1. Cá nướng mắc khén. Nguyên liệu: Cá rô phi, mắc khén rang chín, giã nhỏ, hạt dổi, hành khô, sả, thì là, húng quế, ngổ, mùi tàu, ớt tươi, riềng, hành lá. Cá rửa sạch, khía hai bên mặt ngoài. Nên mổ cá từ lưng để khi nhồi rau nướng sẽ không bị rớt ra ngoài. Các loại rau rửa sạch để ráo nước.Mắc khén lấy một lượng vừa đủ rang chín. Giã nhỏ mắc khén và thêm vào 3,4 hạt dổi để tăng hương vị cho món ăn. Các loại rau sau khi đã thái nhỏ sẽ trộn với 1 muỗng gia vị muối. Sau đó tiếp tục dùng 2/3 số bột mắc khén trộn chung với hỗn hợp rau. Nhồi rau vào phía lưng của cá. Ảnh: Nauzi.com.Sát nốt phần bột mắc khén còn lại ra 2 bên mặt ngoài của cá, sau đó dùng bọc nilon thực phẩm bọc lại cho ngăn mát tủ lạnh, ướp trong vòng ít nhất là 2 giờ đồng hồ. Bật lò nướng trước 10 phút,sau đó đưa cá vào lò để nhiệt độ 200 trong vòng 30 phút là chín. Ảnh: baomoi.com.2. Cá nướng giấy bạc. Nguyên liệu: Cá điêu hồng, mẻ, mắm tôm, nghệ xay, hành khô, tỏi băm nhỏ, gia vị: xì dầu, hạt nêm, đường, dầu hào, giấy bạc, hành lá, ớt, chanh, thì là. Cá khía chéo ở 2 bên thân, rửa sạch với muối, rượu trắng cho hết tanh. Ảnh: anchoiodau.com.Mẻ lọc qua rây cho mịn. Làm sốt ướp cá: Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho hành, tỏi, riềng giã nhỏ đem phi thơm. Thêm xì dầu, hạt nêm, dầu hào, đường, mì chính, mẻ, mắm tôm, nghệ xay. Sốt hơi sệt lại, có thể nếm thử để cân bằng lại theo khẩu vị. Ảnh: cakholangvudai.com.Ướp sốt trên với cá trong 1giờ, xoa đều cho cá ngấm gia vị, bọc màng thực phẩm, để tủ mát. Cá bọc kín giấy bạc, đem nướng lò 25 phút ở 200 độ C. Hành lá, ớt sừng thái chỉ, chanh thái lát mỏng, thì là đã rửa sạch. Rắc lên trên cá sau khi nướng. Ảnh: nhipsongso.edu.vn.3. Cá lóc nướng sả gừng. Nguyên liệu: Cá lóc, sả, gừng, hành khô, chuối xanh, dứa, dưa chuột, ngổ, thì là, ớt, gia vị, dấm. Cá lóc sơ chế sạch, tẩy hết nhớt của cá khứa nhẹ lên hai bề mặt cá để khi ướp gia vị cho nhanh ngấm. Ảnh: vuacuaexpress.vn.Sả, gừng, hành khô đem xay hoặc giã nhỏ vắt lấy nước cốt xoa đều lên hai mặt cá, còn phần bã đem ướp vào trong bụng cá. Lấy 1 thìa bột nêm và mì chính xoa đều thân cá. Để ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm rồi đem chiên cá chín tới. Ảnh: emvaobep.com.Bọc giấy bạc hoặc nướng trực tiếp trên vỉ nướng than hoa nướng cho thơm lên là được. Chuối xanh gọt vỏ thái lát, dứa thái lát mỏng, dưa chuột thái lát dài. Các loại rau sống rửa sạch để ráo. Khi ăn cá cuốn kèm với các loại rau củ và bún, bánh tráng. Ảnh: monngonmoingay.net.vn.Cách pha nước chấm: Đun sôi 200ml nước sau đó cho 3 thìa mắm ngon với 4 thìa đường, muối gia vị, 5 thìa dấm khuấy đều. Cho thêm một chút tỏi, ớt bằm và rau thìa là thái nhỏ vào là được 1 bát nước chấm cá ngon. Ảnh: Yeutre.vn.
1. Cá nướng mắc khén. Nguyên liệu: Cá rô phi, mắc khén rang chín, giã nhỏ, hạt dổi, hành khô, sả, thì là, húng quế, ngổ, mùi tàu, ớt tươi, riềng, hành lá. Cá rửa sạch, khía hai bên mặt ngoài. Nên mổ cá từ lưng để khi nhồi rau nướng sẽ không bị rớt ra ngoài. Các loại rau rửa sạch để ráo nước.
Mắc khén lấy một lượng vừa đủ rang chín. Giã nhỏ mắc khén và thêm vào 3,4 hạt dổi để tăng hương vị cho món ăn. Các loại rau sau khi đã thái nhỏ sẽ trộn với 1 muỗng gia vị muối. Sau đó tiếp tục dùng 2/3 số bột mắc khén trộn chung với hỗn hợp rau. Nhồi rau vào phía lưng của cá. Ảnh: Nauzi.com.
Sát nốt phần bột mắc khén còn lại ra 2 bên mặt ngoài của cá, sau đó dùng bọc nilon thực phẩm bọc lại cho ngăn mát tủ lạnh, ướp trong vòng ít nhất là 2 giờ đồng hồ. Bật lò nướng trước 10 phút,sau đó đưa cá vào lò để nhiệt độ 200 trong vòng 30 phút là chín. Ảnh: baomoi.com.
2. Cá nướng giấy bạc. Nguyên liệu: Cá điêu hồng, mẻ, mắm tôm, nghệ xay, hành khô, tỏi băm nhỏ, gia vị: xì dầu, hạt nêm, đường, dầu hào, giấy bạc, hành lá, ớt, chanh, thì là. Cá khía chéo ở 2 bên thân, rửa sạch với muối, rượu trắng cho hết tanh. Ảnh: anchoiodau.com.
Mẻ lọc qua rây cho mịn. Làm sốt ướp cá: Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho hành, tỏi, riềng giã nhỏ đem phi thơm. Thêm xì dầu, hạt nêm, dầu hào, đường, mì chính, mẻ, mắm tôm, nghệ xay. Sốt hơi sệt lại, có thể nếm thử để cân bằng lại theo khẩu vị. Ảnh: cakholangvudai.com.
Ướp sốt trên với cá trong 1giờ, xoa đều cho cá ngấm gia vị, bọc màng thực phẩm, để tủ mát. Cá bọc kín giấy bạc, đem nướng lò 25 phút ở 200 độ C. Hành lá, ớt sừng thái chỉ, chanh thái lát mỏng, thì là đã rửa sạch. Rắc lên trên cá sau khi nướng. Ảnh: nhipsongso.edu.vn.
3. Cá lóc nướng sả gừng. Nguyên liệu: Cá lóc, sả, gừng, hành khô, chuối xanh, dứa, dưa chuột, ngổ, thì là, ớt, gia vị, dấm. Cá lóc sơ chế sạch, tẩy hết nhớt của cá khứa nhẹ lên hai bề mặt cá để khi ướp gia vị cho nhanh ngấm. Ảnh: vuacuaexpress.vn.
Sả, gừng, hành khô đem xay hoặc giã nhỏ vắt lấy nước cốt xoa đều lên hai mặt cá, còn phần bã đem ướp vào trong bụng cá. Lấy 1 thìa bột nêm và mì chính xoa đều thân cá. Để ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm rồi đem chiên cá chín tới. Ảnh: emvaobep.com.
Bọc giấy bạc hoặc nướng trực tiếp trên vỉ nướng than hoa nướng cho thơm lên là được. Chuối xanh gọt vỏ thái lát, dứa thái lát mỏng, dưa chuột thái lát dài. Các loại rau sống rửa sạch để ráo. Khi ăn cá cuốn kèm với các loại rau củ và bún, bánh tráng. Ảnh: monngonmoingay.net.vn.
Cách pha nước chấm: Đun sôi 200ml nước sau đó cho 3 thìa mắm ngon với 4 thìa đường, muối gia vị, 5 thìa dấm khuấy đều. Cho thêm một chút tỏi, ớt bằm và rau thìa là thái nhỏ vào là được 1 bát nước chấm cá ngon. Ảnh: Yeutre.vn.