Cây bồ đề, tên khoa học là Ficus religiosa, thuộc họ thực vật Moraceae. Về mặt khoa học, các bộ phận của cây chứa những hoạt chất hữu ích. Nhựa cây bồ đề màu trắng đục, có mùi thơm, thường được sử dụng để chế biến nước hoa và dùng trong y học. Lá bồ đề chứa khoảng 9% chất đạm, 2,7% chất béo, 68,3% carbonhydrat, 15,9% chất xơ, dùng làm thực phẩm nuôi thú vật hay gia súc rất tốt, giúp tạo được những cân bằng cần thiết về nitrogen, calcium và phosphor. Vỏ thân cây bồ đề được dùng trong nhiều phương thuốc trị bệnh. Thử nghiệm trên chuột cho thấy, chất xơ chế tạo từ Ficus religiosa giúp giảm mỡ máu, giảm chất béo trong gan.Nước chiết từ vỏ cây bồ đề cũng có tác dụng chữa loét dạ dày do thắt môn vị, theo các thử nghiệm trên chuột.
Dịch chiết từ vỏ thân cây có tác động chống co thắt ruột và tử cung khi thử nghiệm trên nhiều loài động vật. Nước trích từ quả bồ đề có tác dụng kháng khuẩn tụ cầu và khuẩn E. coli. Các chất bergapten và bergaptol trích từ vỏ thân đều có
hoạt tính kháng khuẩn. Vỏ thân bồ đề có tác dụng làm mát, cầm máu nên được dùng trị tiểu đường, tiêu chảy, kinh nguyệt rối loạn, thần kinh bất ổn, bệnh đường tiểu và đường sinh dục của phụ nữ.
Cây bồ đề, tên khoa học là Ficus religiosa, thuộc họ thực vật Moraceae. Về mặt khoa học, các bộ phận của cây chứa những hoạt chất hữu ích.
Nhựa cây bồ đề màu trắng đục, có mùi thơm, thường được sử dụng để chế biến nước hoa và dùng trong y học.
Lá bồ đề chứa khoảng 9% chất đạm, 2,7% chất béo, 68,3% carbonhydrat, 15,9% chất xơ, dùng làm thực phẩm nuôi thú vật hay gia súc rất tốt, giúp tạo được những cân bằng cần thiết về nitrogen, calcium và phosphor.
Vỏ thân cây bồ đề được dùng trong nhiều phương thuốc trị bệnh. Thử nghiệm trên chuột cho thấy, chất xơ chế tạo từ Ficus religiosa giúp giảm mỡ máu, giảm chất béo trong gan.
Nước chiết từ vỏ cây bồ đề cũng có tác dụng chữa loét dạ dày do thắt môn vị, theo các thử nghiệm trên chuột.
Dịch chiết từ vỏ thân cây có tác động chống co thắt ruột và tử cung khi thử nghiệm trên nhiều loài động vật.
Nước trích từ quả bồ đề có tác dụng kháng khuẩn tụ cầu và khuẩn E. coli. Các chất bergapten và bergaptol trích từ vỏ thân đều có
hoạt tính kháng khuẩn.
Vỏ thân bồ đề có tác dụng làm mát, cầm máu nên được dùng trị tiểu đường, tiêu chảy, kinh nguyệt rối loạn, thần kinh bất ổn, bệnh đường tiểu và đường sinh dục của phụ nữ.