Một số các loại đồ kể cả khô lẫn ướt không có hạn sử dụng nên nhiều người để được nhiều năm. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng.Thực tế, mặc dù có những loại thực phẩm để được rất lâu nhưng không có nghĩa là chúng có thể được để tự do và vô thời hạn.Nếu quá hạn sử dụng, chất lượng thực phẩm sẽ thay đổi, sinh ra số lượng lớn vi khuẩn gây bệnh, nếu ăn phải có thể gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, thực phẩm đã quá hạn sử dụng không thể ăn được và phải bỏ đi.Thực phẩm đầu tiên mọi người cho rằng không có hạn sử dụng chính là các loại hạt, loại đậu đã được làm khô. Không phủ nhận là thực phẩm dạng này để được trong thời gian dài nhưng nếu điều kiện bảo quản chỉ cần thay đổi đôi chút cũng sẻ ảnh hưởng đến chất lượng. Đậu có thể mốc, bị thối, nếu cố tình ăn sẽ ngộ độc thực phẩm.Nấm sấy khô: Nấm sấy khô để được lâu nhưng không có nghĩa là vô thời hạn. Thực tế, thời gian bảo quản tốt nhất của nấm khô chỉ từ 12-24 tháng sau đó chất lượng sẽ giảm dần. Trước đó, nấm sấy khô cũng phải được bảo quản tốt để nấm không bị hư hỏng do vi khuẩn, nấm mốc, động vật, côn trùng.Socola đen: Đây là loại thực phẩm nổi tiếng có hạn sử dụng lâu. Bởi socola đen có hàm lượng cacao lớn nên theo nghiên cứu, nó có thể để được tới 5 năm. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi môi trường và điều kiện bảo quản đạt chuẩn. Nếu đã mở bao bì thì thời gian bảo quản ngắn hơn, cần phải đặc biệt lưu ý kẻo mang họa vào thân.Cách dễ nhận biết socola đã bị hỏng hay chưa là nếm thử. Vì socola có thể hấp thụ mùi nên nếu hương vị thay đổi, không giống vị socola ban đầu, có vị của thực phẩm khác như hành tây chẳng hạn thì bạn nên vứt ngay.Chiết xuất vani cũng vậy, đây là loại hương liệu dùng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Có người nói vani có hạn sử dụng là mãi mãi nhưng không đúng, khi mở nắp, chiết xuất đã tiếp xúc với oxy và chắc chắn có biến đổi. Để quá lâu sẽ có vị ôi, khét, không nên sử dụng.Mật ong do chứa nhiều đường và áp suất thẩm thấu cao nên vi sinh vật khó phát triển, thời gian sử dụng dài hơn. Tuy nhiên, sau khi mở nắp, mật ong bị ảnh hưởng bởi môi trường bảo quản như độ ẩm trong không khí và sẽ bị biến chất dần dần.Chính vì thế, dù bảo quản thực phẩm trong môi trường nào, cẩn thận đến đâu, bạn cũng phải đặc biệt chú ý đến hạn sử dụng, không thể chủ quan. Tốt nhất không nên tích trữ các loại thực phẩm quá nhiều, hãy mua đủ dùng và quan trọng nhất là kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi sử dụng.Mời quý độc giả xem video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. Nguồn Vinmec.
Một số các loại đồ kể cả khô lẫn ướt không có hạn sử dụng nên nhiều người để được nhiều năm. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng.
Thực tế, mặc dù có những loại thực phẩm để được rất lâu nhưng không có nghĩa là chúng có thể được để tự do và vô thời hạn.
Nếu quá hạn sử dụng, chất lượng thực phẩm sẽ thay đổi, sinh ra số lượng lớn vi khuẩn gây bệnh, nếu ăn phải có thể gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, thực phẩm đã quá hạn sử dụng không thể ăn được và phải bỏ đi.
Thực phẩm đầu tiên mọi người cho rằng không có hạn sử dụng chính là các loại hạt, loại đậu đã được làm khô. Không phủ nhận là thực phẩm dạng này để được trong thời gian dài nhưng nếu điều kiện bảo quản chỉ cần thay đổi đôi chút cũng sẻ ảnh hưởng đến chất lượng. Đậu có thể mốc, bị thối, nếu cố tình ăn sẽ ngộ độc thực phẩm.
Nấm sấy khô: Nấm sấy khô để được lâu nhưng không có nghĩa là vô thời hạn. Thực tế, thời gian bảo quản tốt nhất của nấm khô chỉ từ 12-24 tháng sau đó chất lượng sẽ giảm dần. Trước đó, nấm sấy khô cũng phải được bảo quản tốt để nấm không bị hư hỏng do vi khuẩn, nấm mốc, động vật, côn trùng.
Socola đen: Đây là loại thực phẩm nổi tiếng có hạn sử dụng lâu. Bởi socola đen có hàm lượng cacao lớn nên theo nghiên cứu, nó có thể để được tới 5 năm. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi môi trường và điều kiện bảo quản đạt chuẩn. Nếu đã mở bao bì thì thời gian bảo quản ngắn hơn, cần phải đặc biệt lưu ý kẻo mang họa vào thân.
Cách dễ nhận biết socola đã bị hỏng hay chưa là nếm thử. Vì socola có thể hấp thụ mùi nên nếu hương vị thay đổi, không giống vị socola ban đầu, có vị của thực phẩm khác như hành tây chẳng hạn thì bạn nên vứt ngay.
Chiết xuất vani cũng vậy, đây là loại hương liệu dùng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Có người nói vani có hạn sử dụng là mãi mãi nhưng không đúng, khi mở nắp, chiết xuất đã tiếp xúc với oxy và chắc chắn có biến đổi. Để quá lâu sẽ có vị ôi, khét, không nên sử dụng.
Mật ong do chứa nhiều đường và áp suất thẩm thấu cao nên vi sinh vật khó phát triển, thời gian sử dụng dài hơn. Tuy nhiên, sau khi mở nắp, mật ong bị ảnh hưởng bởi môi trường bảo quản như độ ẩm trong không khí và sẽ bị biến chất dần dần.
Chính vì thế, dù bảo quản thực phẩm trong môi trường nào, cẩn thận đến đâu, bạn cũng phải đặc biệt chú ý đến hạn sử dụng, không thể chủ quan. Tốt nhất không nên tích trữ các loại thực phẩm quá nhiều, hãy mua đủ dùng và quan trọng nhất là kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi sử dụng.