Bệnh nhân nặng trong sự cố chạy thận đang diễn biến xấu

Ngày 2/6, bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên, 45 tuổi – bệnh nhân nặng trong vụ tai biến chạy thận đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đang có biểu hiện xấu sau vài ngày có hy vọng.

Ngày 2/6, bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên, 45 tuổi – bệnh nhân nặng trong vụ tai biến chạy thận đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đang có biểu hiện xấu sau vài ngày có hy vọng.
Benh nhan nang trong su co chay than dang dien bien xau
 Bệnh nhân Nguyên đang tiếp tục được điều trị

Do tình hình sức khoẻ không tốt, bệnh nhân Nguyên không thể chuyển xuống Hà Nội tiếp tục điều trị. Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã lên tận nơi cùng các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cứu chữa. Bệnh nhân được đặt ECMO (ôxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể là một thiết bị hỗ trợ sự sống). Bệnh nhân đã 2 lần ngừng tuần hoàn nhưng được cấp cứu kịp thời và đã có phản ứng.

Tuy nhiên, đến ngày hôm nay (2.6), sức khoẻ bệnh nhân có dấu hiệu xấu, suy 6 tạng quan trọng.
Ngay trong chiều 2.6, đoàn bác sĩ do GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai đã lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình hội chẩn trực tiếp và tìm phương án đưa bệnh nhân về Hà Nội.
“Đến thời điểm này, tình trạng bệnh nhân vẫn rất nguy kịch. Bệnh nhân Nguyên bị suy cùng lúc 6 tạng: tim, phổi, gan, ruột, thần kinh, tổn thương các cơ, rối loạn đông máu... Bệnh nhân cũng đang chuyển sang giai đoạn nhiễm độc.
Đặc biệt, hiện bệnh nhân này còn bị ngộ độc cấp mà chưa xác định được nguyên nhân là gì. Tình trạng suy gan nặng nề hơn, kèm theo xuất huyết tiêu hoá. Hiện các chỉ số về sinh tồn gần như bằng 0, nhưng các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về hồi sức tích cực, cấp cứu, chống độc… vẫn đang rất nỗ lực hi vọng cải thiện tình trạng bệnh nhân. Bệnh viện Bạch Mai đã tập trung mọi nhân lực, vật lực để cứu chữa”, GS Bình cho hay.
Sự sống của bệnh nhân Nguyên hoàn toàn phụ thuộc vào máy móc nên chưa thể chuyển bệnh nhân về Hà Nội để điều trị. Các chuyên gia đang cân nhắc việc có thể sử dụng một loại xe chuyên dụng để có thể chở cả người bệnh và thiết bị máy móc mà vẫn đảm bảo vận hành cho bênh nhân.
Sáng 29.5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 7 người tử vong sau đó; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm. Bộ Y tế đánh giá đây là vụ tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố
Theo LĐO - L.Hà

>> xem thêm

Bình luận(0)