Món Hákarl - món cá mập thối được làm từ thịt cá mập Greenland thực sự xứng danh là một trong những món ăn đáng sợ nhất thế giới.Đây là món đặc sản được những người Viking nghĩ ra. Do cá mập Greenland sinh sống ở vùng biển lạnh lẽo nên cơ thể phải tự tiết ra một loại chất đặc biệt để giữ ấm, khiến chúng không bị đóng băng. Loại chất này đối với con người vô cùng độc. Vậy nên nếu muốn chế biến cá mập thì phải tìm cách khử hết độc tố ra ngoài.Những người Viking đã phát hiện ra rằng, việc chôn cá mập dưới cát và đá trong vài tuần có thể loại bỏ độc tố và bảo quản thịt.Sau 3 - 6 tháng, khi thịt cá mập trải qua một chu kỳ cấp đông và tan băng, họ sẽ đào lên và treo ngược xác cá trước gió trong ít nhất là 9 tháng để những miếng thịt này khô cứng lại.Trong khoảng thời gian phơi, thịt sẽ bắt đầu rữa ra, lớp axit uric độc hại dần tan. Công đoạn phơi khô sẽ kết thúc khi thịt có đủ mùi và lớp vỏ bên ngoài hình thành màu nâu giòn.Cuối cùng, khi sử dụng, họ sẽ cắt bỏ phần thịt nâu, lấy lớp thịt trắng bên trong, tạo ra món đặc sản mà không phải ai cũng đủ dũng cảm để trải nghiệm ăn thử.Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain từng nhận xét món Hákarl có hương vị "tồi tệ, ghê tởm, kinh khủng nhất" mà ông từng ăn.Một số du khách bạo gan nếm thử món ăn kinh dị Hákarl và nói rằng nó "có hương vị của ác mộng" với mùi hương giống như nước tiểu, pho mát thối và thậm chí là… xác chết.Có người còn nói rằng món ăn này nặng mùi và khó chịu gấp 100 lần phô mai xanh, khiến họ muốn nôn ngay khi ngửi thấy mùi.Tuy vậy, nếu như bịt mũi lại, chỉ ăn mà không ngửi thì món này khá ngon, thịt mềm và ngọt.Mời quý độc giả xem video: Khóc thét với những món ăn được tạo hình vô cùng “độc lạ”
Món Hákarl - món cá mập thối được làm từ thịt cá mập Greenland thực sự xứng danh là một trong những món ăn đáng sợ nhất thế giới.
Đây là món đặc sản được những người Viking nghĩ ra. Do cá mập Greenland sinh sống ở vùng biển lạnh lẽo nên cơ thể phải tự tiết ra một loại chất đặc biệt để giữ ấm, khiến chúng không bị đóng băng. Loại chất này đối với con người vô cùng độc. Vậy nên nếu muốn chế biến cá mập thì phải tìm cách khử hết độc tố ra ngoài.
Những người Viking đã phát hiện ra rằng, việc chôn cá mập dưới cát và đá trong vài tuần có thể loại bỏ độc tố và bảo quản thịt.
Sau 3 - 6 tháng, khi thịt cá mập trải qua một chu kỳ cấp đông và tan băng, họ sẽ đào lên và treo ngược xác cá trước gió trong ít nhất là 9 tháng để những miếng thịt này khô cứng lại.
Trong khoảng thời gian phơi, thịt sẽ bắt đầu rữa ra, lớp axit uric độc hại dần tan. Công đoạn phơi khô sẽ kết thúc khi thịt có đủ mùi và lớp vỏ bên ngoài hình thành màu nâu giòn.
Cuối cùng, khi sử dụng, họ sẽ cắt bỏ phần thịt nâu, lấy lớp thịt trắng bên trong, tạo ra món đặc sản mà không phải ai cũng đủ dũng cảm để trải nghiệm ăn thử.
Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain từng nhận xét món Hákarl có hương vị "tồi tệ, ghê tởm, kinh khủng nhất" mà ông từng ăn.
Một số du khách bạo gan nếm thử món ăn kinh dị Hákarl và nói rằng nó "có hương vị của ác mộng" với mùi hương giống như nước tiểu, pho mát thối và thậm chí là… xác chết.
Có người còn nói rằng món ăn này nặng mùi và khó chịu gấp 100 lần phô mai xanh, khiến họ muốn nôn ngay khi ngửi thấy mùi.
Tuy vậy, nếu như bịt mũi lại, chỉ ăn mà không ngửi thì món này khá ngon, thịt mềm và ngọt.