Vụ nữ sinh giao gà Điện Biên bị sát hại: Kẻ chủ mưu đối mặt mức án nào?

Các bị cáo bị truy tố về tội Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản, Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm với khung hình phạt đến tử hình.

Vu nu sinh giao ga Dien Bien bi sat hai: Ke chu muu doi mat muc an nao?
8 trong số 9 đối tượng trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại. 
Ngày 25/11, VKSND tỉnh Điện Biên đã hoàn tất cáo trạng số 19/CT-P2 ngày 22/11/2019 truy tố các đối tượng trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại.
Theo đó, các bị can bị truy tố về tội Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản, Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm. 6/9 bị can bị truy tố và phải đối mặt với khung hình phạt từ 20 năm, chung thân đến tử hình.
Chủ mưu "ông trùm" Vì Văn Toán (SN 1982 ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên) bị truy tố về các tội Giết người và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Bị can đối diện mức án cao nhất là tử hình.
Trong khi đó, bị can Bùi Văn Công (SN 1975, Tổ 11, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ) bị truy tố về các tội Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Cướp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy.
Các bị can bị khởi tố tội Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Cướp tài sản gồm Vương Văn Hùng (SN 1984, tổ 25, phường Mường Thanh, TP Điện Biên) và Phạm Văn Nhiệm (SN 1976, Đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).
Hai bị can bị khởi tố về tội Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản gồm Lường Văn Hùng (SN 1991 ở Đội 10, bản Na Hý, xã Hua Thanh) và Lường Văn Lả (SN 1993, bản Mnể, xã Thạnh Nưa, huyện Điện Biên).
Ngoài ra, hai bị can Phạm văn Dũng (SN 1972, Đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) và bị can Cầm Văn Chương, SN 1974 ở Đội 7, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên) bị khởi tố về tội Hiếp dâm. Riêng, Bùi Thị Kim Thu (SN 1975 ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.
Trước đó, Vì Văn Toán thuê bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, con gái của Trần Thị Hiền ở Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) để "đòi nợ". Sau khi đã bàn bạc, khoảng 18 giờ ngày 4/2/2019 (chiều 30 Tết Kỷ Hợi) Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả và Lường Văn Hùng đã cùng nhau bắt cóc nữ sinh.
Sau khi bắt cóc Duyên, Công và Vương Văn Hùng đã chiếm đoạt tài sản có giá trị hơn 10 triệu đồng của nữ sinh. Trong quá trình bắt và giữ Duyên từ ngày 4/2 đến ngày 6/2, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Dũng đã nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân.
Riêng đối tượng Vương Văn Hùng và Cầm Văn Chương đã thực hiện một lần hành vi hiếp dâm nạn nhân vào ngày mùng 3 Tết. Sau đó, các bị can sát hại nạn nhân. Riêng Bùi Thị Kim Thu biết các bị can Hiếp dâm, sát hại nạn nhân nhưng không tố cáo.
Cáo trạng cũng xác định, trong suốt quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là người chủ mưu, cầm đầu. Ngoài ra, Bùi Văn Công là người khởi xướng và là người thực hành tích cực, còn các bị can khác là người thực hành và người giúp sức.
Xem thêm video: Ngắm đồng cỏ lau bên dòng sông Lam đẹp như tranh vẽ

 

Theo B. Hà/Pháp luật Việt Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)