Cách 1
Nguyên liệu làm mứt me xanh:
me
Món mứt me với vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn rất được yêu thích đấy.
- Me chua xanh: 1 kg
- Đường: 800 gr
- Muối: 200gr
- Hàn the: 1 muỗng cà phê
- Vani
Cách làm mứt me xanh:
Bước 1: Me ngâm nước nóng khoảng 80 độ C, sau đó dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài.
Bước 2: Lột vỏ xong cho ngâm vào nước muối khoảng 6 tiếng cho me bớt chua. Sau đó rạch một đường thẳng bên hông me, bỏ hột và rửa sạch chất nhờn bên trong trái me.
Bước 3: Đun sôi nồi nước rồi thả hàn the vào quấy đều, thả me vào luộc sơ qua, vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh rồi lại vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Cho đường và nước vào chảo đun sôi, vừa đun vừa quấy đều cho đường tan (lượng nước ngập ngang bằng 2/3 lượng me).
Bước 5: Cho me vào chảo đường, đun lửa trung bình, vừa đun vừa quấy đều trong khoảng 5- 6 phút cho me ngấm đường. Khi nước đường kéo chỉ thì rắc vani lên, lật đều rồi tắt bếp.
Bước 6: Gắp me ra khay, đem phơi nắng cho ráo đường rồi bảo quản trong lọ kín hoặc bọc giấy bóng kính dùng dần.
Cách 2
Nguyên liệu:
Ngày Tết có món mứt me đãi khách thì không còn gì tuyệt vời bằng.
- Me chua xanh: 2 kg
- Đường: 150 gr
- Muối
Cách làm mứt me:
Bước 1: Me ngâm nước nóng già, sau đó gọt bỏ lớp vỏ ngoài.
Bước 2: Ngâm me đã lột bỏ lớp vỏ vào nước muối đậm đặc khoảng 3 ngày để me ra bớt chất chua.
Bước 3: Sau 3 ngày thì vớt me ra dùng dao rạch một đường thẳng chạy dọc theo cạnh của quả me, cạy bỏ hạt me.
Bước 4: Ngâm me vào nước lạnh khoảng 1 ngày, thi thoảng lại thay nước cho me bớt mặn. Sau đó vớt me ra để ráo, rồi dùng dĩa châm quanh quả me.
Bước 5: Cho đường và nước vào chảo đun sôi, vừa đun vừa quấy đều cho đường tan (lượng nước ngập ngang bằng 2/3 lượng me).
Bước 6: Cho me vào chảo đường, đun lửa trung bình, vừa đun vừa quấy đều nhưng nhẹ nhàng trong khoảng 5- 6 phút cho me ngấm đường.
Bước 7: Vớt me ra, rải me lên vỉ rồi đem phơi nắng (nếu trời không nắng hoặc mưa, chị em có thể me lên vỉ rồi để trong nhà cũng được). Ngày đem me phơi nắng, tối lại cho me vào ngâm với nước đường sên me ở bước 6. Cứ lặp lại động tác này trong vài ngày cho đến khi thấy me ngậm đủ đường và trở lên trong hơn thì phơi nắng cho me được ráo lớp đường (hoặc có thể hong ráo lớp đường trong tủ lạnh).
Bước 8: Dùng giấy bóng kính để gói từng quả me lại. Cất me vào lọ kín để bảo quản.
Chúc các bạn thành công!