Ủ thịt lên men tự nhiên là cách làm nem chua truyền thống từ trước đến nay, nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm và hoa tay để làm món nem chua không bị nhớt. Sau đây là công thức làm nem chua thịt bò độc đáo, lạ miệng bạn có thể làm đơn giản trong nháy mắt.Nguyên liệu làm nem chua bò cần chuẩn bị bao gồm: phần bì lợn, phần thịt nem và các loại gia vị gói cùng nem.Bì lợn 300g, rượu trắng loại mạnh khoảng 35-45ml (tương đương với khoảng 2 đến 3 thìa canh).Nguyên liệu phần thịt nem: Thịt bò chọn phần thăn tươi, ít gân và mỡ; tỏi tươi 15g; 3 đến 4 quả ớt (có thể cho nhiều ớt hơn nếu như các thành viên trong gia đình bạn có thể ăn được cay); đường 45g; thính gạo 15g; một nửa thìa hạt tiêu đập dập; một túi một gia vị làm nem của Thái (gói 70g).Cuối cùng là gia vị gói cùng nem: Tỏi tươi, ớt tươi, lá ổi và màng bọc thức ăn hoặc lá chuối.Sau đây là 4 bước chính để thực hiện món nem chua bò thành công.Bước 1: Sơ chế bì lợn sạch sẽ đem luộc chín, trong khi luộc nhớ bỏ thêm chút muối. Khi bì lợn chín vớt ra và thái thành từng sợi thật nhỏ. Cho một chút rượu trắng vào bì lợn đã xắt nhỏ trộn đều rồi xả qua với nước nóng để cho bì lợn không còn mùi hôi. Nếu như không có thời gian chuẩn bị bì lợn mọi người có thể đi mua bì lợn thái sẵn ở chợ.Bước 2: Thịt bò rửa sạch luộc với nước muối loãng sau đó thái thành từng miếng mỏng bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho thịt đông thành đá. Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh cho vào máy xay thật nhuyễn.Bước 3: Ớt băm nhỏ, Tỏi bóc vỏ rửa sạch, một nửa băm thật nhỏ nửa còn lại thì thái thành các lát mỏng.Bước 4: Đem tất cả các nguyên liệu đã sơ chế hoàn tất bỏ vào một cái âu lớn, trộn đều cho hòa quện vào nhau. Khi trộn xong hỗn hợp có thể có màu nâu thâm. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thịt lên mem chắc chắn sẽ chuyển thành hồng hấp dẫn.Bước 5: Viên hỗn hợp thịt thành từng miếng nhỏ có thể là tròn, vuông hoặc hình chữ nhật tùy thích. Bọc viên thịt lại với màng bọc thực phẩm hoặc lá chuối. Nhớ quấn thật chặt tay và không quên trang trí lá ổi, ớt với tỏi thái lát ở phía ngoài của nem.Bảo quản nem chua ở trong ngăn mát của tủ lạnh trong vòng một ngày là có thể thưởng thức, tuy nhiên nếu muốn vị đậm đà hơn thì các bạn có thể chờ hai ngày sau mới ăn nem nhé.Mùa hè nóng nực mà có món nem chua bò với vị chua chua của thịt lên men, vị cay dịu của ớt và mùi thơm nống của tỏi để nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh thì còn gì bằng. Hãy bắt tay vào làm theo những hướng dẫn ở trên nào các bạn, chúc thành công!
Ủ thịt lên men tự nhiên là cách làm nem chua truyền thống từ trước đến nay, nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm và hoa tay để làm món nem chua không bị nhớt. Sau đây là công thức làm nem chua thịt bò độc đáo, lạ miệng bạn có thể làm đơn giản trong nháy mắt.
Nguyên liệu làm nem chua bò cần chuẩn bị bao gồm: phần bì lợn, phần thịt nem và các loại gia vị gói cùng nem.
Bì lợn 300g, rượu trắng loại mạnh khoảng 35-45ml (tương đương với khoảng 2 đến 3 thìa canh).
Nguyên liệu phần thịt nem: Thịt bò chọn phần thăn tươi, ít gân và mỡ; tỏi tươi 15g; 3 đến 4 quả ớt (có thể cho nhiều ớt hơn nếu như các thành viên trong gia đình bạn có thể ăn được cay); đường 45g; thính gạo 15g; một nửa thìa hạt tiêu đập dập; một túi một gia vị làm nem của Thái (gói 70g).
Cuối cùng là gia vị gói cùng nem: Tỏi tươi, ớt tươi, lá ổi và màng bọc thức ăn hoặc lá chuối.
Sau đây là 4 bước chính để thực hiện món nem chua bò thành công.
Bước 1: Sơ chế bì lợn sạch sẽ đem luộc chín, trong khi luộc nhớ bỏ thêm chút muối. Khi bì lợn chín vớt ra và thái thành từng sợi thật nhỏ. Cho một chút rượu trắng vào bì lợn đã xắt nhỏ trộn đều rồi xả qua với nước nóng để cho bì lợn không còn mùi hôi. Nếu như không có thời gian chuẩn bị bì lợn mọi người có thể đi mua bì lợn thái sẵn ở chợ.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch luộc với nước muối loãng sau đó thái thành từng miếng mỏng bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho thịt đông thành đá. Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh cho vào máy xay thật nhuyễn.
Bước 3: Ớt băm nhỏ, Tỏi bóc vỏ rửa sạch, một nửa băm thật nhỏ nửa còn lại thì thái thành các lát mỏng.
Bước 4: Đem tất cả các nguyên liệu đã sơ chế hoàn tất bỏ vào một cái âu lớn, trộn đều cho hòa quện vào nhau. Khi trộn xong hỗn hợp có thể có màu nâu thâm. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thịt lên mem chắc chắn sẽ chuyển thành hồng hấp dẫn.
Bước 5: Viên hỗn hợp thịt thành từng miếng nhỏ có thể là tròn, vuông hoặc hình chữ nhật tùy thích. Bọc viên thịt lại với màng bọc thực phẩm hoặc lá chuối. Nhớ quấn thật chặt tay và không quên trang trí lá ổi, ớt với tỏi thái lát ở phía ngoài của nem.
Bảo quản nem chua ở trong ngăn mát của tủ lạnh trong vòng một ngày là có thể thưởng thức, tuy nhiên nếu muốn vị đậm đà hơn thì các bạn có thể chờ hai ngày sau mới ăn nem nhé.
Mùa hè nóng nực mà có món nem chua bò với vị chua chua của thịt lên men, vị cay dịu của ớt và mùi thơm nống của tỏi để nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh thì còn gì bằng. Hãy bắt tay vào làm theo những hướng dẫn ở trên nào các bạn, chúc thành công!