Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng chạp (tháng 12 Âm lịch), những gia đình ở làng nghề bánh đa nem xã Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) lại ăn ngủ cùng với nghề để kịp đơn hàng phục vụ thị trường Tết.Về tại thôn Bình xã Thạch Hưng những ngày này khắp các đường làng, mảnh đất hoang đều được người dân tận dụng để phơi bánh đa nem.Hầu như gia đình nào cũng tất bật công việc để cho ra những mẻ bánh thơm, ngon, đạt chất lượng phục vụ khách hàng.Xưởng làm bánh đa nem của gia đình ông Trần Hậu Quang (55 tuổi, trú thôn Bình) mỗi ngày sản xuất từ 20.000-30.000 bánh. Vì để đảm bảo lượng bánh phục vụ ra thị trường, phải thuê thêm nhân công làm thời vụ. Trong ảnh bánh sau khi ra lò sẽ được đặt phơi trên những tấm phên.Bánh sau khi phơi khô đủ nắng sẽ đóng thành từng tệp để bán. Mỗi tệp bánh 100 cái, bán với giá từ 16-18 ngàn đồng/tệp, dịp Tết có thời điểm tăng lên đến 20.000-25.000 đồng/tệp.Trước đây bánh được tráng bằng tay, nhưng nay số lượng khách hàng tăng nên người dân ở đây đều đầu tư máy móc để sản xuất.Những ngày này bếp lửa tại các gia đình làm bánh đỏ cả ngày lẫn đêm. Họ phải thức dậy từ 3 giờ sáng làm cho đến 10 giờ đêm mới nghỉ. Dù công việc khá vất vả nhưng đem lại thu nhập cao nên người dân ai cũng phấn khởi.Vì số lượng khách hàng đặt nhiều nên cơ sở sản xuất bánh đa nem của gia đình anh Trần Hậu Định (40 tuổi, ở thôn Bình) phải thuê thêm 5 công nhân làm việc từ sáng tinh mơ đến tối.Bánh đa nem Thạch Hưng được làm từ gạo, muối, đường hoặc mật mía. Vì bánh tráng ở đây mỏng, dai ngon và rất dễ cuốn nên được nhiều người tin dùng.Vào mùa hè, bánh chỉ phơi 1-2 giờ đồng hồ sẽ đưa vào đóng gói, nhưng mùa đông phải phơi khoảng 3 giờ đồng hồ. Quá trình phơi người dân lật từng tấm phên để tránh bánh không bị quá giòn, hay còn ẩm ướt.Khắp mọi tuyến đường vào làng đều được tận dụng để phơi bánh.Theo lãnh đạo UBND xã Thạch Hưng, hiện toàn xã có khoảng 80 hộ dân tham gia sản xuất bánh đa nem. Bình quân mỗi năm từ làng nghề làm bánh cho doanh thu đạt khoảng 30 tỉ đồng.
Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng chạp (tháng 12 Âm lịch), những gia đình ở làng nghề bánh đa nem xã Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) lại ăn ngủ cùng với nghề để kịp đơn hàng phục vụ thị trường Tết.
Về tại thôn Bình xã Thạch Hưng những ngày này khắp các đường làng, mảnh đất hoang đều được người dân tận dụng để phơi bánh đa nem.
Hầu như gia đình nào cũng tất bật công việc để cho ra những mẻ bánh thơm, ngon, đạt chất lượng phục vụ khách hàng.
Xưởng làm bánh đa nem của gia đình ông Trần Hậu Quang (55 tuổi, trú thôn Bình) mỗi ngày sản xuất từ 20.000-30.000 bánh. Vì để đảm bảo lượng bánh phục vụ ra thị trường, phải thuê thêm nhân công làm thời vụ. Trong ảnh bánh sau khi ra lò sẽ được đặt phơi trên những tấm phên.
Bánh sau khi phơi khô đủ nắng sẽ đóng thành từng tệp để bán. Mỗi tệp bánh 100 cái, bán với giá từ 16-18 ngàn đồng/tệp, dịp Tết có thời điểm tăng lên đến 20.000-25.000 đồng/tệp.
Trước đây bánh được tráng bằng tay, nhưng nay số lượng khách hàng tăng nên người dân ở đây đều đầu tư máy móc để sản xuất.
Những ngày này bếp lửa tại các gia đình làm bánh đỏ cả ngày lẫn đêm. Họ phải thức dậy từ 3 giờ sáng làm cho đến 10 giờ đêm mới nghỉ. Dù công việc khá vất vả nhưng đem lại thu nhập cao nên người dân ai cũng phấn khởi.
Vì số lượng khách hàng đặt nhiều nên cơ sở sản xuất bánh đa nem của gia đình anh Trần Hậu Định (40 tuổi, ở thôn Bình) phải thuê thêm 5 công nhân làm việc từ sáng tinh mơ đến tối.
Bánh đa nem Thạch Hưng được làm từ gạo, muối, đường hoặc mật mía. Vì bánh tráng ở đây mỏng, dai ngon và rất dễ cuốn nên được nhiều người tin dùng.
Vào mùa hè, bánh chỉ phơi 1-2 giờ đồng hồ sẽ đưa vào đóng gói, nhưng mùa đông phải phơi khoảng 3 giờ đồng hồ. Quá trình phơi người dân lật từng tấm phên để tránh bánh không bị quá giòn, hay còn ẩm ướt.
Khắp mọi tuyến đường vào làng đều được tận dụng để phơi bánh.
Theo lãnh đạo UBND xã Thạch Hưng, hiện toàn xã có khoảng 80 hộ dân tham gia sản xuất bánh đa nem. Bình quân mỗi năm từ làng nghề làm bánh cho doanh thu đạt khoảng 30 tỉ đồng.