Sau thất bại lịch sử trong trận Waterloo năm 1815, hoàng đế Napoleon thoái vị và sống lưu đày trên hòn đảo Saint Helena xa xôi ở Đại Tây Dương. Đến ngày 5/5/1821, ông trút hơi thở cuối cùng.Kết quả khám nghiệm tử thi của các bác sĩ tiến hành sau đó chỉ ra nguyên nhân tử vong của Napoleon là căn bệnh ung thư dạ dày. Dù vậy, trong nhiều thập kỷ tiếp theo, nhiều giả thuyết, đồn đoán được đặt ra liên quan đến nguyên nhân tử vong của vị hoàng đế Pháp lừng lẫy một thời.Do đó, không ít chuyên gia, nhà khoa học đã dành nhiều thời gian nghiên cứu với hy vọng sẽ làm sáng tỏ cái chết của hoàng đế Napoleon. Giáo sư khoa học y sinh Parvez Haris của Đại học De Montfort ở Leicester, Anh là một trong số đó.Theo nghiên cứu của giáo sư Parvez, hoàng đế Napoleon có thể đã bị đầu độc bởi các loại tinh dầu có trong nước hoa mà ông thường xuyên sử dụng. Vào thế kỷ 16, nước hoa là mặt hàng xa xỉ, có giá thành đắt đỏ nên chỉ những người giàu có mới có khả năng mua.Giáo sư Parvez đưa ra nhận định này sau khi nghiên cứu các ghi chép về thói quen sinh hoạt hàng ngày của hoàng đế Napoleon. Lúc sinh thời, vị hoàng đế danh tiếng của nước Pháp "phát cuồng" nước hoa. Ông mê nước hoa tới mức dùng tới 2 - 3 chai mỗi ngày trong suốt nhiều năm.Ngay cả khi dẫn quân đánh trận, hoàng đế Napoleon cũng vẫn mang theo nước hoa và sử dụng thường xuyên. Không chỉ khiến cơ thể thơm tho, ông hoàng này tin rằng nước hoa còn có thể giúp chống lại nhiều bệnh tật.Những nghiên cứu gần đây chỉ ra tinh dầu trong nước hoa có thể đóng vai trò như một ''chất gây rối loạn nội tiết'', ảnh hưởng đến hormone, dẫn đến rối loạn phát triển, thậm chí có thể gây ra các khối u. Từ đây, giáo sư Parvez cho rằng, thói quen sử dụng nước hoa quá nhiều trong thời gian dài có thể đã trở thành nguyên nhân chính khiến sức khỏe của hoàng đế Napoleon giảm sút mạnh trong những năm cuối đời.Thậm chí, giáo sư Parvez nghi ngờ thói quen dùng nước hoa quá nhiều có thể khiến Napoleon mắc căn bệnh ung thư dạ dày dẫn tới cái chết của ông năm 1521.Giáo sư Parvez nhận định việc dùng nước hoa đối với Napoleon vừa có lợi vừa có hại. Một mặt, nước hoa chủ yếu chứa cồn, đóng vai trò như một chất khử trùng giúp cơ thể khỏi bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, mặt khác việc dùng nước hoa quá nhiều trong vài thập kỷ khiến ông tiếp xúc quá nhiều các loại hóa chất khiến sức khỏe xấu đi.Với những lập luận trên, giáo sư Parvez tin rằng, nước hoa là một trong những nguyên nhân chính khiến hoàng đế Napoleon tử vong.Mời độc giả xem video: Vải Việt Nam lần đầu xuất khẩu chính ngạch sang Pháp. Nguồn: VTV4.
Sau thất bại lịch sử trong trận Waterloo năm 1815, hoàng đế Napoleon thoái vị và sống lưu đày trên hòn đảo Saint Helena xa xôi ở Đại Tây Dương. Đến ngày 5/5/1821, ông trút hơi thở cuối cùng.
Kết quả khám nghiệm tử thi của các bác sĩ tiến hành sau đó chỉ ra nguyên nhân tử vong của Napoleon là căn bệnh ung thư dạ dày. Dù vậy, trong nhiều thập kỷ tiếp theo, nhiều giả thuyết, đồn đoán được đặt ra liên quan đến nguyên nhân tử vong của vị hoàng đế Pháp lừng lẫy một thời.
Do đó, không ít chuyên gia, nhà khoa học đã dành nhiều thời gian nghiên cứu với hy vọng sẽ làm sáng tỏ cái chết của hoàng đế Napoleon. Giáo sư khoa học y sinh Parvez Haris của Đại học De Montfort ở Leicester, Anh là một trong số đó.
Theo nghiên cứu của giáo sư Parvez, hoàng đế Napoleon có thể đã bị đầu độc bởi các loại tinh dầu có trong nước hoa mà ông thường xuyên sử dụng. Vào thế kỷ 16, nước hoa là mặt hàng xa xỉ, có giá thành đắt đỏ nên chỉ những người giàu có mới có khả năng mua.
Giáo sư Parvez đưa ra nhận định này sau khi nghiên cứu các ghi chép về thói quen sinh hoạt hàng ngày của hoàng đế Napoleon. Lúc sinh thời, vị hoàng đế danh tiếng của nước Pháp "phát cuồng" nước hoa. Ông mê nước hoa tới mức dùng tới 2 - 3 chai mỗi ngày trong suốt nhiều năm.
Ngay cả khi dẫn quân đánh trận, hoàng đế Napoleon cũng vẫn mang theo nước hoa và sử dụng thường xuyên. Không chỉ khiến cơ thể thơm tho, ông hoàng này tin rằng nước hoa còn có thể giúp chống lại nhiều bệnh tật.
Những nghiên cứu gần đây chỉ ra tinh dầu trong nước hoa có thể đóng vai trò như một ''chất gây rối loạn nội tiết'', ảnh hưởng đến hormone, dẫn đến rối loạn phát triển, thậm chí có thể gây ra các khối u. Từ đây, giáo sư Parvez cho rằng, thói quen sử dụng nước hoa quá nhiều trong thời gian dài có thể đã trở thành nguyên nhân chính khiến sức khỏe của hoàng đế Napoleon giảm sút mạnh trong những năm cuối đời.
Thậm chí, giáo sư Parvez nghi ngờ thói quen dùng nước hoa quá nhiều có thể khiến Napoleon mắc căn bệnh ung thư dạ dày dẫn tới cái chết của ông năm 1521.
Giáo sư Parvez nhận định việc dùng nước hoa đối với Napoleon vừa có lợi vừa có hại. Một mặt, nước hoa chủ yếu chứa cồn, đóng vai trò như một chất khử trùng giúp cơ thể khỏi bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, mặt khác việc dùng nước hoa quá nhiều trong vài thập kỷ khiến ông tiếp xúc quá nhiều các loại hóa chất khiến sức khỏe xấu đi.
Với những lập luận trên, giáo sư Parvez tin rằng, nước hoa là một trong những nguyên nhân chính khiến hoàng đế Napoleon tử vong.
Mời độc giả xem video: Vải Việt Nam lần đầu xuất khẩu chính ngạch sang Pháp. Nguồn: VTV4.