1. Ốc. Món ngon từ ốc rất đa dạng. Bạn có thể dễ dàng tìm các quán phục vụ ốc luộc, ốc xào me, ốc nướng,... ngay trên các vỉa hè đông người qua lại. Vậy nhưng, ốc lại là một trong những thực phẩm chứa nhiều kí sinh trùng nhất. (Ảnh minh họa)Được biết, ốc sống ở tầng đáy nên rất dễ nhiễm kí sinh trùng và kim loại nặng. Một con ốc có thể chứa từ 3000-6000 con kí sinh trùng khác nhau. Đáng kể, ốc bươu, ốc sên có chứa kí sinh Angiostrongylus cantonensis có thể gây viêm màng não.Một lý do khác nên thận trọng các món từ ốc ở quán ăn là vấn đề vệ sinh khó đảm bảo. Phục vụ lượng lớn ốc mỗi ngày, nhân viên khó có thể làm sạch từng con một. Việc làm sạch sơ sài càng khiến món ăn “mất điểm”.Nếu muốn thưởng thức món ngon từ ốc, bạn nên mua nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng (tránh mua phải ốc sống ở môi trường ô nhiễm), làm sạch nấu thịt ốc chín kĩ để đảm bảo sức khỏe.2. Sashimi. Sashimi là món ăn truyền thống Nhật Bản với thành phần là các loại hải sản tươi sống. Sashimi không qua xử lý nhiệt, thường ăn cùng các loại nước chấm như xì dầu, tương, wasabi, gừng và một số loại rau. Đầu bếp thường chọn cá biển sâu, cá sinh trưởng trong nước lợ và nước ngọt không thích hợp làm sashimi vì khả năng chúng nhiễm kí sinh trùng cao.Dù vậy, món ăn vẫn có thể chứa kí sinh trùng, gây ngộ độc thực phẩm. Do vậy, những người hệ miễn dịch yếu, hệ tiêu hóa không tốt nên tránh ăn thịt sống nói chung, sashimi nói riêng.3. Bít tết tái. Bít tết là món ăn rất được ưa chuộng bởi hương vị tuyệt đỉnh từ thịt bò. Với 7 độ chín khác nhau, bít tết dùng cùng nước sốt sánh đậm sẽ mang tới cảm giác vô cùng thỏa mãn. Điều đáng bàn, bít tết tái về cơ bản là thịt chưa chín, không thể tiêu diệt hết kí sinh trùng. Thưởng thức bít tết có thể khiến bạn nạp kí sinh trùng vào cơ thể.4. Tôm càng. Tôm được thu hoạch rộ vào mùa hè. Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng song bạn nên thận trọng khi ăn tôm càng ở các quán vỉa hè. Nguyên nhân bởi tôm càng sống trong bùn nên rất dễ chứa các loại vi khuẩn, mầm bệnh.Tương tự ốc, tôm càng có nhiều khe nhỏ, các quán ăn khó có thể làm sạch cùng lúc một lượng lớn, thường chỉ rửa qua loa. Sử dụng chúng làm món ăn, đặc biệt khi tôm chưa chín kĩ được ví như tự nạp kí sinh trùng vào người.5. Gỏi, muối chua. Các phương pháp chế biến như làm gỏi, muối chua được nhiều người yêu thích bởi giúp món ăn đậm vị, thanh mát, phù hợp với thời tiết nóng nực mùa hè.Mặc dù “được lòng” nhiều thực khách song gỏi, thực phẩm muối chua không nên ăn nhiều do tiềm ẩn mối nguy kí sinh trùng. Nguyên nhân bởi thực phẩm không được xử lý qua nhiệt khiến kí sinh trùng có cơ hội sống sót, phát triển thành “ổ”. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ngộ độc. Mời độc giả xem thêm video: Thực phẩm cần tránh khi mang thai. (Nguồn video: Vinmec)
1. Ốc. Món ngon từ ốc rất đa dạng. Bạn có thể dễ dàng tìm các quán phục vụ ốc luộc, ốc xào me, ốc nướng,... ngay trên các vỉa hè đông người qua lại. Vậy nhưng, ốc lại là một trong những thực phẩm chứa nhiều kí sinh trùng nhất. (Ảnh minh họa)
Được biết, ốc sống ở tầng đáy nên rất dễ nhiễm kí sinh trùng và kim loại nặng. Một con ốc có thể chứa từ 3000-6000 con kí sinh trùng khác nhau. Đáng kể, ốc bươu, ốc sên có chứa kí sinh Angiostrongylus cantonensis có thể gây viêm màng não.
Một lý do khác nên thận trọng các món từ ốc ở quán ăn là vấn đề vệ sinh khó đảm bảo. Phục vụ lượng lớn ốc mỗi ngày, nhân viên khó có thể làm sạch từng con một. Việc làm sạch sơ sài càng khiến món ăn “mất điểm”.
Nếu muốn thưởng thức món ngon từ ốc, bạn nên mua nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng (tránh mua phải ốc sống ở môi trường ô nhiễm), làm sạch nấu thịt ốc chín kĩ để đảm bảo sức khỏe.
2. Sashimi. Sashimi là món ăn truyền thống Nhật Bản với thành phần là các loại hải sản tươi sống. Sashimi không qua xử lý nhiệt, thường ăn cùng các loại nước chấm như xì dầu, tương, wasabi, gừng và một số loại rau. Đầu bếp thường chọn cá biển sâu, cá sinh trưởng trong nước lợ và nước ngọt không thích hợp làm sashimi vì khả năng chúng nhiễm kí sinh trùng cao.
Dù vậy, món ăn vẫn có thể chứa kí sinh trùng, gây ngộ độc thực phẩm. Do vậy, những người hệ miễn dịch yếu, hệ tiêu hóa không tốt nên tránh ăn thịt sống nói chung, sashimi nói riêng.
3. Bít tết tái. Bít tết là món ăn rất được ưa chuộng bởi hương vị tuyệt đỉnh từ thịt bò. Với 7 độ chín khác nhau, bít tết dùng cùng nước sốt sánh đậm sẽ mang tới cảm giác vô cùng thỏa mãn. Điều đáng bàn, bít tết tái về cơ bản là thịt chưa chín, không thể tiêu diệt hết kí sinh trùng. Thưởng thức bít tết có thể khiến bạn nạp kí sinh trùng vào cơ thể.
4. Tôm càng. Tôm được thu hoạch rộ vào mùa hè. Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng song bạn nên thận trọng khi ăn tôm càng ở các quán vỉa hè. Nguyên nhân bởi tôm càng sống trong bùn nên rất dễ chứa các loại vi khuẩn, mầm bệnh.
Tương tự ốc, tôm càng có nhiều khe nhỏ, các quán ăn khó có thể làm sạch cùng lúc một lượng lớn, thường chỉ rửa qua loa. Sử dụng chúng làm món ăn, đặc biệt khi tôm chưa chín kĩ được ví như tự nạp kí sinh trùng vào người.
5. Gỏi, muối chua. Các phương pháp chế biến như làm gỏi, muối chua được nhiều người yêu thích bởi giúp món ăn đậm vị, thanh mát, phù hợp với thời tiết nóng nực mùa hè.
Mặc dù “được lòng” nhiều thực khách song gỏi, thực phẩm muối chua không nên ăn nhiều do tiềm ẩn mối nguy kí sinh trùng. Nguyên nhân bởi thực phẩm không được xử lý qua nhiệt khiến kí sinh trùng có cơ hội sống sót, phát triển thành “ổ”. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ngộ độc.
Mời độc giả xem thêm video: Thực phẩm cần tránh khi mang thai. (Nguồn video: Vinmec)