Người Hoàng đế gần gũi nhất không phải hậu phi?

Nuôi nấng từ bé, theo dõi từng bước đi của Hoàng đế, chỉ nhân vật này mới là người được Hoàng đế sủng ái tin tưởng.

Được Hoàng đế tin tưởng và sủng ái là điều quân thần nào cũng muốn, ước ao và tìm mọi cách kể cả thủ đoạn để tranh sủng.

Tuy nhiên, có một nhân vật không cần sử dụng mưu hèn kế bẩn vẫn chiếm được cảm tình của hoàng đế – đó chính là thái giám. Người tốt kẻ xấu, dĩ nhiên không ít thái giám lợi dụng việc này để mưu đồ bất chính, thậm chí đầu độc hãm hại thiên tử.

Vậy lý do nào mà các bậc vua chúa luôn dành tình cảm nhất định cho thái giám.

Trước hết, ngay từ lúc lọt lòng, hoàng tử công chúa gần gũi nhất không phải với đấng sinh thành mà với nhũ mẫu, thái giám và cung nữ theo hầu.

Nguoi Hoang de gan gui nhat khong phai hau phi?

 

Thái giám thân cận được chỉ định sẽ là người chăm lo sức khỏe, lo lắng bữa ăn giấc ngủ cho hoàng tử, chứng kiến từng bước đi cùng quá trình phát triển của hoàng tử cho đến lúc lên ngôi.

Khi đăng cơ, người kề cận đêm ngày lại chính là thái giám vì thế họ là người hiểu hoàng đế nhất.

 

Không chỉ vậy, giữa hoàng cung mưu mô, hoàng thượng là người cô đơn nhất, những lúc cần chia sẻ, muốn sống thật nhất con người mình thì bên cạnh hoàng thượng cũng chỉ có thái giám lắng nghe, vỗ về chia sẻ.

Vì những lý do này mà thái giám thường có được sự tín nhiệm của các đấng quân vương.  

Sự tín nhiệm ấy quan trọng đến mức mỗi khi vua muốn chọn thái tử, chọn người kế vị, cưới hỏi con cái đều hỏi thái giám để chọn lựa ý kiến.

Nhìn vậy thôi, thái giám quyền lực lắm!

Trong mắt hoàng thượng, thái giám là cận thần không đáng sợ bởi trong tay họ không có binh tướng, không võ nghệ, không thế lực quyền uy – đó mới là người hoàng thượng không cần đề phòng.

Nguoi Hoang de gan gui nhat khong phai hau phi?-Hinh-2

 

Hơn nữa, thái giám không có con nối dõi, cả đời cô độc trong cung, họ dựa vào việc hầu hạ hoàng gia để mưu sinh, nên thường ít dã tâm, toan tính và ít tham vọng hơn người thường.

Bản thân họ phần lớn ngu dốt, tính nhẫn nại cam chịu hơn nên cũng dễ dàng điều khiển hơn. Đây chính là những lý do có thể hiểu vì sao thời cổ đại rất nhiều thái giám rất được sủng ái, thậm chí là trọng thần trong triều.

Thế nhưng lịch sử đôi khi khắc nghiệt chứng kiến những điều ngược lại.

Câu chuyện ấy sẽ được bật mí vào số tiếp theo trên tạp chí điện tử Người Đưa Tin!

(Còn nữa)


Theo Nguyen Anh/ nguoiduatin

>> xem thêm

Bình luận(0)