Tin nóng: Philippines tiêu diệt “Tiểu vương IS” ở Marawi

(Kiến Thức) - Quân đội Philippines đã tiêu diệt “Tiểu vương IS” Isnilon Hapilon và thủ lĩnh Omar Maute trong “trận đánh cuối cùng” ở thành phố Marawi.

Các bức ảnh của ABS-CBN News cho thấy xác chết của “Tiểu vương IS” Isnilon Hapilon và thủ lĩnh Nhóm phiến quân Maute là Omar Maute. Tuy nhiên, quân đội vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về cái chết của hai trùm khủng bố này.
Tin nong: Philippines tieu diet “Tieu vuong IS” o Marawi
Các bức ảnh của ABS-CBN cho thấy xác chết của “Tiểu vương IS” Isnilon Hapilon và thủ lĩnh Nhóm phiến quân Maute là Omar Maute. Ảnh:  ABS-CBN News
Giao chiến bùng nổ ở thành phố Hồi giáo Marawi bắt đầu vào tháng 5 năm nay, sau khi nhóm Maute treo cờ đen của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo trong thành phố và đốt trụi Trường Đại học Dansalan.
Trong tháng 6, thân quyến của các thủ lĩnh nhóm Maute (cha Cayamora và mẹ Farhana) đã bị bắt trong các chiến dịch cảnh sát riêng biệt. Cayamora qua đời trong tháng 8/2017.
Trong khi đó, lãnh đạo của nhóm khủng bố chuyên bắt cóc con tin đòi tiền chuộc Abu Sayyaf là Isnilon Hapilon được phong làm Tiểu vương khu vực Đông Nam Á của cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” tự xưng (tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo).
Súng đã nổ khi quân đội Philippines tìm cách bắt giữ trùm khủng bố Hapilon đang ẩn náu trong thành phố Marawi.
Kể từ khi cuộc chiến Marawi bùng nổ cách đây 5 tháng, khoảng 753 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt. Ít nhất 47 thường dân và 155 binh sĩ Philippines cũng đã bị thiệt mạng trong cuộc xung đột này.
Giao chiến dữ dội cũng đã biến thành phố một thời nhộn nhịp và phồ vinh thành đống đổ nát. Nhiều tòa nhà và thậm chí cả đền thờ Hồi giáo đã bị phá hủy hoàn toàn.

Quân đội Philippines sắp “nghiền nát” phiến quân thân IS ở Marawi

(Kiến Thức) - Giao tranh tiếp diễn tại Marawi trong bối cảnh quân đội Philippines nỗ lực giành lại quyền kiểm soát những khu vực cuối cùng bị nhóm phiến quân thân IS chiếm đóng.

Al Masdar News đưa tin ngày 1/7, được sự hỗ trợ chiến thuật của các cố vấn Mỹ và vũ khí từ Nga, quân đội Philippines gần như đã quét sạch các phần tử khủng bố trong toàn bộ thành phố Marawi sau gần 40 ngày giao tranh ác liệt.
“Các tay súng phiến quân thân IS hiện chỉ còn chiếm đóng chưa đầy 10% diện tích thành phố Marawi, miền nam Philippines”, nguồn tin cho hay.

Lai lịch khét tiếng của nhóm khủng bố chiếm TP Philippines

Nhóm khủng bố Philippines Maute muốn tìm cách thiết lập một nhà nước Hồi giáo độc lập ở đảo Mindanao, tương tự tham vọng về một "nhà nước" Hồi giáo của IS.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 23/5 tuyên bố áp dụng thiết quân luật đối với đảo Mindanao sau cuộc đấu súng giữa các lực lượng chính phủ với thành viên nhóm nổi dậy Maute ở TP Marawi.

Ảnh: Quân đội Philippines ráo riết lùng sục khủng bố ở Marawi

(Kiến Thức) - Quân đội Philippines vẫn ráo riết truy lùng những tay súng khủng bố còn ẩn náu trong thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền Nam nước này.

Anh: Quan doi Philippines rao riet lung suc khung bo o Marawi
 Lính Thủy quân lục chiến Philippines tiếp tục tuần tra các con phố ở Marawi để truy lùng và tiêu diệt những tên khủng bố vẫn ẩn náu trong thành phố. Ảnh: FNA.

Anh: Quan doi Philippines rao riet lung suc khung bo o Marawi-Hinh-2
Được biết, cuộc chiến chống khủng bố ở thành phố Marawi đã kéo dài suốt hai tháng qua. Quân đội Philippines chưa thể quét sạch hoàn toàn các phần tử khủng bố Maute trong thành phố. Ảnh: FNA.

Anh: Quan doi Philippines rao riet lung suc khung bo o Marawi-Hinh-3
Khói đen bốc lên trong cuộc giao tranh tại Marawi. Ảnh: FNA.

Anh: Quan doi Philippines rao riet lung suc khung bo o Marawi-Hinh-4
 Lính Philippines tuần tra trên đường phố Marawi. Ảnh: FNA.

Anh: Quan doi Philippines rao riet lung suc khung bo o Marawi-Hinh-5
Trước đó, ngày 22/7, Quốc hội Philippines đã bỏ phiếu thông qua việc gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao đến cuối năm 2017. Ảnh: FNA.

Anh: Quan doi Philippines rao riet lung suc khung bo o Marawi-Hinh-6
Điều này giúp quân đội Philippines có thêm thời gian trấn áp các phần tử khủng bố có liên hệ với phiến quân IS trong khu vực. Ảnh: FNA.

Anh: Quan doi Philippines rao riet lung suc khung bo o Marawi-Hinh-7
 Được biết, Tổng thống Duterte đã ban bố thiết quân luật trong 60 ngày ở Mindanao khi cuộc chiến tại Marawi nổ ra vào ngày 23/5. Ảnh: FNA.

Anh: Quan doi Philippines rao riet lung suc khung bo o Marawi-Hinh-8
 Đến nay, hơn 460 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và nhóm phiến quân tại Marawi. Ảnh: FNA.

Anh: Quan doi Philippines rao riet lung suc khung bo o Marawi-Hinh-9
Cuộc chiến đã khiến hàng trăm nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa ở Marawi và các khu vực lân cận để đi lánh nạn. Ảnh: FNA.
Anh: Quan doi Philippines rao riet lung suc khung bo o Marawi-Hinh-10
Trong diễn biến liên quan, trước đó, hồi cuối tháng 6/2017, quân đội Philippines cho biết, Isnilon Hapilon, thủ lĩnh của phiến quân Abu Sayyaf, đã không còn xuất hiện tại Marawi và có thể hắn đã bỏ rơi nhóm khủng bố Maute trong thành phố này. Ảnh: FNA.

Anh: Quan doi Philippines rao riet lung suc khung bo o Marawi-Hinh-11
 Hồi đầu tháng 6/2017, Mahmud bin Ahmad, kẻ chuyên tư vấn cho nhóm khủng bố Maute, cũng đã bỏ mạng trong chiến dịch giải phóng Marawi của quân đội Philippines. Ảnh: FNA.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Đức, Trung tá Peter Milevchuk, cho biết 15 binh sĩ nước này rời khỏi Greenland sau khi hoàn thành nhiệm vụ.