Món đồ uống giải khát ngày hè phổ biến, rẻ tiền nhưng cực bẩn, dễ nhiễm độc đầu tiên phải kể đến là trà đá. Tuy nhiên, trà đá có thể sẽ được pha chế bằng bột hương liệu tạo mùi, tạo màu, tạo vị cùng với nước lã, đá bẩn,…chứa các chất độc hại, vi trùng vi khuẩn, ảnh hưởng lớn đến thận, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của bạn.Thậm chí loại đồ uống này có tỉ lệ nhiễm vi khuẩn E.coli - một loại vi khuẩn chứa trong phân cao. Khi sử dụng chúng quá thường xuyên có thể khiến bạn bị ngộ độc dẫn đến tiêu chảy.Nước mía là loại đồ uống tự nhiên ngọt mát cực ngon. Song món đồ uống này lại cực kỳ dễ nhiễm khuẩn.Vi khuẩn đó có thể từ những chiếc máy quay mía để lâu ngày hoặc từ nước đá bẩn đi kèm với nó. Những vi khuẩn đó có thể gây ngộ độc tiêu chảy cho người uống.Chè thập cẩm hàng chợ. Vào mùa hè các món chè, thạch đặc biệt được nhiều người ưa thích. Không chỉ đơn thuần là chè đậu, khoai, chuối, ngô,…mà những cốc chè Thái, chè Sing, chè thập cẩm còn có đầy đủ các gia vị như rau câu, siro, mứt, chân trâu nhiều màu sắc.Thực tế cốc chè trở nên bắt mắt nhờ những món phụ đi kèm nhưng bản chất các loại chè, thạch rau câu sắc màu thường được làm từ những nguyên liệu hóa học, phẩm màu, tạp chất không rõ nguồn gốc rất mất vệ sinh.Một số phẩm màu tổng hợp là chất gây ung thư và đột biến gene. Nếu lạm dụng phẩm màu, đặc biệt là các phẩm màu tổng hợp sẽ rất có hại cho sức khoẻ.Trà chanh là món đồ uống thanh nhiệt này được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ, thường rủ nhau tụ tập trà chanh tán gẫu.Tuy nhiên, vì lợi ích kinh doanh, muốn thức uống đẹp mắt, ngon miệng mà giá thành lại rẻ nên nhiều chủ quán sẵn sàng dùng những nguyên liệu rẻ tiền như: Chè vụn, chanh kém chất lượng, thậm chí là chất hóa học tạo mùi, tạo màu,..mà không hề nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng.Nước đậu nành bán dạo. Những bịch túi sữa đậu nành được làm thủ công, đóng trong các bịch nilon không nhãn mác được nhiều người mua về để uống nhưng không rõ xuất xứ của nó từ đâu và cơ sở sản xuất có đảm bảo chất lượng hay không?Rất nhiều trường hợp uống sữa đậu nành không nhãn mác bị đau bụng, tiêu chảy vì có chứa các chất phụ gia, nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy, tác động xấu đến đường ruột.Điều tra của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm, Sở Khoa học công nghệ TP HCM mới đây xác định được một số cơ sở sản xuất sữa đậu nành có chứa vi khuẩn E.coli cao gấp 250 lần cho phép. Do đó, nguy cơ gây ngộ độc của loại thực phẩm này là rất cao.Kem mút tự sản xuất. Những loại kem này có giá rẻ bèo từ khoảng 3-5.000 đồng/que.Tuy nhiên thực tế rất nhiều mẫu kem đã được kiểm tra và xét nghiệm cho kết quả có chứa chất adao - một loại keo được dùng trong xây dựng. Adao sẽ giúp kem cứng, lâu tan chảy hơn nhưng lại gây hại cho hệ tiêu hóa. Chưa kể đến những nguyên liệu dùng để sản xuất kem là những túi sữa bột không nhãn mác, xuất xứ có khả năng nhiễm melamine cao gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng khi ăn món giải nhiệt này.
Món đồ uống giải khát ngày hè phổ biến, rẻ tiền nhưng cực bẩn, dễ nhiễm độc đầu tiên phải kể đến là trà đá. Tuy nhiên, trà đá có thể sẽ được pha chế bằng bột hương liệu tạo mùi, tạo màu, tạo vị cùng với nước lã, đá bẩn,…chứa các chất độc hại, vi trùng vi khuẩn, ảnh hưởng lớn đến thận, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của bạn.
Thậm chí loại đồ uống này có tỉ lệ nhiễm vi khuẩn E.coli - một loại vi khuẩn chứa trong phân cao. Khi sử dụng chúng quá thường xuyên có thể khiến bạn bị ngộ độc dẫn đến tiêu chảy.
Nước mía là loại đồ uống tự nhiên ngọt mát cực ngon. Song món đồ uống này lại cực kỳ dễ nhiễm khuẩn.
Vi khuẩn đó có thể từ những chiếc máy quay mía để lâu ngày hoặc từ nước đá bẩn đi kèm với nó. Những vi khuẩn đó có thể gây ngộ độc tiêu chảy cho người uống.
Chè thập cẩm hàng chợ. Vào mùa hè các món chè, thạch đặc biệt được nhiều người ưa thích. Không chỉ đơn thuần là chè đậu, khoai, chuối, ngô,…mà những cốc chè Thái, chè Sing, chè thập cẩm còn có đầy đủ các gia vị như rau câu, siro, mứt, chân trâu nhiều màu sắc.
Thực tế cốc chè trở nên bắt mắt nhờ những món phụ đi kèm nhưng bản chất các loại chè, thạch rau câu sắc màu thường được làm từ những nguyên liệu hóa học, phẩm màu, tạp chất không rõ nguồn gốc rất mất vệ sinh.
Một số phẩm màu tổng hợp là chất gây ung thư và đột biến gene. Nếu lạm dụng phẩm màu, đặc biệt là các phẩm màu tổng hợp sẽ rất có hại cho sức khoẻ.
Trà chanh là món đồ uống thanh nhiệt này được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ, thường rủ nhau tụ tập trà chanh tán gẫu.
Tuy nhiên, vì lợi ích kinh doanh, muốn thức uống đẹp mắt, ngon miệng mà giá thành lại rẻ nên nhiều chủ quán sẵn sàng dùng những nguyên liệu rẻ tiền như: Chè vụn, chanh kém chất lượng, thậm chí là chất hóa học tạo mùi, tạo màu,..mà không hề nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Nước đậu nành bán dạo. Những bịch túi sữa đậu nành được làm thủ công, đóng trong các bịch nilon không nhãn mác được nhiều người mua về để uống nhưng không rõ xuất xứ của nó từ đâu và cơ sở sản xuất có đảm bảo chất lượng hay không?
Rất nhiều trường hợp uống sữa đậu nành không nhãn mác bị đau bụng, tiêu chảy vì có chứa các chất phụ gia, nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy, tác động xấu đến đường ruột.
Điều tra của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm, Sở Khoa học công nghệ TP HCM mới đây xác định được một số cơ sở sản xuất sữa đậu nành có chứa vi khuẩn E.coli cao gấp 250 lần cho phép. Do đó, nguy cơ gây ngộ độc của loại thực phẩm này là rất cao.
Kem mút tự sản xuất. Những loại kem này có giá rẻ bèo từ khoảng 3-5.000 đồng/que.
Tuy nhiên thực tế rất nhiều mẫu kem đã được kiểm tra và xét nghiệm cho kết quả có chứa chất adao - một loại keo được dùng trong xây dựng. Adao sẽ giúp kem cứng, lâu tan chảy hơn nhưng lại gây hại cho hệ tiêu hóa. Chưa kể đến những nguyên liệu dùng để sản xuất kem là những túi sữa bột không nhãn mác, xuất xứ có khả năng nhiễm melamine cao gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng khi ăn món giải nhiệt này.