Món mứt khoai tây rất lạ miệng, chỉ một lần thưởng thức món mứt đặc biệt này bạn sẽ khó mà quên được. Dưới đây là cách làm mứt khoai tây cho những người nghiền món ăn này ngày Tết.Nguyên liệu: Khoai tây, đường trắng, nước vôi trong, muối, vani.Cách làm mứt khoai tây. Bước 1: Khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt miếng tròn dầy khoảng 0,6 – 0,8 cm. Cắt đến đâu thì ngâm ngay vào bát nước đến đó. Bạn hãy ngâm khoai khoảng 20 phút để khoai khỏi thâm.Bước 2: Dùng khoảng 20g vôi đem hòa với nước, để lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho khoai vào bát nước vôi sao cho lượng nước ngập mặt khoai, ngâm trong khoảng 2 – 2,5 tiếng . Sau đó vớt ra xả lại vài lần với nước lã cho khoai hết mùi vôi.Bước 3: Đun sôi một nồi nước, cho khoai vào luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Bạn lưu ý chỉ luộc vừa đủ thời gian thì mứt khoai mới dẻo và không bị nát.Bước 4: Cân khoai và đường theo tỉ lệ 1kg khoai với 500 gr đường. Ướp khoai với đường trong khoảng 3 – 4 tiếng, thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo đều cho khoai ngấm đường.Bước 5: Sau khi ướp cho cả khoai và nước đường vào chảo đun trên bếp với lửa to.Đường sôi thì vặn lửa nhỏ, thi thoảng lại dùng đũa đảo đều để đường tan bọc kín từng miếng khoai.Bước 6: Khi đường cạn và bắt đầu có hiện tượng keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục nhưng phải nhẹ nhàng không sẽ làm vỡ các miếng khoai.Khi thấy đường kéo sợi hoặc trên thành nồi đường bám trắng thì tắt bếp, rắc vani nhưng vẫn đảo đều cho nguội, đường sẽ tự khô.Bước 7; Dùng tay cầm hai quai nồi xóc liên tục cho miếng khoai rời nhau và đường bám đều trên khoai. Mứt khoai tây thành phẩm chuẩn vị phải dẻo, ngọt vừa phải.
Món mứt khoai tây rất lạ miệng, chỉ một lần thưởng thức món mứt đặc biệt này bạn sẽ khó mà quên được. Dưới đây là cách làm mứt khoai tây cho những người nghiền món ăn này ngày Tết.
Nguyên liệu: Khoai tây, đường trắng, nước vôi trong, muối, vani.
Cách làm mứt khoai tây. Bước 1: Khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt miếng tròn dầy khoảng 0,6 – 0,8 cm. Cắt đến đâu thì ngâm ngay vào bát nước đến đó. Bạn hãy ngâm khoai khoảng 20 phút để khoai khỏi thâm.
Bước 2: Dùng khoảng 20g vôi đem hòa với nước, để lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho khoai vào bát nước vôi sao cho lượng nước ngập mặt khoai, ngâm trong khoảng 2 – 2,5 tiếng . Sau đó vớt ra xả lại vài lần với nước lã cho khoai hết mùi vôi.
Bước 3: Đun sôi một nồi nước, cho khoai vào luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Bạn lưu ý chỉ luộc vừa đủ thời gian thì mứt khoai mới dẻo và không bị nát.
Bước 4: Cân khoai và đường theo tỉ lệ 1kg khoai với 500 gr đường. Ướp khoai với đường trong khoảng 3 – 4 tiếng, thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo đều cho khoai ngấm đường.
Bước 5: Sau khi ướp cho cả khoai và nước đường vào chảo đun trên bếp với lửa to.
Đường sôi thì vặn lửa nhỏ, thi thoảng lại dùng đũa đảo đều để đường tan bọc kín từng miếng khoai.
Bước 6: Khi đường cạn và bắt đầu có hiện tượng keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục nhưng phải nhẹ nhàng không sẽ làm vỡ các miếng khoai.
Khi thấy đường kéo sợi hoặc trên thành nồi đường bám trắng thì tắt bếp, rắc vani nhưng vẫn đảo đều cho nguội, đường sẽ tự khô.
Bước 7; Dùng tay cầm hai quai nồi xóc liên tục cho miếng khoai rời nhau và đường bám đều trên khoai.
Mứt khoai tây thành phẩm chuẩn vị phải dẻo, ngọt vừa phải.