Lời đồn ghê sợ về trấn yểm long mạch tại ngôi làng liên tục bốc cháy

Google News

Lực lượng chức năng địa phương đã áp dụng rất nhiều biện pháp để truy tìm nguyên nhân bốc cháy ở "làng cháy" nhưng đến giờ tất cả vẫn là bí ẩn.

Chuyện không thể tin được ở “làng cháy’
Làng Luân Phượng (xã Đồng Văn, Thanh Chương, Nghệ An) chỉ có hơn trăm hộ dân. Nhưng nửa năm nay, nơi đây đã xảy ra gần 30 vụ cháy liên tiếp nhau. Đặc điểm chung nhất là các vụ cháy chỉ xảy ra ở một loạt nhà chứa rơm hoặc chuồng trâu bò, cháy vào những thời điểm không ai ngờ đến, hết sức bí ẩn.
Người dân hoang mang vì không thể tìm ra nguyên nhân cháy. Nhiều nhà phải gửi rơm rạ sang làng bên để dự trữ cho trâu bò ăn, vì lo ụ rơm nhà mình mà cháy mất thì gia súc chết đói. Một số gia đình còn rủ nhau đi mua các phương tiện chữa cháy, để sẵn trong nhà cho yên tâm.
Loi don ghe so ve tran yem long mach tai ngoi lang lien tuc boc chay
 Các vụ cháy đã gây thiệt hại tương đối lớn về vật chất, và gây hoang mang cho người dân. 
Ông Nguyễn Quốc Chương (Chủ tịch UBND xã Đồng Văn) cho biết, các vụ cháy chủ yếu xảy ra trong khoảng thời gian từ 12h – 13h, hoặc vào buổi tối và gần sáng.
“Có những ngôi nhà chứa rơm được xây và che lợp rất kín, chủ nhà đã khóa cửa cẩn thận, không hiểu sao lửa lại có thể bốc lên và cháy từ giữa, rồi lan ra ngoài. Có gia đình còn tự phán đoán rằng, trưa nay ụ rơm nhà mình sẽ bị cháy, nên mang sẵn xô chậu đựng đầy nước đứng canh, thế mà cháy thật…”, ông Chương kể.
Vụ cháy đầu tiên xảy ra ở 2 cây rơm nhà bà Trần Thị Thủy (71 tuổi) vào năm 2016. Hôm đó, bà đang làm vườn thì bỗng cây rơm thứ nhất bốc khói nghi ngút, dân làng phát hiện hò nhau dập lửa. Mấy chục phút sau, trong khi mọi người ở trong nhà bàn tán tìm hiểu nguyên nhân, thì cây rơm thứ 2 cũng bốc cháy.
Lúc đầu, ai cũng nghĩ có kẻ xấu đốt do mâu thuẫn cá nhân. Đêm đó, một số thanh niên trong xóm bàn nhau mật phục, sợ kẻ xấu sau khi đốt rơm còn chưa bõ tức, lại đốt luôn… nhà bà Thủy. Tuy nhiên, suốt đêm đó không có bất cứ chuyện gì xảy ra.
Loi don ghe so ve tran yem long mach tai ngoi lang lien tuc boc chay-Hinh-2
Hiện trường một vụ cháy  
Nhưng chỉ ít lâu sau, các vụ cháy rơm bí ẩn lại liên tục xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Ông Lê Minh Hiền (43 tuổi, một người dân trong thôn) kể, một buổi trưa cuối tháng 7, cả gia đình đang nghỉ ngơi sau bữa cơm thì bất thình lình nghe hàng xóm hô hoán ầm ĩ. Nhà chứa rơm khá lớn của gia đình ông Lịch cách nhà ông Hiền tầm 200m lửa đang bốc lên ngùn ngụt.
Ông Hiền tức tốc huy động cả nhà chạy sang dập lửa. Đám cháy bên này chưa dứt, người nhà đã la toáng lên khi phía chuồng bò nhà ông Hiền cũng bốc khói. Ngày hôm đó, dân làng cuống cuồng chia nhau ra vừa chữa cháy vừa di chuyển trâu bò, nông cụ của cả 2 gia đình ra bên ngoài. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, nhà chứa rơm của gia đình ông Hiền chỉ còn trơ mỗi mấy cọc gỗ đen sì. May mắn, mấy con bò an toàn và tài sản trong nhà vẫn được đảm bảo.
Ngày 24/7/2016 là ngày đỉnh điểm nhất của sự việc bí ẩn này. Theo nhiều người dân, hôm đó xảy ra hàng loạt vụ cháy liên tiếp từ trưa đến tối. Trong đó, nhà bà Lê Thị Ba và ông Lê Thế Hùng đều bị cháy nhà rơm.
Còn gia đình ông Lê Thế Quán và bà Trần Thị Công thì chuồng bò bị cháy rụi. Đen đủi nhất là ở gia đình ông Trần Đình Mậu và ông Lê Duy Thọ, kho rơm của 2 gia đình liên tục bốc hỏa tới 4 lần trong chưa đến 2 tuần. Ông Thọ phải mang con bò của gia đình đi trú ngụ ở làng bên cạnh vì đã hết rơm cho bò ăn.
Một người dân Luân Phượng cho biết: “Tính ra từ đầu năm nay cho đến bây giờ, đã có 27 vụ cháy chưa rõ nguyên nhân xảy ra trên địa bàn xóm”. Cũng chính vì liên tiếp xảy ra những vụ cháy bí ẩn nên Luân Phượng còn được đặt thêm cho một cái tên không ai mong muốn: Làng cháy.
Loi don ghe so ve tran yem long mach tai ngoi lang lien tuc boc chay-Hinh-3
 Một cây rơm bỗng dưng cháy không rõ lý do.

Tin đồn rùng rợn xung quanh chuyện “động long mạch’
Sau những vụ cháy bí ẩn không tìm ra nguyên nhân, ở Luân Phượng xuất hiện lời đồn: Phía trước làng có một khu ruộng cằn cỗi không sản xuất được. Cách đây mấy năm, có người đã đấu thầu sản xuất ở khu ruộng đó. Sau một thời gian không hiệu quả, người này đã bỏ của chạy lấy người, khu đất gần như bỏ hoang.
Cạnh khu ruộng là một cái đìa (ao lớn giữa ruộng và vườn, theo cách gọi của người địa phương). Không biết thông tin từ đâu cho rằng có vị pháp sư đã trấn yểm một con quỷ chuyên đốt làng đốt xóm dưới cái đìa đó. Thời điểm người ta cải tạo ruộng đất và đào ao làm trang trại, con quỷ đó được giải phóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy bí ẩn. Không những thế, ở làng còn liên tiếp xảy ra những vụ thanh niên chết trẻ, không rõ nguyên nhân.
Loi don ghe so ve tran yem long mach tai ngoi lang lien tuc boc chay-Hinh-4
 Khu vực bờ đìa, nơi người dân đồn thổi rằng “long mạch bị tổn thương”.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thông (Trưởng công an xã Đồng Văn) khẳng định: “Hoàn toàn không đúng! Chúng tôi đang xác minh ai đã tung những tin đồn thất thiệt trên và sẽ xử lý triệt để. Đúng là Luân Phượng có mấy thanh niên chết trẻ, nhưng không phải liên tiếp trong một thời gian ngắn mà cách nhau xa lắm. Hơn nữa, người bị tai nạn giao thông, người bị bệnh, có người đi làm xây dựng xứ khác bị ngã giàn giáo tử vong. Không thể nói là chết không rõ nguyên nhân được”.
Mới đây, cả làng Luân Phượng lại xôn xao bởi một vụ cháy bí ẩn vừa xảy ra trên địa bàn. Vợ chồng ông T. gom xong rơm rạ đóng lại thành một ụ để cho bò ăn, thì vợ tiếp tục ra đồng, còn chồng thì dắt trâu bò về nhà.
Họ vừa mới di chuyển thì đống rơm rạ bất ngờ bốc cháy. Thời điểm ấy không có bất cứ người lạ nào qua lại. Dân làng hô hào nhau dập lửa và ai nấy đều khẳng định, chỉ có ma quỷ mới có thể gây cháy như vậy.
Loi don ghe so ve tran yem long mach tai ngoi lang lien tuc boc chay-Hinh-5
 Ông Nguyễn Quốc Chương, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, cho biết nguyên nhân các vụ cháy vẫn là bí ẩn.
Rồi một ngày nọ, có một nhóm người lạ mặt xuất hiện, bảo với người dân Luân Phượng họ là pháp sư danh tiếng, thấy sự việc lạ ở địa phương nên đến trừ ma tiễu quỷ. Nhóm người lạ mặt nhờ dân làng dọn dẹp sạch sẽ một khu đất để bày biện hương lễ. Lúc ông Nguyễn Văn Thông nhận được tin và cùng với lực lượng chức năng đến hiện trường thì đã thấy khói hương nghi ngút.
Một bàn thờ được lập ra ven đường, máy niệm Phật mở to hết công suất, mấy người trùm khăn áo đang khấn vái. Còn người dân Luân Phượng xúm đông xúm đỏ đứng xem. Hỏi mới biết là nhóm người lạ mặt đấy đến từ thành phố Vinh. Thấy công an xã có mặt, người đàn bà trưởng nhóm la toáng lên là mình chỉ đến giúp dân, dọa gọi cho mấy quan chức cấp cao của tỉnh Nghệ An đòi xử lý, rồi trưng ra một tờ giấy giới thiệu đóng dấu của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người.
Tuy nhiên, trước sự kiên quyết dẹp bỏ hành vi mê tín dị đoan của lực lượng chức năng, nhóm người lạ mặt hậm hực thu dọn hiện trường rồi bỏ đi, không quên nhắn nhủ sẽ tác động để… cách chức trưởng công an xã.
Loi don ghe so ve tran yem long mach tai ngoi lang lien tuc boc chay-Hinh-6
 Người dân phải làm các kẻng báo động để giúp nhau chữa cháy.
Ông Nguyễn Quốc Chương (Chủ tịch UBND xã Đồng Văn) chia sẻ, đến giờ vẫn chưa xác định được nguyên nhân của những vụ cháy bí ẩn này. Cơ quan chức năng đã quyết định lắp 3 camera giám sát ở làng Luân Phượng để điều tra nguyên nhân các vụ hỏa hoạn bất thường.
Kể từ đó, tình hình tương đối yên ổn, chỉ có phát sinh một vụ cháy duy nhất nằm ngoài khu vực lắp camera. “Dân Luân Phượng giờ không nhiều người nghe theo những tin đồn thất thiệt nữa, họ hiểu những nỗ lực và cùng đóng góp công sức với chính quyền trong việc tìm ra nguyên nhân câu chuyện bí ẩn này. Loại trừ khả năng do ma quỷ, thì giả thiết thứ 2 có thể là do vùng đất Luân Phượng có tồn tại một loại khí nào đó có khả năng gây cháy.
Tuy nhiên cũng rất vô lý khi chúng tôi đã xem xét rất kỹ hiện trường những vụ cháy thì thấy “bà hỏa” chỉ “ghé thăm” mấy đống rơm cho trâu bò, còn xung quanh đó, có rất nhiều vật dụng khác cũng rất dễ bén lửa, tại sao không cháy? Loại trừ những khả năng đó, cả yếu tố thời tiết, thì nguyên nhân chỉ là do con người.
Khả năng là kẻ xấu không có thù hằn với ai nên chúng chỉ đốt cây rơm, chuồng bò, không đốt những tài sản có giá trị, mục đích là gây hoang mang dư luận, đồng thời thêu dệt lên những tin đồn ma quỷ nhằm thực hiện một ý đồ xấu nào đó”, ông Nguyễn Quốc Chương chia sẻ.
Theo Hoàng Dung/Tuổi trẻ đời sống

>> xem thêm

Bình luận(0)