Ăn gạo lứt. Kết quả nghiên cứu tại Nutrition and Cancer (trung tâm chuyên nghiên cứu tác động của dinh dưỡng với ung thư) cho thấy những người duy trì ăn gạo lứt ít nhất một lần trong tuần giúp giảm thiểu 40% nguy cơ các polyp đại tràng phát triển thành tế bào ung thư. Làm được điều này là nhờ lượng chất xơ dồi dào có trong gạo. Nó cũng chứa nhiều axit béo chuỗi ngắn giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Cá hồi. Nghiên cứu gần đây chỉ ra sự thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng khả năng mắc ung thư đại tràng. Mỗi ngày bạn chỉ cần tiêu thụ khoảng 13g cá hồi đỏ để ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Các chuyên gia cũng cho biết, cá hồi có hàm lượng vitamin D cao hơn nhiều so với những thực phẩm thông thường khác.
Ngô. Hợp chất inositol hexaphosphate có trong ngô giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư đại tràng. Nhận định này từng được khẳng định bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Maryland (Mỹ). Để nâng cao tác dụng ngăn ngừa của ngô, bạn nên thêm một chút bơ ăn kèm với ngô để tăng lượng axit linoleic (CLA) giúp chống ung thư.
Lạc. Không chỉ riêng lạc, các loại họ đậu khác như đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan… cũng góp phần giảm 33% nguy cơ polyp lành tính biến chứng thành tế bào ung thư. Các nhà khoa học đến từ Đại học Loma Linda (Mỹ) cho biết, nửa chén lạc có thể chứa hơn 6g chất xơ, nó có tác dụng ngăn chặn các tế bào khối u và phát huy vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa ung thư.
Gừng. Bằng cách uống bổ sung nước gừng thường xuyên sẽ giúp giảm khoảng 28 phần trăm nguy cơ mắc căn bệnh trên. Theo cơ quan Phòng chống Nghiên cứu Ung thư, dùng khoảng 2g rễ gừng (hoặc hai muỗng gừng tươi) trong mỗi bữa ăn có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại tràng rất tốt.
Trà trắng. Nếu không đủ thời gian để chế biến món ăn từ những thực phẩm trên thì bạn nên tranh thủ pha cho mình một tách trà mỗi ngày để giảm 50% nguy cơ mắc bệnh. Những nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Louisiana và Đại học Bắc Carolina cho biết, chất chống oxy hóa trong trà trắng giúp ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư. Thậm chí, nó còn tỏ ra có tác dụng vượt trội so với uống trà xanh thông thường.
Cà ri. Nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cũng chỉ ra chất curcumin trong sắc tố vàng ở cà ri có khả năng tiêu diệt tế bào có hại ở đại tràng. Cụ thể, hợp chất này tiêu diệt khoảng 25% tế bào ung thư chỉ sau 24 giờ tiếp xúc.
Rau chân vịt. Nội dung nghiên cứu khoa học được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng từng khẳng định chất Beta – carotene có trong rau chân vịt có tác dụng chống lại ung thư đại tràng. Chỉ cần xào chín và thưởng thức món ăn ngon là bạn đã bảo vệ mình khỏi căn bệnh quái ác.
Nấm. Không chỉ sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào, nấm còn chứa chất oxy hóa có thuộc tính chống lại các bệnh ung thư cao.
Ăn gạo lứt. Kết quả nghiên cứu tại Nutrition and Cancer (trung tâm chuyên nghiên cứu tác động của dinh dưỡng với ung thư) cho thấy những người duy trì ăn gạo lứt ít nhất một lần trong tuần giúp giảm thiểu 40% nguy cơ các polyp đại tràng phát triển thành tế bào ung thư. Làm được điều này là nhờ lượng chất xơ dồi dào có trong gạo. Nó cũng chứa nhiều axit béo chuỗi ngắn giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
Cá hồi. Nghiên cứu gần đây chỉ ra sự thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng khả năng mắc ung thư đại tràng. Mỗi ngày bạn chỉ cần tiêu thụ khoảng 13g cá hồi đỏ để ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Các chuyên gia cũng cho biết, cá hồi có hàm lượng vitamin D cao hơn nhiều so với những thực phẩm thông thường khác.
Ngô. Hợp chất inositol hexaphosphate có trong ngô giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư đại tràng. Nhận định này từng được khẳng định bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Maryland (Mỹ). Để nâng cao tác dụng ngăn ngừa của ngô, bạn nên thêm một chút bơ ăn kèm với ngô để tăng lượng axit linoleic (CLA) giúp chống ung thư.
Lạc. Không chỉ riêng lạc, các loại họ đậu khác như đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan… cũng góp phần giảm 33% nguy cơ polyp lành tính biến chứng thành tế bào ung thư. Các nhà khoa học đến từ Đại học Loma Linda (Mỹ) cho biết, nửa chén lạc có thể chứa hơn 6g chất xơ, nó có tác dụng ngăn chặn các tế bào khối u và phát huy vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa ung thư.
Gừng. Bằng cách uống bổ sung nước gừng thường xuyên sẽ giúp giảm khoảng 28 phần trăm nguy cơ mắc căn bệnh trên. Theo cơ quan Phòng chống Nghiên cứu Ung thư, dùng khoảng 2g rễ gừng (hoặc hai muỗng gừng tươi) trong mỗi bữa ăn có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại tràng rất tốt.
Trà trắng. Nếu không đủ thời gian để chế biến món ăn từ những thực phẩm trên thì bạn nên tranh thủ pha cho mình một tách trà mỗi ngày để giảm 50% nguy cơ mắc bệnh. Những nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Louisiana và Đại học Bắc Carolina cho biết, chất chống oxy hóa trong trà trắng giúp ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư. Thậm chí, nó còn tỏ ra có tác dụng vượt trội so với uống trà xanh thông thường.
Cà ri. Nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cũng chỉ ra chất curcumin trong sắc tố vàng ở cà ri có khả năng tiêu diệt tế bào có hại ở đại tràng. Cụ thể, hợp chất này tiêu diệt khoảng 25% tế bào ung thư chỉ sau 24 giờ tiếp xúc.
Rau chân vịt. Nội dung nghiên cứu khoa học được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng từng khẳng định chất Beta – carotene có trong rau chân vịt có tác dụng chống lại ung thư đại tràng. Chỉ cần xào chín và thưởng thức món ăn ngon là bạn đã bảo vệ mình khỏi căn bệnh quái ác.
Nấm. Không chỉ sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào, nấm còn chứa chất oxy hóa có thuộc tính chống lại các bệnh ung thư cao.