10 điều thú vị về lợn biển - loài động vật kì lạ và “quái dị”

Lợn biển là loài sống ở đáy biển và có da giống như lợn. Chúng là một chi của hải sâm biển, thuộc lớp động vật da gai.

Lợn biển được tìm thấy ở tất cả các đại dương trên thế giới. Ở một số khu vực, chúng chiếm hơn 95% tổng trọng lượng của động vật dưới đáy biển sâu. Mặc dù có rất nhiều, nhưng hầu hết mọi người sẽ không bao giờ nhìn thấy một con lợn biển, vì chúng sống ở những nơi lạnh nhất và sâu nhất của đại dương.
Những chú heo con này vừa dễ thương vừa đóng vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái đại dương. Dưới đây là những điều thú vị về loài này:
1. Cái tên thân mật "lợn biển" một mô tả khá chính xác về loài này. Lợn biển kiếm được biệt danh dễ thương là từ đôi chân múp míp và thân hình hồng hào, đầy đặn.
2. Chúng vừa vặn trong lòng bàn tay của bạn. Lợn biển dài khoảng 10-15 cm.
3. Lợn biển sống ở phần sâu nhất của đại dương. Lợn biển được tìm thấy ở độ sâu thẳm sâu nhất của đại dương. Các nhà cho rằng, chúng chủ yếu sống ở đáy đại dương với độ sâu lên đến 3000 – 5000 mét.
10 dieu thu vi ve lon bien - loai dong vat ki la va “quai di”
 
4. Các nhà khoa học đã biết về lợn biển trong hơn 100 năm. Chúng lần đầu tiên được mô tả bởi nhà động vật học Thụy Điển Hjalmar Théel vào năm 1882. Théel đã mô tả khoảng 65 loài mới được phát hiện bởi tàu nghiên cứu HMS Challenger của Anh trong chuyến thám hiểm vòng quanh thế giới 1872-1876.
5. Lợn biển đi loanh quanh bằng cách đi bộ dưới đáy biển. Lợn biển có năm đến bảy đôi chân ống đặc biệt. Chúng di chuyển bằng cách co bóp các khoang nước phía trong da.
6. Trên đầu và phần thân sau có tia dài nhưng không phải là râu mà chúng cũng là chân. Mặc dù trông giống như râu, các cấu trúc trên đỉnh đầu của lợn biển thực sự là bàn chân. Những nhú trên là bàn chân ống được sửa đổi, giống như "chân đi bộ" của động vật. Chúng có thể giúp đẩy lợn biển dọc theo đại dương, hoặc chúng có thể có chức năng cảm giác, giúp nó phát hiện ra dấu vết của một bữa ăn ngon.
7. Lợn biển hấp thụ thức ăn bằng cách lọc các sinh vật trong bùn cũng như ăn xác của động vật đang phân hủy. Trong tự nhiên, động vật kì lạ này đóng vai trò cực kì quan trọng trong hệ sinh thái biển sâu. 
8. Đôi khi chúng có thể được tìm thấy trong các cuộc tụ họp lớn. Người ta tin rằng lợn biển có xu hướng tập hợp nơi có nguồn thức ăn dồi dào. Do đó, hàng trăm con lợn biển sẽ bị thu hút bởi một xác cá voi chết dưới đáy biển và tập trung tại chỗ để ăn uống.
9. Trong những cuộc tụ họp lớn này, hàng trăm con lợn biển phủ dưới đáy biển, tất cả đều định hướng theo cùng một hướng.
10. Lợn biển lưu trữ một số ký sinh trùng kỳ lạ. Ký sinh trùng lợn biển bao gồm ốc nhỏ và động vật giáp xác có lỗ trên cơ thể vật chủ của chúng và ăn chúng bên trong.
Theo Nguoiduatin

>> xem thêm

Bình luận(0)