Tài xế ô tô đâm 2 tên trộm chó, nếu chết người có bị xử lý?

Google News

Vụ việc tài xế ô tô 7 chỗ tông mạnh vào phía sau xe máy của hai nghi phạm trộm chó khiến nhiều người đặt câu hỏi: Nếu chết người, có bị xử lý?

Ngày 18/10, Công an quận 12, TP HCM đang xác minh làm rõ vụ việc ô tô tông hai nam thanh nghi trộm chó trên địa bàn. Theo camera người dân ghi lại, gần 7h hai thanh niên chở bao tải dừng trong hẻm 149 đường Tân Thới Nhất 17, phường Tân Thới Nhất. Khi xe dừng, người ngồi phía sau ném một con chó đang thoi thóp xuống đường rồi dùng chân đạp mạnh.
Tai xe o to dam 2 ten trom cho, neu chet nguoi co bi xu ly?
Sau vụ việc, những người liên quan đã rời khỏi hiện trường. Ảnh cắt từ clip 
Lúc này ô tô do người đàn ông cầm lái từ sau lao tới tông vào đuôi xe máy. Hai thanh niên bị ngã, tìm đường tháo chạy. Tại hiện trường, một xe máy bị bỏ lại cùng bao tải chứa gần chục con chó, gậy chích điện. Ôtô bị hư hỏng phần đầu, xe máy vỡ nát sau hai cú đâm va. Ông Nguyễn Hải Lâm, Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất cho hay, theo điều tra ban đầu, hai người đi xe máy trộm chó tại nhiều căn hộ ở khu vực. Người lái ô tô sống ở gần đó đã phát hiện và theo dõi từ trước. Đến chiều cùng ngày, Công an quận 12 bắt được một trong hai thanh niên.
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi của người lái xe ô tô trong tình huống này được pháp luật cho phép, tuy nhiên hành vi này là không khuyến khích và phải thận trọng để tránh đi quá giới hạn gây ra thiệt hại tính mạng cho hai đối tượng trộm chó.
Tai xe o to dam 2 ten trom cho, neu chet nguoi co bi xu ly?-Hinh-2
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội)  
Luật sư Cường cho biết thêm, trong trường hợp phát hiện ra hai đối tượng trộm cắp chó thì bất kỳ ai cũng có quyền bắt giữ, đây là sự việc thuộc trường hợp bắt người phạm tội quả tang. Trong tình huống này, người bắt trộm được phép gây ra thương tích cho đối tượng trong một mức độ nhất định nhằm bắt giữ đối tượng. Việc gây ra thương tích không phải là hành vi cố ý, mục đích là để bắt giữ đối tượng gây án. Gây thương tích trong quá trình bắt giữ tội phạm là một trong các trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.
Luật sư Cường nhấn mạnh, cần lưu ý là việc sử dụng vũ lực này phải là giải pháp cuối cùng với mục đích sử dụng vũ lực để bắt giữ đối tượng phạm tội quả tang chứ không nhằm mục đích gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người phạm tội. Nếu người nào bắt giữ người phạm tội quả tang mà cố ý gây thương tích, gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người phạm tội thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Cũng cần lưu ý là hành vi sử dụng vũ lực để bắt giữ tội phạm chỉ được thực hiện trong trường hợp phạm tội quả tang. Với những trường hợp chưa có căn cứ rõ ràng đó là người phạm tội hoặc là người đang bị truy nã thì không được phép sử dụng vũ lực một cách tùy tiện để gây ra thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác.
Ngoài ra, khi đã bắt giữ được đối tượng phạm tội thì phải bàn giao ngay cho cơ quan chức năng, không được đánh đập, gây thương tích, sát hại người phạm tội quả tang khi họ không còn chống trả, không bỏ chạy nữa. Trong clip nêu trên, người lái ô tô đã chủ động đâm xe vào hai thanh niên đi xe máy chở theo bao tải chó. Mặc dù người lái xe ô tô đã phanh lại để tránh hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên cú va chạm nhẹ đó cũng khiến hai thanh niên ngã ra đường, nhưng không gây ra thương tích gì, đồng thời hai đối tượng này đã bỏ chạy, để lại rất nhiều chó và chiếc xe máy.
Đây là những vật chứng quan trọng để cơ quan điều tra vào cuộc xác minh làm rõ đối tượng gây án nhằm xử lý theo quy định của pháp luật. Trong vụ va chạm này nếu hai đối tượng bị thương tích thì cũng không đáng kể và người lái xe ô tô sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý, trường hợp này được loại trừ trách nhiệm hình sự theo điều 24 của Bộ luật Hình sự.
Theo luật sư Cường, điều kiện để thực hiện hành vi gây ra thương tích nhưng vẫn được loại trừ trách nhiệm hình sự là, trong những tình huống pháp luật quy định thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự như phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết, khi bắt giữ tội phạm...Nếu vượt quá mức độ pháp luật cho phép thì người gây ra thiệt hại trong trường hợp này sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
Bởi vậy, khi chưa chắc chắn đối tượng phạm tội quả tang thì không được gây ra thương tích, thiệt hại cho đối tượng đó. Ngoài ra việc gây ra thương tích, thiệt hại cho đối tượng phạm tội quả tang hoặc đối tượng đang bị truy nã chỉ được phép thực hiện khi không còn cách nào khác, gây ra thiệt hại không phải là mục đích chính của người gây ra thiệt hại, mục đích ở đây là bắt giữ. Bởi vậy những hành vi sử dụng vũ lực như người lái xe ô tô này là không khuyến khích.
"Ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ nếu đâm ô tô vào xe máy mà không phanh kịp, không làm chủ tốc độ, không kiểm soát được tình thế thì rất dễ gây ra án mạng. Trong khi đó còn có rất nhiều cách khác để khống chế bắt giữ đối tượng. bởi vậy, trong trường hợp này tài xế ô tô có thể không bị xử lý nhưng nếu người khác làm theo, học theo thì rất có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ hành vi của hai thanh niên nghi trộm chó trên để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời cũng sẽ nhắc nhở người lái xe ô tô trong việc xử lý tình huống bắt giữ tội phạm để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra", luật sư Cường chia sẻ.
>>> Xem thêm video: Vĩnh Long: Mang súng điện đi trộm chó, 1 “cẩu tặc” bị tạm giam

Nguồn: ĐTHĐT.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)