Những loại rau bình dân này trước đây thường được dùng để cho lợn ăn, còn bây giờ lại bỗng nhiên trở thành loại rau đặc sản khiến nhiều người săn lùng.Đầu tiên phải kể đến rau sam, đây là loại rau thân mọng nước, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Đông.
Trước kia ở Việt Nam, loại rau này thường mọc dại ven đường, được nhiều người lấy về cho lợn ăn.Tuy nhiên “thời thế thay đổi”, ngày nay rau sam đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều thực khách sành ăn săn lùng.Rau sam được dùng như món rau sống ăn kèm trong bữa cơm của người Việt.Hiện tại trên thị trường, rau sam tươi được bán với giá dao động từ 40.000 đồng/kg – 90.000 đồng/kg. Còn rau sam phơi khô có giá 170.000 đồng – 200.000 đồng/ kg.Tương tự rau sam, bèo tây trước kia cũng được dùng làm thức ăn cho lợn thì nay được người dân coi là rau sạch đặc sản.Hiện nay, bèo tây không những được rất nhiều bà nội trợ săn lùng để chế biến làm món ăn mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.Theo y học cổ truyền, bèo tây (lục bình) có vị nhạt, tính mát, có tác dụng chữa sưng tấy, viêm đau...Đây cũng là loại cây chứa nhiều acid amin, giàu vitamin và các loại khoáng vi lượng khác, rất tốt cho cơ thể.Hiện, mỗi kg thân bèo đã bỏ lá, bỏ rễ, rửa sạch phơi khô có giá dao động từ 9.000 - 20.000 đồng.Rau dừa nước cũng là một loại cây trước kia chỉ dành cho lợn ăn nhưng nay muốn mua phải xếp hàng chờ.Loại rau này thường sống ở những chỗ đầm nước hoặc trên cánh đồng lúa, ao hồ...Khi thời tiết ấm và ẩm, chúng sinh trưởng và phát triển rất nhanh.Theo y học cổ truyền, rau dừa nước vị ngọt nhạt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng. Trong rau dừa nước có chứa các thành phần flavonoid, tanin, chất nhầy, nhiều muối, kali, natri.Trên các chợ mạng, loại rau này đang được rao bán với giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg, khách muốn mua thì phải đặt trước mới có hàng.
Những loại rau bình dân này trước đây thường được dùng để cho lợn ăn, còn bây giờ lại bỗng nhiên trở thành loại rau đặc sản khiến nhiều người săn lùng.
Đầu tiên phải kể đến rau sam, đây là loại rau thân mọng nước, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Đông.
Trước kia ở Việt Nam, loại rau này thường mọc dại ven đường, được nhiều người lấy về cho lợn ăn.
Tuy nhiên “thời thế thay đổi”, ngày nay rau sam đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều thực khách sành ăn săn lùng.
Rau sam được dùng như món rau sống ăn kèm trong bữa cơm của người Việt.
Hiện tại trên thị trường, rau sam tươi được bán với giá dao động từ 40.000 đồng/kg – 90.000 đồng/kg. Còn rau sam phơi khô có giá 170.000 đồng – 200.000 đồng/ kg.
Tương tự rau sam, bèo tây trước kia cũng được dùng làm thức ăn cho lợn thì nay được người dân coi là rau sạch đặc sản.
Hiện nay, bèo tây không những được rất nhiều bà nội trợ săn lùng để chế biến làm món ăn mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.
Theo y học cổ truyền, bèo tây (lục bình) có vị nhạt, tính mát, có tác dụng chữa sưng tấy, viêm đau...
Đây cũng là loại cây chứa nhiều acid amin, giàu vitamin và các loại khoáng vi lượng khác, rất tốt cho cơ thể.
Hiện, mỗi kg thân bèo đã bỏ lá, bỏ rễ, rửa sạch phơi khô có giá dao động từ 9.000 - 20.000 đồng.
Rau dừa nước cũng là một loại cây trước kia chỉ dành cho lợn ăn nhưng nay muốn mua phải xếp hàng chờ.
Loại rau này thường sống ở những chỗ đầm nước hoặc trên cánh đồng lúa, ao hồ...Khi thời tiết ấm và ẩm, chúng sinh trưởng và phát triển rất nhanh.
Theo y học cổ truyền, rau dừa nước vị ngọt nhạt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng. Trong rau dừa nước có chứa các thành phần flavonoid, tanin, chất nhầy, nhiều muối, kali, natri.
Trên các chợ mạng, loại rau này đang được rao bán với giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg, khách muốn mua thì phải đặt trước mới có hàng.