Theo tìm hiểu, quả nam việt quất hay Cranberry còn khá xa lạ với nhiều người. Nó cùng họ với việt quất (Blueberry) nhưng lại có màu sắc, công dụng và đặc trưng khác biệt. Tại Mỹ, trước đây nam việt quất mọc hoang dại, hiện tại nó được tôn xưng là "vua trái cây" nhờ vô số công dụng tuyệt vời của mình.Nam việt quất là một loài cây bụi thấp xanh quanh năm, cũng có thể mọc theo dạng dây bò trên đất, ở các vùng ngập nước. Tên Cranberry, có nguồn gốc từ chữ "craneberry" ("crane" nghĩa là "hạc"), được dùng đầu tiên bởi những người di dân từ châu Âu sang Mỹ, vì họ thấy hình dáng cánh hoa, đài hoa, cuống hoa giống như mỏ, đầu và cổ chim hạc.Quả nam việt quất có hình dáng khá to, gần giống với quả cà chua bi. Lúc đầu, chúng khoác lớp vỏ màu trắng, sau thì chuyển dần sang đỏ thẫm khi chín hẳn. Khi chín hẳn, quả sẽ mọng nước, có vị chua lẫn ngọt nhưng thường vị chua sẽ gắt lấn át vị ngọt hơn.Quả này có thể ăn tươi nhưng vì vị gắt nên mọi người thường dùng nó làm làm nước ép, sấy khô thành mứt. Khi chết biến sẽ thường cho thêm đường để dễ sử dụng hơn.Theo nghiên cứu khoa học, 100gram quả nam việt quất sẽ chứa khoảng 46 Kcal; 12,2g Carbohydrate 12,2 g; 4,6g chất xơ cùng nhiều khoáng chất quan trọng khác như: Protein, Folates, các loại vitamin (A, B1, B2, B3, B6, C, E, K), Kali, Canxi, Đồng, Sắt, Magie, Mangan, Photpho, Kẽm.Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tìm thấy nhiều Proanthocyanidin - một chất chống oxy hóa tuyệt vời trong quả nam việt quất. Chất này có khả năng ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, vi rút và đặc biệt nó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu.Đồng thời, chất oxy hóa trong nam việt quất cũng cao hơn nhiều so với các loại quả khác, khi kết hợp với một số chất khác, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.Theo tiến sĩ Jeffrey Blumberg, trong thành phần quả nam việt quất cũng có chứa hợp chất Polyphenol và một số các hợp chất hoạt tính sinh học khác khi kết hợp với nhau giúp bảo vệ và chống viêm có lợi cho hệ tim mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chức năng miễn dịch.Cụ thể, các thành phần này có khả năng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ sức khỏe của tim mạch, tăng cường và cải thiện mạch máu, giảm xơ vữa động mạch.Chưa hết, nam việt quất có chứa hoạt chất kích thích các tín hiệu xung thần kinh của não, giúp não bộ chống lại stress oxy hóa, giảm các chứng liên quan đến trí nhớ theo tuổi tác, cải thiện bộ nhớ và chức năng não. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, làm giảm nguy cơ loãng xương, dưỡng da, làm đẹp.
Mời quý độc giả xem video: Thập tử nhất sinh sau khi ăn 3 quả cherry. Nguồn: VTC14.
Theo tìm hiểu, quả nam việt quất hay Cranberry còn khá xa lạ với nhiều người. Nó cùng họ với việt quất (Blueberry) nhưng lại có màu sắc, công dụng và đặc trưng khác biệt. Tại Mỹ, trước đây nam việt quất mọc hoang dại, hiện tại nó được tôn xưng là "vua trái cây" nhờ vô số công dụng tuyệt vời của mình.
Nam việt quất là một loài cây bụi thấp xanh quanh năm, cũng có thể mọc theo dạng dây bò trên đất, ở các vùng ngập nước. Tên Cranberry, có nguồn gốc từ chữ "craneberry" ("crane" nghĩa là "hạc"), được dùng đầu tiên bởi những người di dân từ châu Âu sang Mỹ, vì họ thấy hình dáng cánh hoa, đài hoa, cuống hoa giống như mỏ, đầu và cổ chim hạc.
Quả nam việt quất có hình dáng khá to, gần giống với quả cà chua bi. Lúc đầu, chúng khoác lớp vỏ màu trắng, sau thì chuyển dần sang đỏ thẫm khi chín hẳn. Khi chín hẳn, quả sẽ mọng nước, có vị chua lẫn ngọt nhưng thường vị chua sẽ gắt lấn át vị ngọt hơn.
Quả này có thể ăn tươi nhưng vì vị gắt nên mọi người thường dùng nó làm làm nước ép, sấy khô thành mứt. Khi chết biến sẽ thường cho thêm đường để dễ sử dụng hơn.
Theo nghiên cứu khoa học, 100gram quả nam việt quất sẽ chứa khoảng 46 Kcal; 12,2g Carbohydrate 12,2 g; 4,6g chất xơ cùng nhiều khoáng chất quan trọng khác như: Protein, Folates, các loại vitamin (A, B1, B2, B3, B6, C, E, K), Kali, Canxi, Đồng, Sắt, Magie, Mangan, Photpho, Kẽm.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tìm thấy nhiều Proanthocyanidin - một chất chống oxy hóa tuyệt vời trong quả nam việt quất. Chất này có khả năng ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, vi rút và đặc biệt nó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu.
Đồng thời, chất oxy hóa trong nam việt quất cũng cao hơn nhiều so với các loại quả khác, khi kết hợp với một số chất khác, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
Theo tiến sĩ Jeffrey Blumberg, trong thành phần quả nam việt quất cũng có chứa hợp chất Polyphenol và một số các hợp chất hoạt tính sinh học khác khi kết hợp với nhau giúp bảo vệ và chống viêm có lợi cho hệ tim mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chức năng miễn dịch.
Cụ thể, các thành phần này có khả năng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ sức khỏe của tim mạch, tăng cường và cải thiện mạch máu, giảm xơ vữa động mạch.
Chưa hết, nam việt quất có chứa hoạt chất kích thích các tín hiệu xung thần kinh của não, giúp não bộ chống lại stress oxy hóa, giảm các chứng liên quan đến trí nhớ theo tuổi tác, cải thiện bộ nhớ và chức năng não. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, làm giảm nguy cơ loãng xương, dưỡng da, làm đẹp.
Mời quý độc giả xem video: Thập tử nhất sinh sau khi ăn 3 quả cherry. Nguồn: VTC14.