Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy thực phẩm chế biến, chứa đầy đường và hóa chất nhân tạo. Trong khi đó, con người ngày càng ít vận động và ít dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời. Điều đó mang lại rủi ro bệnh tim mạch cao. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm thiểu nguy cơ này.Vitamin E. Được biết đến với chất chống oxy hóa và tính bảo vệ, Vitamin E cũng có thể giúp làm giảm cholesterol xấu và làm tăng nồng độ cholesterol tốt. Nó cũng có thể giúp cải thiện chức năng tế bào nội mô. Chất này được tìm thấy trong bơ và các loại hạt.Allicin. Đây là hợp chất được tìm thấy trong tỏi. Nó ảnh hưởng mạnh lên áp lực của tim và mạch máu. Nó giúp thư giãn các mạch máu và lưu thông. Hãy ăn tỏi mỗi ngày để tăng hàm lượng allicin nhé.Kẽm. Cũng giống như omega 3, kẽm giúp ngăn ngừa viêm vì nó tạo ra các cytokine chống viêm. Kẽm cũng đã được chứng minh có tính bảo vệ, đặc biệt là đối với bệnh mạch vành và có thể giúp cải thiện chức năng tim. Kẽm có trong hạt bí, động vật có vỏ.Lycopene. đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại một loạt các bệnh ung thư cũng như bệnh tim. Nó có nhiều lợi ích như tăng tính linh hoạt của động mạch và cải thiện chức năng các tế bào nội mô, bảo vệ chống xơ cứng động mạch. Chất này được tìm thấy ở cà chua, ớt, đu đủ, bắp cải tím và măng tây.Vitamin C. Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cũng với vitamin E, kẽm và Co-Q10 sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch và tổn thương tế bào. Vitamin C cũng đã được chứng minh là giúp làm hạ cholesterol xấu. Những người có nồng độ cao hơn của vitamin C trong chế độ ăn uống có ít nguy cơ đau tim và đột quỵ. Vitamin C có trong hoa quả tươi, hành tây …Probiotics. Không phải là thiếu vi khuẩn được ruột sẽ gây bệnh tim. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh, sức khỏe đường ruột kém có thể gây viêm nhiễm và khả năng hấp thu dinh dưỡng kém, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và hệ thống miễn dịch suy yếu. Hãy bổ sung các loại thực phẩm như thực phẩm lên men như sữa chua, dưa cải bắp … để tạo vi khuẩn đường ruột.Selen. Đã có nghiên cứu chứng minh, người có nồng độ selen thấp tỷ lệ nghịch với bệnh tim. Selen cần phải làm việc cùng với vitamin E, vitamin C và Co-Q10, vì vậy trước khi bổ sung selen, bạn hãy xem xét bổ sung các loại thực phẩm chống oxy hóa. Selen được tìm thấy trong các loại hạt và rong biển.L-Taurine. Nguyên tố này đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe động mạch nói riêng, tim mạch nói chung. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có L-Taurine thấp dễ mắc bệnh tim. Hãy bổ sung thịt, trứng, hải sản để có chất này.Vitamin D. Thực tế nghiên cứu cho thấy nguy cơ 40 % bệnh tim cao và 81% sẽ có nguy cơ chết vì bệnh này nếu thiếu vitamin D. Do vậy hãy bổ sung vitamin D gấp, có thể qua ánh nắng mặt trời hoặc bổ sung từ gan cá, nấm và trứng.L-Arginine. Chất này đóng vai trò kiềm huyết áp cao và nó cũng giúp chống lại bệnh tim. Nó có ở hầu hết các loại hạt như óc chó, yến mạch, đậu, cá ngừ, cá thu, cá hồi.Magiê. Đóng vai trò quan trọng trong sản xuất phân tử năng lượng ATP. Cơ bắp cần năng lượng này để thư giãn, ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. Nếu bạn lo lắng về mức magiê trong cơ thể, hãy bổ sung bằng các loại hạt như hạt dẻ, đậu lăng và rau lá xanh. Cũng có thể thêm muối Epsom vào phòng tắm để cơ thể hấp thu qua da.Co-Enzyme Q10. Được biết đến giúp sản xuất năng lượng cùng với magie, Co- Q10 cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Nó kết hợp với selen, vitamin C, vitamin E và kẽm để giúp bảo vệ động mạch khỏi hư hại. Chất này được tìm thấy trong thịt, trứng và cá.Axit béo omega 3. Hãy suy nghĩ về chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều dầu thực vật và cá tươi. Axit béo đơn bão hòa từ dầu oliu đã được chứng minh làm giảm cholesterol xấu . Chuỗi axit béo không bão hòa như EPA và DHA lại có thể ngăn ngừa chứng viêm và bệnh tim mạch.
Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy thực phẩm chế biến, chứa đầy đường và hóa chất nhân tạo. Trong khi đó, con người ngày càng ít vận động và ít dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời. Điều đó mang lại rủi ro bệnh tim mạch cao. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm thiểu nguy cơ này.
Vitamin E. Được biết đến với chất chống oxy hóa và tính bảo vệ, Vitamin E cũng có thể giúp làm giảm cholesterol xấu và làm tăng nồng độ cholesterol tốt. Nó cũng có thể giúp cải thiện chức năng tế bào nội mô. Chất này được tìm thấy trong bơ và các loại hạt.
Allicin. Đây là hợp chất được tìm thấy trong tỏi. Nó ảnh hưởng mạnh lên áp lực của tim và mạch máu. Nó giúp thư giãn các mạch máu và lưu thông. Hãy ăn tỏi mỗi ngày để tăng hàm lượng allicin nhé.
Kẽm. Cũng giống như omega 3, kẽm giúp ngăn ngừa viêm vì nó tạo ra các cytokine chống viêm. Kẽm cũng đã được chứng minh có tính bảo vệ, đặc biệt là đối với bệnh mạch vành và có thể giúp cải thiện chức năng tim. Kẽm có trong hạt bí, động vật có vỏ.
Lycopene. đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại một loạt các bệnh ung thư cũng như bệnh tim. Nó có nhiều lợi ích như tăng tính linh hoạt của động mạch và cải thiện chức năng các tế bào nội mô, bảo vệ chống xơ cứng động mạch. Chất này được tìm thấy ở cà chua, ớt, đu đủ, bắp cải tím và măng tây.
Vitamin C. Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cũng với vitamin E, kẽm và Co-Q10 sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch và tổn thương tế bào. Vitamin C cũng đã được chứng minh là giúp làm hạ cholesterol xấu. Những người có nồng độ cao hơn của vitamin C trong chế độ ăn uống có ít nguy cơ đau tim và đột quỵ. Vitamin C có trong hoa quả tươi, hành tây …
Probiotics. Không phải là thiếu vi khuẩn được ruột sẽ gây bệnh tim. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh, sức khỏe đường ruột kém có thể gây viêm nhiễm và khả năng hấp thu dinh dưỡng kém, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và hệ thống miễn dịch suy yếu. Hãy bổ sung các loại thực phẩm như thực phẩm lên men như sữa chua, dưa cải bắp … để tạo vi khuẩn đường ruột.
Selen. Đã có nghiên cứu chứng minh, người có nồng độ selen thấp tỷ lệ nghịch với bệnh tim. Selen cần phải làm việc cùng với vitamin E, vitamin C và Co-Q10, vì vậy trước khi bổ sung selen, bạn hãy xem xét bổ sung các loại thực phẩm chống oxy hóa. Selen được tìm thấy trong các loại hạt và rong biển.
L-Taurine. Nguyên tố này đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe động mạch nói riêng, tim mạch nói chung. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có L-Taurine thấp dễ mắc bệnh tim. Hãy bổ sung thịt, trứng, hải sản để có chất này.
Vitamin D. Thực tế nghiên cứu cho thấy nguy cơ 40 % bệnh tim cao và 81% sẽ có nguy cơ chết vì bệnh này nếu thiếu vitamin D. Do vậy hãy bổ sung vitamin D gấp, có thể qua ánh nắng mặt trời hoặc bổ sung từ gan cá, nấm và trứng.
L-Arginine. Chất này đóng vai trò kiềm huyết áp cao và nó cũng giúp chống lại bệnh tim. Nó có ở hầu hết các loại hạt như óc chó, yến mạch, đậu, cá ngừ, cá thu, cá hồi.
Magiê. Đóng vai trò quan trọng trong sản xuất phân tử năng lượng ATP. Cơ bắp cần năng lượng này để thư giãn, ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. Nếu bạn lo lắng về mức magiê trong cơ thể, hãy bổ sung bằng các loại hạt như hạt dẻ, đậu lăng và rau lá xanh. Cũng có thể thêm muối Epsom vào phòng tắm để cơ thể hấp thu qua da.
Co-Enzyme Q10. Được biết đến giúp sản xuất năng lượng cùng với magie, Co- Q10 cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Nó kết hợp với selen, vitamin C, vitamin E và kẽm để giúp bảo vệ động mạch khỏi hư hại. Chất này được tìm thấy trong thịt, trứng và cá.
Axit béo omega 3. Hãy suy nghĩ về chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều dầu thực vật và cá tươi. Axit béo đơn bão hòa từ dầu oliu đã được chứng minh làm giảm cholesterol xấu . Chuỗi axit béo không bão hòa như EPA và DHA lại có thể ngăn ngừa chứng viêm và bệnh tim mạch.