Cách đơn giản nhận biết cà phê bẩn, tẩm hóa chất

(Kiến Thức) - Thông tin về cà phê bẩn, kém chất lượng được chế biến bằng cách trộn bột đá, độn thêm các loại ngũ cốc và mới đây nhất là nhuộm đen từ lõi pin khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang... 

Vì vậy, người tiêu dùng cần nằm lòng một số cách nhận biết cà phê nguyên chất, không chứa thành phần độc hại.
Về màu sắc: Bột cà phê nguyên chất sau khi rang thường có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đủ nhiệt độ lần 1 thì bột có màu vàng sáng, vị chua và mùi hồng.
Cà phê thật có màu nâu đậm, không ngả vàng hay đen.  
Trong khi đó, cà phê bị trộn ngô rang và đậu nành thường có màu ngả vàng.
Về khối lượng (hoặc thể tích): Hạt cà phê sau khi rang thường sẽ tăng thể tích từ 1,5 - 2 lần và trọng lượng giảm 20-30%. Do đó, bột cà phê thật luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột cà phê trộn ngũ cốc. Thể tích của 1 kg bột cà phê cũng lớn hơn thể tích của bột các loại ngũ cốc rang.
Độ mịn: Cà phê nguyên chất bột nhẹ, có độ xốp, độ mịn đều, không bị dính, vón cục. Còn bột cà phê bị trộn ngũ cốc có độ mịn không đồng đều, bột xay ra to nhỏ khác nhau, dễ bị vón cục.
Mời độc giả xem video: Cách phân biệt cà phê sạch và cà phê bẩn. Nguồn: Youtube.

 

Độ ẩm: Bột cà phê thật ít ngậm nước. Sau khi rang, độ ẩm của hạt phê khá thấp trái ngược với bột cà phê trộn ngũ cốc thường giữ nước và có độ ẩm cao.
Mùi của bột cà phê: Cà phê nguyên chất thường có mùi dễ chịu, hấp dẫn và đặc trưng. Còn hạt ngô và đậu nành thường có mùi hơi tanh, hăng hắc.
Bột cà phê thật sủi bọt, không xẹp hay bết dính khi chế nước sôi. Ảnh: Pháp luật TP HCM. 
Khi chế nước sôi, bột cà phê thật sủi bọt, nắp gài trồi lên phin, không xẹp hay bết dính.
Nước cà phê thật còn có bọt nâu sáng nhanh xẹp, không ánh cầu vồng.
Về độ sánh: Nước của cà phê thật ít độ sánh, hầu như không đáng kể, vị đắng xen chua nhẹ.
Nước cà phê thật còn có bọt nâu sáng nhanh xẹp, không ánh cầu vồng. Ảnh: Pháp luật TP HCM. 
Ngoài ra, bạn có thể nhận biết cà phê bẩn bằng cách đổ vào cốc nước lọc. Nếu cà phê nguyên chất, bột sẽ nổi trên bề mặt nước, không chìm trong nước ngay mà sẽ chìm dần dần. Khi quấy mạnh, nước cà phê có màu nâu đen. Nếu bột cà phê trộn tạp chất sẽ chìm ngay khi cho vào ly nước.
 Cà phê nguyên chất không chìm ngay trong nước. Ảnh: Internet.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)