Cài đặt thành công Windows 10 lên máy tính bỏ túi

(Kiến Thức) - Chỉ với RAM 256MB, chiếc máy tính bỏ túi này vẫn có thể khởi động được Windows 10.

  Việc cài đặt hệ điều hành Windows lên các thiết bị không phải là máy tính đã và đang trở thành một trong những "thú vui" của các lập trình viên. Chúng ta đã được chứng kiến những chiếc Raspberry Pi chạy Windows một cách hoàn hảo, thay vào năm ngoái, một hacker thậm chí còn thay thế hoàn toàn Android bằng Windows 10 trên chiếc OnePlus 6T. Tuy nhiên, để có thể cài đặt được Windows 10 trên máy tính bỏ túi thì quả thật là khó tin.
  Cai dat thanh cong Windows 10 len may tinh bo tui
   
  Thật vậy, mới đây, một lập trình viên có tên Ben với nickname @imbushuo trên Twitter đã nảy ra một ý tưởng cài đặt Windows 10 phiên bản IoT Core lên chiếc máy tính đồ họa cầm tay HP Prime Graphing Calculator. Đúng như tên gọi, chiếc máy tính bỏ túi này cao cấp hơn so với phần lớn máy tính cầm tay hiện nay khi nó được đi kèm với một màn hình màu độ phân giải 320 x 240 để có thể hiển thị được giao diện đồ thị.
  Cai dat thanh cong Windows 10 len may tinh bo tui-Hinh-2
  Bước đầu khá thành công 
  Mặc dù vậy, ban đầu Ben vẫn gặp khá nhiều trở ngại khi cố gắng cài đặt Windows 10 lên chiếc máy tính bỏ túi này. Mặc dù Windows 10 IoT Core được Microsoft thiết kế để có thể chạy được trên các thiết bị nhỏ có hoặc không có màn hình, nhưng ở lần đầu tiên khởi động, Ben đã gặp ngay "màn hình xanh chết chóc". Màn hình của chiếc máy tính quá nhỏ đến nỗi nó không cả hiển thị được mã lỗi.
  Cai dat thanh cong Windows 10 len may tinh bo tui-Hinh-3
  Màn hình xanh hiện ra 
  Sau một vài tinh chỉnh và khởi động lại, Ben đã có thể khởi động được vào trình quản lý khởi động (Boot Manager) của Windows 10. Tuy nhiên chúng ta mới chỉ được thấy logo khởi động của Windows 10 hiện lên, và Ben cũng chưa chia sẻ thêm bất cứ hình ảnh nào về việc sử dụng Windows 10 trực tiếp trên chiếc máy tính bỏ túi này. Dự án vẫn còn đang được Ben nghiên cứu, do đó chúng ta cần chờ đợi thêm một thời gian nữa để anh chàng này có thể tối ưu hóa hệ thống.
  Cai dat thanh cong Windows 10 len may tinh bo tui-Hinh-4
  Và đây là thành quả! 
  Cho những ai chưa biết, chiếc máy tính bỏ túi HP Prime Graphing Calculator chỉ có RAM 256MB. Thật khó thể tưởng tượng xem trải nghiệm khi sử dụng Windows 10 dù là bản IoT Core trên một thiết bị có dung lượng RAM yếu tới như vậy sẽ như thế nào.

  Phương Thảo

  >> xem thêm

  Bình luận(0)