Chất vấn Bộ trưởng Công an về cuộc gọi mời chào, tin nhắn lừa đảo

Google News

Đại biểu Đào Chí Nghĩa đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để khắc phục tình trạng người dân bị làm phiền bởi các cuộc gọi mời chào, tin nhắn lừa đảo.

Sáng 7/11, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV tiếp tục tiến hành Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn.
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội Đào Chí Nghĩa (đoàn Cần Thơ)  cho rằng, hiện nay tình hình thông tin cá nhân bị lộ lọt số điện thoại, họ tên, địa chỉ, số căn cước công dân, số tài khoản cá nhân của người dân đang rất phổ biến.
Chat van Bo truong Cong an ve cuoc goi moi chao, tin nhan lua dao
 Đại biểu Quốc hội Đào Chí Nghĩa (đoàn Cần Thơ) nêu câu hỏi chất vấn. Ảnh: QH.
Bên cạnh đó, người dân còn nhận các thông tin, tin nhắn lừa đảo, các đường link giả mạo, bị làm phiền vì các cuộc gọi mời chào, giới thiệu các loại dịch vụ khác nhau.  
Đại biểu Đào Chí Nghĩa đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để khắc phục tình trạng trên.
Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân ở Việt Nam rất nghiêm trọng. Trong năm 2023, Bộ Công an đã phải cảnh báo, xử lý hàng chục triệu những các vụ việc có liên quan đến xâm phạm cơ sở dữ liệu cá nhân.
Chat van Bo truong Cong an ve cuoc goi moi chao, tin nhan lua dao-Hinh-2
 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời câu hỏi chất vấn của đại hiểu. Ảnh: QH.
Bộ Trưởng Tô Lâm cho biết, ý thức của người dân trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân hiện nay cũng chưa cao. Cụ thể người dân có thể sẵn sàng cung cấp các thông tin cá nhân cho người khác.
Hiện Bộ Công an đang chỉ đạo thực hiện một số giải pháp. Trong đó, khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý, đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân để trình Quốc hội xin cho ý kiến. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật An ninh mạng và Nghị định 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đặc biệt, xác định và thực hiện nghiêm trách nhiệm của các chủ thể liên quan trong bảo vệ dữ liệu cá nhân đã được quy định chặt chẽ trong luật và Nghị định này.
Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động không cung cấp các thông tin nếu không được pháp luật quy định ban hành…
>>> Mời quý độc giả xem video đại biểu Quốc hội Trần Anh Tuấn (đoàn TPHCM) đánh giá về trả lời chất vấn của các bộ trưởng tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV:
 Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.

Mai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)