sáng và thức dậy lúc 7 giờ sáng.
Sau khi được thu hái, những người phụ nữ Iran sẽ ngồi quanh chiếc bàn chất đầy hoa tím, nhẹ nhàng tách những cách hoa để lấy được sợi nhụy đỏ tươi bên trong.
Sau khi nhụy hoa được sấy khô, chúng sẽ trở thành loại gia vị quý giá và đắt đỏ nhất trên thế giới: nhụy hoa nghệ tây - saffron. Nguồn ảnh: Getty