Mỗi món ăn với súp miso đều không thể thiếu được nước dùng dashi, được nấu từ tảo bẹ và cá bào cùng một ít hạt mè rang. Các nguyên liệu khác cũng cần phải có là miso và đậu hũ trứng. Có rất nhiều loại miso nhưng miso trắng là nhẹ mùi nhất. Nếu không có đậu hũ trứng thì hãy chọn loại đậu hũ mềm nhất có thể. Điều cuối cùng cần lưu ý trong mọi công thức nấu dưới đây là khi đã cho miso vào thì không đun sôi món súp lên nữa để không làm chết các vi sinh vật có lợi trong miso. Miso súp truyền thống được nấu từ rong biển, đậu hũ trứng như đã nói ở trên và rất dễ làm. Nhưng đây là món súp chỉ nên nấu đủ ăn vì rong biển càng để lâu trong canh sẽ càng bị nhớt. Mì gà miso: Đây là công thức nấu ăn dành cho những ngày bạn cảm thấy không được khỏe. Nước dùng vẫn là nước dùng dashi, nhưng có thêm cà rốt thái khoanh và mì ống, có thể chọn loại hình sao cho vui mắt. Khi nấu nên luộc cà rốt và mì ống trước trong khoảng 4 phút rồi vớt ra cho vào nước dùng dashi. Cho thêm vào đó một ít thịt gà quay là được. Súp miso nấu khoai lang và nghệ: Đầu tiên cho khoai lang vào nướng trong lò và trong lúc chờ đợi thì quay ra làm nước dùng dashi. Khi khoai đã chín trộn khoai với dashi, miso, một hộp nước cốt dừa và bột nghệ. Hỗn hợp sẽ hơi sánh, cho lên bếp đun sôi nhỏ lửa rồi rắc lên trên một ít dừa khô hoặc lạc rang giã nhỏ. Súp miso nấu mì soba: Nhìn qua đã biết món ăn với miso này tốt cho sức khỏe vì được nấu từ những nguyên liệu như rau thơm, đậu nành Nhật Bản và mì soba. Món ăn đơn giản nhưng rất ngon. Nếu muốn ngon hơn nữa có thể cho thêm tôm, thịt gà hay nấm hương cùng với một ít chanh.Súp miso kim chi: Nếu chỉ có mỗi quả trứng lòng đào có thể bạn sẽ không muốn ăn, nhưng khi cho thêm kim chi, đậu phụ và tương ớt gochujang vào cùng với miso thì bạn sẽ chỉ muốn ăn hết cả cái lẫn nước. Nếu muốn món ăn cay hơn thì có thể cho thêm vào nước kim chi.
Mỗi món ăn với súp miso đều không thể thiếu được nước dùng dashi, được nấu từ tảo bẹ và cá bào cùng một ít hạt mè rang. Các nguyên liệu khác cũng cần phải có là miso và đậu hũ trứng. Có rất nhiều loại miso nhưng miso trắng là nhẹ mùi nhất. Nếu không có đậu hũ trứng thì hãy chọn loại đậu hũ mềm nhất có thể. Điều cuối cùng cần lưu ý trong mọi công thức nấu dưới đây là khi đã cho miso vào thì không đun sôi món súp lên nữa để không làm chết các vi sinh vật có lợi trong miso.
Miso súp truyền thống được nấu từ rong biển, đậu hũ trứng như đã nói ở trên và rất dễ làm. Nhưng đây là món súp chỉ nên nấu đủ ăn vì rong biển càng để lâu trong canh sẽ càng bị nhớt.
Mì gà miso: Đây là công thức nấu ăn dành cho những ngày bạn cảm thấy không được khỏe. Nước dùng vẫn là nước dùng dashi, nhưng có thêm cà rốt thái khoanh và mì ống, có thể chọn loại hình sao cho vui mắt. Khi nấu nên luộc cà rốt và mì ống trước trong khoảng 4 phút rồi vớt ra cho vào nước dùng dashi. Cho thêm vào đó một ít thịt gà quay là được.
Súp miso nấu khoai lang và nghệ: Đầu tiên cho khoai lang vào nướng trong lò và trong lúc chờ đợi thì quay ra làm nước dùng dashi. Khi khoai đã chín trộn khoai với dashi, miso, một hộp nước cốt dừa và bột nghệ. Hỗn hợp sẽ hơi sánh, cho lên bếp đun sôi nhỏ lửa rồi rắc lên trên một ít dừa khô hoặc lạc rang giã nhỏ.
Súp miso nấu mì soba: Nhìn qua đã biết món ăn với miso này tốt cho sức khỏe vì được nấu từ những nguyên liệu như rau thơm, đậu nành Nhật Bản và mì soba. Món ăn đơn giản nhưng rất ngon. Nếu muốn ngon hơn nữa có thể cho thêm tôm, thịt gà hay nấm hương cùng với một ít chanh.
Súp miso kim chi: Nếu chỉ có mỗi quả trứng lòng đào có thể bạn sẽ không muốn ăn, nhưng khi cho thêm kim chi, đậu phụ và tương ớt gochujang vào cùng với miso thì bạn sẽ chỉ muốn ăn hết cả cái lẫn nước. Nếu muốn món ăn cay hơn thì có thể cho thêm vào nước kim chi.